Hoa Kỳ áp dụng lại lệnh cấm vận với Ba Tư

Hoa Thịnh Đốn: Chính quyền Hoa Kỳ đã cho áp dụng lại lệnh cấm vận xứ Ba Tư vào ngày 5 tháng 11 .
Theo những tin tức loan báo thì Hoa Kỳ đã khôi phục lại tất cả các biện pháp cấm vận nhắm vào Ba Tư và các quốc gia làm ăn với họ.
Trong ngày 4 tháng 11 , hàng loạt những cuộc biểu tình của những người Ba Tư ở nhiều thành phố, đả đảo Hoa Kỳ, trong khi quân đội Ba Tư cũng mở những cuộc thao diễn biểu dương lực lượng trong hai ngày 4 và 5 tháng 11.
Những người biểu tình cũng diễn tập lại hình ảnh mà những người Ba Tư tấn công vào sứ quán Mỹ , bắt giữ con tin ở thủ đô Tehran 39 năm về trước.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói Mỹ đang áp đặt “những biện pháp trừng phạt mạnh nhất trong lịch sử” đối với Ba Tư.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ từng được dỡ bỏ sau thỏa thuận năm 2015 sẽ được tái áp dụng, ông Pompeo nói, và những biện pháp mới này sẽ cùng nhau tạo thành “áp lực tài chính chưa từng có đối với xứ Ba Tư”.
Các biện pháp trừng phạt trước đây của Mỹ cấm hầu hết toàn bộ thương mại với Iran, chỉ có một số ngoại lệ đối với hoạt động “được dự kiến phục vụ người dân Ba Tư” chẳng hạn như xuất khẩu thiết bị y tế và nông nghiệp.
Một số công ty lớn nhất của châu Âu đổ xô vào làm ăn với Ba Tư sau thỏa thuận hạt nhân nay rơi vào tình thế buộc lựa chọn giữa đầu tư ở đó hay làm ăn kinh doanh với Mỹ. Một số hợp đồng lớn nhất gặp rủi ro bao gồm:
Công ty năng lượng của Pháp, hãng Total, với giá trị lên tới 5 tỷ đô la, được ký kết để giúp Iran phát triển mỏ khí đốt lớn nhất thế giới. Tiếp theo có thể kể đến thỏa thuận trị giá 3 tỷ Mỹ Kim của hãng Saga Energy của Na Uy nhằm xây dựng các nhà máy điện mặt trời.
Một thỏa thuận của Airbus bán 100 phi cơ phản lực cho hãng hàng không IranAir.
Cả sản lượng dầu của cả nước và GDP của Iran đều giảm đáng kể dưới lệnh trừng phạt quốc tế. Các hình phạt sẽ được áp dụng lại ngay lậ tức nhưng phải sẽ theo các giai đoạn gồm ba tháng và sáu tháng.

Tin tức khác...