Dân Mỹ “tụ tập” với người nhiễm corona để tìm kiếm miễn dịch?

Trong khi chính quyền tiểu bang Washington, Mỹ đang làm mọi cách để ngăn chặn sự lây lan của nCoV thì họ lại phát giác một nguồn lây nhiễm là “các bữa tiệc COVID-19” tập trung đông người khỏe mạnh cùng một người nhiễm bệnh.
Báo New York Times ngày 6/5 cho biết “các bữa tiệc COVID-19” được tổ chức để mọi người có thể tiếp xúc với một người nhiễm virus corona, với hi vọng rằng họ sẽ có thể nhanh khỏi bệnh và có miễn dịch.
Meghan Debolt, giám đốc y tế cộng đồng quận Walla Walla của tiểu bang Washington, ngày 6/5 cho biết các nhà điều tra địa phương đã biết có ít nhất 2 bữa tiệc như vậy trong khu vực và sự việc đã xảy ra trong vài tuần gần đây.
Báo New York Times cho biết 2 bữa tiệc COVID-19 tại tiểu bang Washington là 2 sự kiện nhằm mục đích lây nhiễm virus corona đầu tiên được các viên chức y tế công cộng xác nhận cho đến nay.
Hai người tham gia một trong hai bữa tiệc trên, bao gồm ít nhất 20 người tham dự, đã mắcbệnh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 kể từ lần tham gia đó.
Các lãnh đạo địa phương đã vô cùng kinh ngạc trước phát giác này, trong bối cảnh họ đang phải cố gắng hết sức trong những tuần qua để ngăn chặn sự lây lan từ một ổ dịch lớn tại một nhà máy chế biến thịt trong khu vực.
Bà Debolt nói: “Chúng tôi muốn có thể bắt đầu mở cửa lại cộng đồng. Tuy nhiên nếu cộng đồng của chúng tôi không tuân thủ các hướng dẫn khoảng cách xã hội, và họ cố tình để bị nhiễm COVID-19, thì việc mở cửa sẽ không thể diễn ra được”.
Việc các nhóm người muốn lây nhiễm có chủ đích để đạt “miễn dịch cộng đồng” không phải là chuyện mới mẻ trong lịch sử nước Mỹ. Trước đây, các viên chức y tế Mỹ đã phải nỗ lực ngăn chặn các “bữa tiệc thủy đậu” trong bối cảnh nhiều bậc phụ huynh đem con, chưa được chích ngừa thủy đậu, tham dự các cuộc tụ tập với hi vọng chúng sẽ có miễn dịch với bệnh này.
Tuy nhiên, trong lúc chuyện chống dịch COVID-19 khốc liệt như hiện tại, đây lại là một trong những nỗi lo lắng nhất của giới chuyên gia y tế Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đã ra khuyến cáo ngăn chặn người dân tham gia vào các cuộc buổi tiệc kiểu này.
Bà Debolt cho biết 2 người nhiễm bệnh sau khi tham dự một trong hai bữa tiệc COVID-19 ở quận Walla Walla đều trẻ và không cần vào bệnh viện điều trị.
Hai người này khai báo với các nhà điều tra y tế rằng họ tự tin có thể nhanh chóng hồi phục sau khi mắc bệnh. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho rằng dường như họ lại không cân nhắc đến việc họ có thể lây bệnh cho những người khác có bệnh nền hoặc sức khỏe kém.
Theo bà Debolt, quận Walla Walla biết về bữa tiệc COVID-19 thứ hai sau khi tra hỏi 2 người nhiễm bệnh trên nhưng cho đến nay chỉ xác nhận được có 2 người này là mắc bệnh. 

Tin tức khác...