Hãng bia Nam Phi có thể hủy 400 triệu chai bia do Covid-19

Nhà máy bia Nam Phi SAB, một trong những nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, cho biết họ có thể phải phá hủy 400 triệu chai bia do lệnh cấm của nước này đối với việc bán rượu, một phần trong các biện pháp đóng cửa để chống lại sự lây lan của Covid-19.
Nam Phi đã ngừng tất cả việc bán rượu khi biện pháp đóng cửa có hiệu lực vào ngày 27/3 và nhà máy bia đã phải chất đống bia tại các cơ sở sản xuất của họ. Nhà sản xuất bia đang tìm kiếm sự cho phép đặc biệt từ chính phủ để chuyển bia đến các cơ sở lưu trữ khác vì việc vận chuyển rượu cũng bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Nam Phi trong lúc này.
SAB nói rằng nếu không thể di chuyển bia – lên tới khoảng 130 triệu lít – thì nhà máy buộc phải loại bỏ nó với mức lỗ khoảng 8 triệu Mỹ kim. Tổn thất đó có thể sẽ gây nguy cơ sa thải 2.000 nhân viên.
Đó cũng sẽ là tin tức gây thất vọng cho hàng triệu người uống bia Nam Phi đang khát mà không có để uống.
Nam Phi là một trong số ít các quốc gia đã cấm bán rượu như một phần của cuộc chiến chống lại sự lây lan virus. Ấn Độ và Thái Lan cũng có lệnh cấm bán rượu, nhưng gần đây đã dỡ bỏ. Panama và Sri Lanka vẫn còn duy trì lệnh cấm.
Chính phủ Nam Phi cũng đã cấm bán thuốc lá trong thời gian đóng cửa chống lây lan Codid-19, và đã bị chỉ trích về biện pháp cứng rắn này.
Trong khi đó tại Đức, hãng bia Willinger ở vùng Willingen (thuộc bang Hesse, miền tây nước Đức) đã cho không khoảng 2.600 lít bia vì không thể giao bia cho các khách sạn và nhà hàng đang bị đóng cửa vì lệnh phong tỏa phòng chống dịch Covid-19.
Theo thông tấn xã Reuters ngày 8/5, thay vì đổ bỏ bia, họ quyết định tặng miễn phí bia cho người dân.
Ông Franz Mast, chủ hãng bia Willinger, cho biết ông cần làm trống các bể chứa bia càng sớm càng tốt trước khi đổ đầy lại bằng bia tươi, để sẵn sàng giao bán khi các quán bia được phép mở cửa lại.
Người dân kiên nhẫn đứng xếp hàng bên ngoài nhà máy bia Willinger, đeo mặt nạ và giữ khoảng cách an toàn. Nhiều người lấy đầy xô bia đem về nhà.
Ông Mast cho biết: “Chúng tôi cũng muốn cảm ơn mọi người và hy vọng họ sẽ tiếp tục ủng hộ một khi chúng tôi mở cửa trở lại”.
Theo đại diện hãng bia Willinger, họ ban đầu định tặng miễn phí 540 lít bia, nhưng số bia này đã hết sạch chỉ trong vài giờ. Cuối cùng, hãng quyết định tăng số bia miễn phí lên 2.600 lít.
LT (Theo Japantimes)

Tin tức khác...