Hàng loạt các công ty địa ốc Trung quốc không trả tiền nợ trái phiếu đáo hạn.

New York: Theo tin của đài CNBC phổ biến trong hôm thứ ba ngày 5 tháng 10, thì có thêm nhiều công ty địa ốc Trung quốc đang gặp khó khăn trong việc trả tiền nợ cho các nhà đầu tư: trả tiền lời cho các trái phiếu của công ty này đáo hạn.
Chúng ta cũng nên biết là các công ty tư nhân, nhất là các công ty địa ốc, muốn có thêm tiền bành trướng , đã bán ra những trái phiếu ( bonds) với mức lãi suất cao, để thu hút những nhà đầu tư.
Tuy nhiên nếu mượn quá nhiều tiền qua việc bán ra các trái phiếu và đến kỳ hạn phải trả tiền lời cho các nhà đầu tư, mà các công ty này không có đủ, thì có thể họ sẽ phải quỵt nợ và những người thiệt hại là những nhà đầu tư đã bỏ tiền mua các loại trái phiếu này.
Theo tin của đài CNBC thì các tổ chức thẩm định giá trị các công ty ( the ratings agencies) đã giảm giá trị (downgrades) hai công ty địa ốc Trung quốc là Fantasia Holdings và Sinic Holdings, vì hai công ty này đang gặp khó khăn, không kiếm đủ tiền cho các hoạt động trong công ty.
Hàng loạt các công ty địa ốc Trung quốc đang gặp khó khăn: họ mượn tiền ào ào, qua việc bán ra các trái phiếu, xây hàng loạt những cao ốc nhưng không có người mua.
Ngành kỹ nghệ địa ốc của Trung quốc chiếm 15 phần trăm số tổng sản lượng quốc gia (GNP) của Trung quốc. Vì thế nếu ngành kỹ nghệ địa ốc của Trung quốc gặp khó khăn, sẽ kéo theo sự suy thoái của nền kinh tế xứ này.
Trước đây vài ngày, đại công ty địa ốc Evergrande của Trung quốc cũng gặp khó khăn trong việc trả tiền lời trái phiếu cho các nhà đầu tư.
Công ty Evergrande là công ty có số nợ lớn nhất trong các công ty địa ốc ở Trung quốc: trên 300 tỷ Mỹ kim.
Một phần lớn số nợ này đến từ những nhà đầu tư ngoại quốc và những người này có thể mất số tiền đầu tư, nếu các công ty này khai phá sản?

Tin tức khác...