Chiếc mặt nạ và tấm bằng cử nhân của một nông dân Mỹ

Hai vợ chồng ông Dennis Ruhnke

Gửi tặng thống đốc tiểu bang New York một chiếc mặt nạ, một nông dân Kansas được tặng bằng cử nhân danh dự vì lòng tốt của mình.
Khi cầm lá thư và chiếc mặt nạ N-95 do ông Dennis Ruhnke gửi tặng trong tay, thống đốc tiểu bang New York, ông Andrew Cuomo đã tuyên bố lòng nhân đạo là điều tuyệt vời nhất.
Câu chuyện bắt đầu từ một ngày trong tháng 3, khi ông Ruhnke viết trong bức thư gửi đi cho thống đốc New York kèm theo một chiếc mặt nạ: “Nếu được, ông có thể vui lòng tặng chiếc mặt nạ này cho một y tá hoặc bác sĩ nào đó trong tiểu bang của ông không?”.
Nay người nông dân ở tiểu bang Kansas đã nhận được bằng cử nhân danh dự từ tiểu bang của mình.
Nói về lòng tốt của ông Ruhnke, thống đốc Kansas, bà Laura Kelly viết trên Facebook: “Lòng tốt cũng như sự nghiệp làm nông cả đời của Dennis khiến ông quá đủ điều kiện để có được một tấm bằng”.
Bà Kelly cùng chủ tịch Đại học Kansas, ông Richard Myers, đã chính thức trao bằng cho ông Ruhnke trong buổi lễ danh dự hôm 5/5.
Theo bà Kelly, ông Ruhnke còn thiếu 2 tín chỉ để hoàn thành chương trình cử nhân vào năm 1971 thì cha ông đột ngột qua đời. Ông quyết định rời bỏ trường lớp để chăm sóc mẹ và nông trại của gia đình.
Sau khi được biết về lá thư và chiếc mặt nạ mà ông Ruhnke đã gởi cho Thống đốc New York, bà Kelly đã gọi điện cảm ơn ông và coi ông như một đại sứ đặc biệt của tiểu bang Kansas.
Trong bức thư gửi đến thống đốc New York, ông Ruhnke cho biết chiếc mặt nạ gửi đi là 1 trong số 5 chiếc còn lại ông để dành sử dụng lúc làm nông. Ông cùng vợ, cả 2 đều đã quá tuổi 70, gửi chiếc mặt nạ này tới ông Cuomo giữa lúc nguồn cung trang thiết bị y tế trở nên khan hiếm vì dịch COVID-19.
New York là tiểu bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Mỹ trong đợt đại dịch hiện nay, với hơn 343.000 ca nhiễm và ít nhất 26.000 người đã thiệt mạng (ghi nhận ngày 9/5).
Thống đốc New York ca ngợi hành động vị tha của hai ông bà nông dân, lưu ý rằng vợ của Ruhnke bị tiểu đường và chỉ có một lá phổi.
Ông nói về sự hi sinh của họ: “Thật là đẹp. Chính tình yêu đó, sự can đảm đó, tinh thần hào phóng đó đã làm cho đất nước này trở nên tươi đẹp”.
LT (Theo CNN)

Tin tức khác...