Hoa Kỳ và Trung quốc tạm đình chiến

Buenos Aires, Á Căn Đình: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 1 tháng 12, thì trong cuộc họp thượng đỉnh của nguyên thủ của 20 quốc gia có nền kinh tế phát triển, G20, tổng thống Hoa Kỳ Trump đã ăn tối với chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình.
Sau bữa ăn, tổng thống Trump và Chủ tịch Tập đã cho biết là hai quốc gia này đồng ý tạm ngưng cuộc chiến mậu dịch trong vòng 90 ngày, trong khi chờ đợi những kết quả của những cuộc thương thảo giữa hai bên.
Ông Trump đồng ý không tăng thuế nhập cảng vào ngày 1 tháng giêng năm tới 2019, lên số hàng hóa trị giá 200 tỷ Mỹ kim đến từ Trung quốc hàng năm.
Trong khi Trung quốc sẽ tiếp tục mua những hàng hóa về nông nghiệp, năng lượng và kỹ nghệ đến từ Hoa Kỳ để làm giảm số thâm thủng mậu dịch của Mỹ.
Theo ông Trump thì đây là một thỏa hiệp không thể tưởng tượng được cho Hoa Kỳ: Hoa Kỳ tạm ngưng việc gia tăng thuế nhập cảng, trong khi Trung quốc sẽ phải đồng ý mở cửa mua thêm hàng loạt những hàng hóa của Hoa Kỳ.
Trung quốc cũng đồng ý xem chất ma túy giảm đau fentanyl là loại thuốc bị kiểm soát ( controlled sybstance), loại ma túy sản xuất chính từ Trung quốc và đã làm chết hàng chục ngàn người ở Bắc Mỹ hàng năm vì họ dùng ma túy quá liều lượng.
Việc đồng ý tạm ngưng cuộc chiến mậu dịch giữa hai cường quốc kinh tế, đã giúp cho thị trường chứng khoán thế giới gia tăng mạnh mẽ trong ngày thứ hai 3 tháng 12.

Tin tức khác...