Các vaccine Covid-19 mang tên mới tại Canada

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt tên thương hiệu cho vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca đồng thời thông báo về sự thay đổi này trên mạng xã hội tuần qua.

Vaccine Pfizer-BioNTech giờ mang tên là Comirnaty. Công ty cho biết Comirnaty là sự kết hợp của các thuật ngữ COVID-19, mRNA, cộng đồng (community) và miễn dịch (immunity).

Vaccine Moderna sẽ mang tên SpikeVax và vaccine AstraZeneca sẽ mang tên là Vaxzevria.

Pfizer và Moderna cho biết sự thay đổi này đánh dấu sự chấp thuận hoàn toàn của Bộ Y tế Canada đối với các loại vaccine, vốn đã được phê duyệt trước đó theo lệnh tạm thời được ấn định hết hạn vào ngày 16/9.

Trong thời gian tạm thời, các loại vaccine không có tên thương hiệu, nhưng giờ đây do dữ liệu mới và dài hạn hơn đã được đệ trình và đã được chấp thuận, tên thường trực của chúng sẽ được sử dụng.

Bộ Y tế Canada chỉ ra rằng bản thân các loại vaccine không thay đổi – chỉ có tên là thay đổi.

Mặc dù việc thay đổi tên đã được chấp thuận, Canada vẫn sẽ nhận được các lọ có nhãn Pfizer-BioNTech trong vài tháng tới.

FDA đã phê duyệt các tên mới ở Hoa Kỳ vào đầu mùa hè này, và các loại vaccine đã được mang tên thương hiệu của họ ở EU kể từ mùa xuân.

Mặt khác, hôm thứ Hai 20/9, Pfizer Inc. và BioNTech cho biết vaccine Covid-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine ở trẻ em trong độ tuổi đó tại Canada, Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.

Hai công ty cho biết vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn II / III của họ, phù hợp với những gì họ đã quan sát trước đó ở những người từ 16 đến 25 tuổi. Họ nói rằng độ an toàn nói chung cũng tương đương với nhóm tuổi lớn hơn.

Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cho biết: “Kể từ tháng 7, các ca Covid ở trẻ em đã tăng khoảng 240% ở Hoa Kỳ. Những kết quả thử nghiệm này cung cấp một nền tảng vững chắc để tìm kiếm sự cấp phép cho vaccine của chúng tôi đối với trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, và chúng tôi dự định sẽ đệ trình lên FDA và các cơ quan quản lý khác một cách khẩn cấp”.

Phát ngôn của Pfizer Canada, Christina Antoniou cho biết trong email gửi tới CBC rằng công ty có kế hoạch gửi dữ liệu cho Bộ Y tế Canada, nhưng không thể cung cấp thời gian cụ thể vào lúc này.

Bộ Y tế Canada đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech cho những người từ 12 tuổi trở lên.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...