Hydro Québec ký hợp đồng 20 tỉ đô-la cung cấp thủy điện cho New York 25 năm

Hydro-Québec vừa ký hợp đồng 25 năm với tiểu bang New York – hợp đồng xuất cảng năng lượng lớn nhất của công ty thuộc sở hữu của tỉnh bang Québec.

Thủ hiến François Legault hôm thứ Hai 20/9 cho biết, thỏa thuận trị giá hơn 20 tỉ đô-la. Ông gọi thỏa thuận này là “tin quan trọng đối với môi trường”, và nói rằng “năng lượng hóa thạch sẽ được thay thế bằng năng lượng tái tạo”.

Ông Legault từ lâu đã cố gắng bán thủy điện cho các tỉnh bang lân cận và Hoa Kỳ, coi Québec là “bình điện của Bắc Mỹ”.

Theo thỏa thuận, kể từ 2025, Hydro-Québec sẽ xuất cảng 10,4 terawatt giờ mỗi năm, tương đương mức tiêu thụ điện của khoảng một triệu ngôi nhà, trong suốt thời gian của thỏa thuận.

Hydro-Québec cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu xây dựng mạng lưới vào đầu năm 2023.

Nhiên liệu hóa thạch chiếm gần 85% nguồn cung cấp điện của khu vực. Tiểu bang New York muốn năng lượng tái tạo chiếm 70% năng lượng tiêu thụ vào năm 2030.

Thông báo cũng được Thống đốc New York Kathy Hochul công bố trong Tuần lễ Khí hậu của New York.

Thống đốc Kathy Hochul cho biết trong một tuyên bố rằng dự án sẽ “giúp chúng tôi bỏ qua trang sử về sự phụ thuộc lâu dài của New York City vào nhiên liệu hóa thạch và sẽ bảo đảm hàng triệu người dân New York, đặc biệt là những người sống trong các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của chúng tôi, có thể có được lời hứa về không khí sạch hơn và một tương lai lành mạnh hơn”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hydro-Québec, Sophie Brochu cho biết trong một tuyên bố: “Tiểu bang New York đang thực hiện một bước đi táo bạo trong việc loại trừ carbon”.

Champlain Hudson Power Express (CHPE) dự trù lo việc xây dựng khoảng 545km đường dây tải điện ngầm dưới đất và và dưới sông giữa biên giới Canada-Hoa Kỳ và New York City.

Một đoạn dài 60km cũng sẽ được xây dựng ở Québec. Công ty thuộc Québec sẽ đồng sở hữu phần này với Hội đồng Mohawk của Kahnawake (MCK), cơ quan được bầu của cộng đồng Mohawk trên vùng Rive-Sud của Montréal.

MCK cho biết trong một thông cáo báo chí rằng New York muốn “bảo đảm việc lựa chọn của mình sẽ không cản trở các quyền của người bản địa”.

Lãnh đạo Kahsennenhawe Sky-Deer của MCK cho biết: “Đây là một thành tựu lịch sử đối với Kahnawake và là một bước tiến lớn liên quan đến mối quan hệ với Hydro-Québec. Đó là bằng chứng cho thấy khi quyền và lợi ích của Kahnawake được xem xét một cách có ý nghĩa, nó tạo cơ hội cho một liên minh sáng tạo và có giá trị”.

Thế Lai

(Theo CBC, CTV)

Tin tức khác...