Xa lộ Canada đầu tiên nối liền vùng Bắc Cực.

Tuktoyaktuk, Northwest Territorries: Vào 6 giờ sáng hôm thứ tư 14 tháng 11 năm 2017, ông Darrel  Nasogaluak, thị trưởng thị trấn  Tuktoyaktuk ở vùng Northwest Terriorries đã lái xe  trên một xa lộ  vừa được khánh thành nối liền Canada với vùng Bắc Cực.

Khúc xa lộ dài 120 cây số, có hai đường xe chạy, có thể dùng suốt bốn mùa, nối liền  thị trấn  Tuktoyatuk  với Inuvik, và con đường  xa lộ đầu tiên nối liền với vùng Bắc Cực.

Ông thị trưởng Nasogaluak cũng cho biết con đường này là con đường mà cư dân trong vùng đã mơ ước từ 40 năm qua.

Chi phí xây cất con đường này lên đến 300 triệu dollars và dẫn qua những vùng bình nguyên đóng băng, qua những hồ, những cây cầu bắc ngang những dòng suối.

Theo sự mô tả của ông  Wally Schurmann, bộ trưởng đặc trách việc xây cất cơ sở hạ tầng của chính quyền vùng Northwest Territorries thì ông ta đã đi trên nhiều  xa lộ, nhưng chưa  xa lộ nào đẹp như xa lộ vừa xây cất. Người ta đi qua những khu rừng  trên đường lên miền bắc  và càng ngày  cây cối càng nhỏ đi cho đến lúc là một vùng bình nguyên chẳng có cây cối, mà người ta có thể nhìn thấy khung cảnh chạy dài cả trăm cây số hai bên đường đi.

Chính quyền liên bang  đã nhắc đến dự án xây cất xa lộ này từ những năm 1960s. Những khảo sát địa chất bắt đầu từ năm 1974. Năm 2009 chính quyền liên bang tài trợ 200 triệu dollars và việc xây cất chỉ bắt đầu vào năm 2014.

Nhờ con đường mới thiết lập, các cơ sở thương mại trên vùng Bắc Cực đã thiết lập thêm những tiện nghi  để phục vụ cho số du khách mà theo các tiên đoán, sẽ gia tăng trong những năm tới.

Con đường xa lộ mới cũng giúp việc chuyên chở các nhu yếu phẩm lên miền Bắc dễ dàng và đỡ tốn kém.

 

More Stories...