Hai tượng Nữ hoàng Anh bị kéo sập ở Manitoba

Cơ quan Cảnh sát Winnipeg cho biết họ đang xúc tiến điều tra về hai bức tượng Nữ hoàng Anh đã bị phá hoại sau cuộc tuần hành chống lại hệ thống các trường nội trú cũ ở Canada.
Một số người quá khích đã kéo sập tượng hai nữ hoàng Anh Victoria và Elizabeth II sau vụ phát giác hàng trăm mộ trẻ em tại các trường nội trú cũ.
Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông sau khi một đám đông kéo đổ bức tượng của Nữ hoàng Victoria nằm trong khuôn viên của Cơ quan Lập pháp Manitoba hồi tuần qua.
Khuôn viên của Cơ quan Lập pháp Manitoba là điểm đến của cuộc tuần hành ‘Every Child Matters’ vào buổi chiều Ngày Quốc khánh Canada để phản đối sự thất bại của hệ thống trường nội trú của Canada.
Bức tượng dính đầy những dấu tay sơn màu đỏ. Một tấm bảng ghi “Chúng ta đã từng là trẻ em. Hãy mang chúng về nhà” được để dựa vào tượng sau khi nó bị lật đổ.
Vây quanh tượng đài là hàng chục người, trong đó có nhiều người mặc áo màu cam để tưởng nhớ những đứa trẻ bản địa được gửi đến các trường nội trú. Một số người quấn dây thừng vào tượng và kéo nó sập khỏi đế tượng.
Bức tượng được phủ một lá cờ Canada có ghi dòng chữ “chúng ta từng là những đứa trẻ” bằng bút đen.
Một bức tượng nhỏ hơn của Nữ hoàng Elizabeth II cũng bị lật đổ ở phía đông của khuôn viên.
Tượng Nữ hoàng Victoria, được khánh thành vào năm 1904, đã từng bị phá hoại vào tháng 6 năm 2020 sau các cuộc biểu tình chống kỳ thị chủng tộc. Nữ hoàng Victoria trị vì từ tháng 6 năm 1837 cho đến khi bà qua đời vào năm 1901.
Khoảng 150.000 trẻ em bản địa đã được đưa tới 139 trường nội trú trên khắp Canada cho đến những năm 1990. Các em bị tách khỏi gia đình, không được nói ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc tham gia vào các hoạt động văn hóa bản địa.
Nhiều học sinh bản địa bị đối xử tệ bạc và lạm dụng tình dục, và hơn 4.000 em đã chết trong các trường này do dịch sởi, lao, cúm và nhiều bệnh truyền nhiễm khác tràn lan tại đây.
Phương Hà (Theo CBC)

Tin tức khác...