Hoa Kỳ có dư thừa thuốc chủng covid, nhưng thiếu người muốn đi chủng ngừa.

New York: Theo bản công bố hôm thứ hai ngày 28 tháng 6, của trường đại học y khoa Vanderbilt ở Hoa Kỳ thì thuốc chủng ngừa covid, giúp ngăn cản cả những loài vi rút biến thể delta, nhưng cái khó hiện nay là làm sao khuyến khích cư dân Mỹ đi chủng ngừa sớm sủa.
Hoa Kỳ hiện có dư thừa thuốc chủng ngừa covid và dự định tặng hàng trăm triệu liều thuốc cho thế giới, nhưng cư dân Mỹ lại không đi chủng ngừa, cho dù là việc chủng ngừa hoàn toàn miễn phí.
Tính đến ngày thứ hai 28 tháng 6, chỉ có 55 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa ít nhất 1 mũi và 47 phần trăm được chủng ngừa hai mũi, so với 76 phần trăm những người Canadians trưởng thành được chủng ngừa 1mũi và trên 25 phần trăm được chủng ngừa hoàn toàn 2 mũi thuốc.
Theo lời bác sĩ William Schaffner, giáo sư của trường đại học Vanderbilt thì giữ thuốc chủng trong tủ lạnh không giúp ích gì cho việc chống đại dịch, mà phải chích vào tay mọi người.
Một trong những loại biến thể nguy hiểm của covid là loại biến thể delta đến từ Ấn Độ.
Loại vi rút biến thể này hay lây và đã lan tràn sang 90 quốc gia khác gồm cả Canada và Hoa Kỳ.
Tại Hoa Kỳ những nỗ lực chủng ngừa cho cư dân đã bị cản trở vì những tin tức thất thiệt về việc chủng ngừa, được loan truyền trên các cách truyền thông. Như có tin thất thiệt cho là chủng ngừa covid sẽ làm hư thai của các bà bầu.
Bác sĩ Schaffner nói là nhiều vùng, nhiều tiểu bang ở Mỹ mà tỷ lệ chủng ngừa covid cho đến nay vẫn ở mức 20 phần trăm cho đến 30 phần trăm dân số.
Theo bác sĩ Schaffner thì người ta cần ít nhất số người được chủng ngừa từ 70 phần trăm cho đến 80 phần trăm, thì mới ngăn cản được sự lan tràn của loài vi rút.
Bác sĩ Schaffner cũng nói là phần lớn những bệnh nhân Mỹ bị nhiễm covid và phải nằm bệnh viện bây giờ, là những người chưa chủng ngừa hay chỉ mới chủng ngừa có 1 mũi.

Tin tức khác...