Hàng trăm nữ sinh trốn khỏi Afghanistan với sư giúp đỡ của tổ chức từ thiện Canada

Hàng trăm nữ sinh Afghanistan đã thoát khỏi chế độ Taliban sau một hành trình trên đất liền đầy táo bạo kéo dài nhiều tuần với sự giúp đỡ của một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Toronto, và họ đang hướng đến Saskatoon để nhận nơi đây làm quê hương thứ hai.

Gần 100 cô gái đã tìm cách trốn sang Pakistan cùng gia đình sau khi không thể chạy khỏi Kabul trước khi phi trường đóng cửa. Một số vũ nữ Afghanistan cũng nằm trong nhóm này.

Tổng trưởng Nhập cư của Canada hôm 19/9 xác nhận họ sẽ đến Saskatoon trong vòng ba tuần tới.

Một nhóm khoảng 200 người Afghanistan đã dành nhiều tuần lễ cố gắng tìm một con đường an toàn để trốn tránh Taliban, lực lượng gần đây đã giành lại quyền kiểm soát đất nước và phản đối việc giáo dục phụ nữ.

Cuối tuần qua, Taliban ra lệnh rằng nam học sinh trung học nên quay trở lại lớp học, nhưng nữ học sinh thì không.

Prince’s Trust Canada, một tổ chức từ thiện do Thái tử Charles thành lập nhằm yểm trợ các chương trình thanh niên và cựu chiến binh đã tham gia điều phối cuộc chạy trốn, cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng nhóm đã đến nơi an toàn.

Mark Fell, chủ tịch tổ chức từ thiện này cho biết: “Họ là một cộng đồng đầy cảm hứng và giờ đây họ có cơ hội phát triển và tiếp tục học tập tại Canada”.

Với sự giúp đỡ từ tổ chức từ thiện dành cho thanh niên, các cô gái đã cố gắng trốn thoát bằng đường hàng không sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước trong một cuộc tấn công chớp nhoáng vào tháng trước. Nhưng tình hình quá nguy hiểm khiến các cô gái và người thân của họ không thể đến được phi trường Kabul.

Sau đó, họ cố gắng đến một phi trường khác của Afghanistan và xem xét việc chạy trốn qua biên giới giáp Uzbekistan trước khi trốn sang Pakistan thông qua một con đường không thể tiết lộ vì lý do an ninh.

Chính phủ liên bang đã xác nhận vào hôm 19/9 rằng chính phủ có kế hoạch tái định cư các nữ sinh và gia đình của họ tại Saskatoon. Những người này dự trù sẽ đến đó trong vòng hai hoặc ba tuần, và sẽ cách ly sau khi họ đến Canada theo các biện pháp liên bang để hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Khoảng 35 người Afghanistan đã đến thành phố của Saskatchewan, nơi có một cộng đồng nhỏ những người tị nạn từ Afghanistan.

Ông Fell cho biết Prince’s Trust hết lòng ủng hộ việc lựa chọn thành phố mà nhóm sẽ sớm gọi là nhà.

Ông nói: “Chính phủ Canada đã chọn Saskatoon. Đó là một nơi tuyệt vời để họ định cư”.

Một phát ngôn viên của Tổng trưởng Nhập cư cho biết, một nhóm nữ sinh khác, những người đã tìm cách trốn thoát cùng nhóm chính, đã đến Mexico.

Tổng trưởng Nhập cư Liên bang Marco Mendicino cho biết Canada sẽ “suy xét tất cả các lựa chọn để giúp những người tị nạn Afghanistan đến nơi an toàn ở đất nước của chúng ta”.

Ông Mendicino nói với The Canadian Press: “Cung cấp nơi nương tựa cho phụ nữ, các em gái và những người thiểu số bị ngược đãi là trọng tâm của đáp ứng nhân đạo của Canada đối với cuộc khủng hoảng ở Afghanistan”.

“Hơn 200 cô gái và gia đình của họ sẽ sớm bắt đầu cuộc sống mới ở Saskatchewan, đây là bằng chứng thêm cho cam kết đó và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó”.

Các tổ chức giúp người tị nạn định cư ở Saskatoon cung cấp các lớp học sinh ngữ, cũng như giúp đỡ tìm chỗ ở và việc làm. Họ cũng điều hành các chương trình trong đó các gia đình địa phương có thể quyên góp đồ đạc, quần áo và đồ chơi trẻ em, trong khi các trường học địa phương giúp các học sinh tị nạn thích nghi với cuộc sống.

Ifti Khan, một giáo viên hướng dẫn lái xe tại Saskatoon, người gốc Pakistan và dạy lái xe cho người tị nạn, cho biết thành phố là “nơi chào đón” những người tị nạn. Anh nói: “Đây là một nơi mà bạn có thể sống cuộc sống của mình một cách tự do. Có rất nhiều cơ hội ở đây, để trưởng thành và được học hành”.

LT

(Theo The Canadian Press)

Tin tức khác...