Hoa Kỳ cần gấp rút thêm 1 triệu nhân công ngành xây cất

New York: Đài CNN có tường thuật việc ông Matthew Messer, chủ hân của công ty làm mái điện mặt trời ở Long Island, thành phố New York, đã phải cùng những người thợ đi ráp mái cho khách hàng trong những ngày qua, trong cái nóng 100 độ F, vì ông ta không kiếm được thêm người làm.
Trường hợp của ông Messer cũng là trường hợp chung của rất đông những chủ nhân của các cơ sở thương mại ở Hoa Kỳ: không kiếm đủ nhân viên cho nhu cầu.
Ông Messer nói là điện thoại cơ sở của ông liên tục reo vang, vì số khách hàng muốn lắp ráp những mái điện mặt trời gia tăng mạnh.
Không những ông Messer không kiếm thêm được nhân viên, mà ông ta còn phải liên tiếp gia tăng lương cho nhân viên của ông, thêm 40 phần trăm kể từ đầu năm cho đến nay, để ngăn không cho những nhân viên này bị các công ty khác mướn.
Ông Messer cho biết là lương khởi đầu của một nhân viên mới không có kinh nghiệm, trong sở của ông, đã gia tăng từ mức $18 một giờ lên đến $25 một giờ, mà vẫn không kiếm đủ người.
Số nhà mới xây cũng như số nhà được tân trang gia tăng trong thời đại dịch, vì đa số người ta phải làm việc tại gia.
Theo những ước tính của các nhà chuyên môn thì Hoa Kỳ sẽ cần thêm 430 ngàn nhân công ngành xây cất nhà cửa trong năm nay và thêm 1 triệu nhân công trong hai năm sắp tới.
Theo thống kê của bộ lao động Mỹ thì lương trung bình của một người làm ở các nhà hàng, khách sạn là $18.23 một giờ, trong khi lương trung bình của một nhân công ngành xây cất là $32.86 một giờ.
Những nghề trong kỹ nghệ xây cất, không có trường dạy chuyên nghiệp, trong khi những người đang làm trong nghề lớn tuổi, đang dần dần về hưu.

Tin tức khác...