Hai nữ nghi phạm trong vụ ám sát Kim Jong Nam sẽ bị tuyên án

(RFA): Hai nữ nghi phạm trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, có thể được tha bổng hoặc sẽ bước vào quá trình biện hộ sau phán quyết của tòa án Malaysia sẽ diễn ra vào ngày mai 16 tháng 8.

Hãng tin AFP loan tin hôm 15 tháng 8 cho biết, họ là hai nữ nghi phạm duy nhất bị giam giữ và có nguy cơ phải đối mặt với mức án cao nhất tử hình nếu bị kết tội.

Các luật sư cho rằng sau phán quyết của tòa, nếu yêu cầu biện hộ được thực hiện thì vụ án có thể kéo dài thêm vài tháng, còn nếu trắng án thì hai nữ nghi phạm không được trả tự do ngay lập tức vì các công tố viên có thể khiếu nại quyết định của thẩm phán và cơ quan chức năng có thể yêu cầu trả khoản tiền phạt vì quá hạn visa của họ tại Malaysia.

Hai cô Siti Aisyah 25 tuổi người Indonesia và cô Đoàn Thị Hương 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX bôi vào mặt ông Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào hôm 13/2 năm ngoái. Đây là loại chất hóa học cực độc được Liên Hiệp Quốc xếp vào hàng vũ khí hủy diệt. Tuy nhiên cả hai cô đều nói với luật sư rằng các cô không hề hay biết mình đang thực hiện một âm mưu giết người mà chỉ nghĩ rằng đang tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế.

Vụ án được nói có sự dính líu của 4 người Triều Tiên, tuy nhiên họ đã bỏ trốn khỏi Malaysia ngay sau khi xảy ra vụ việc. Các luật sư của cả hai cô nghi ngờ chính những người này đã trả tiền cho các cô với yêu cầu tham gia vào một trò chơi truyền hình.

AFP dẫn phát biểu của ông Đoàn Văn Thạnh, cha của cô Đoàn Thị Hương là con gái của ông không thể nào là kẻ giết người vì cô rất ngoan và chăm chỉ.

Mẹ của cô Aisyah cũng được tờ The Guardian dẫn lời rằng bà tin tưởng con gái của bà sẽ được trắng án.

Tin tức khác...