Hàng ngàn người tỵ nạn Syria vẫn chưa tìm được công ăn việc làm

Halifax, Nova Scotia: Vào ngày 27 tháng giêng năm 2016, gia đình ông  Ragheb

Alturkmani từ trại tỵ nạn đến định cư ở thành phố Halifax, tỉnh bang Nova Scotia.

Gia đình ông Ragheb gồm hai vợ chồng  và hai đứa con là một trong hàng ngàn gia đình người Syria đã được nhận vào Canada.

Ông Ragheb đến Canada  không biết một chữ tiếng Anh nhưng lòng đầy những niềm lạc quan cho một cuộc sống mới.

Tính tới  tháng 11 năm nay, gần hai năm sau ngày định cư, ông  Ragheb vẫn chưa kiếm được việc và gia đình ông vẫn sống nhờ vào tiền trợ cấp xã hội.

Hàng ngàn gia đình những người tỵ nạn Syria tương tự như gia đình ông Ragheb, đến  Canada cả năm trời những vẫn không  tìm được công ăn việc làm: những người tỵ nạn Syria đã gặp hai trở ngại chính là không thông hiểu tiếng Anh và   bằng cấp chuyên môn của họ không có những mức định giá tương đương ở Canada.

Một số những người tỵ nạn Syria kiếm được việc  hoặc là tự mình mở tiệm như chuyện một gia đình  người tỵ nạn Syria mở  cơ sở sản xuất  kẹo sô cô la, hoặc do sự giúp đỡ của các cộng đồng người thiểu số khác: tại một  siêu thị Nations của người Trung Hoa ở thành phố Mississauga, tỉnh bang Ontario, người ta thấy rất đông những nhân viên làm việc cho siêu thị này hiện nay là những người Syria: có những người phụ nữ quấn khăn được huấn luyện trong việc tính tiền cho khách hàng.

Còn lại phần lớn những người tỵ nạn vẫn còn phải sống nhờ vào tiền trợ cấp.

Riêng trong tỉnh bang Nova Scotia,  Từ  đầu năm 2016 cho đến nay, có 1,500 người tỵ nạn Syria đến định cư .

Trong số 1,500 người này, vẫn còn 894 người hay 60 phần trăm số người này vẫn  chưa kiếm được việc, và đang sống vào trợ cấp xã hội.

Tiền trợ cấp xã hội ở tỉnh bang Nova Scotia gồm $620 một tháng cho tiền nhà cho một gia  đình có 3 người trở lên. Cộng thêm $275 cho người lớn và $133 cho trẻ em.

Ông  Easa Al Hariri, một nha sĩ ở Syria đã cùng vợ và bốn con đến định cư tại thành phố Dartmouth.

Cho tới nay gia đình ông vẫn sống nhờ trợ cấp xã hội, và ông Hariri đã cho biết là ở Syria ông ta là người đi giúp người khác, trong khi ở Canada  thì gia đình ông lại phải sống nhờ vào sự giúp đỡ của chính quyền.

Ông Hariri cho biết ông rất ngượng ngùng và cảm thấy suy thoái tâm thần vì không kiếm được việc làm.

More Stories...