Trên 300 linh mục Mỹ bị tố cáo lạm dụng tình dục trẻ em.

Harrisburg, Pensylvania: Theo những tin tức công b bố hôm thứ tư ngày 15 tháng 8, tòa án Tối cao Pennsylvania vừa công bố một báo cáo chi tiết của Đại bồi thẩm đoàn về tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội Công giáo, và nêu tên hơn 300 linh mụcc bị cáo buộc.
Cuộc điều tra mang tính bước ngoặt của Đại bồi thẩm đoàn cho thấy hơn 1,000 trẻ em đã bị các thành viên của sáu giáo phận trong tiểu bang Pennsylvania lạm dụng trong suốt 70 năm qua.
Các quan chức nói rằng cuộc điều tra cho thấy có một sự che đậy có hệ thống của Giáo hội.
Các tài liệu cho rằng các cậu bé và cô bé, cũng như các thanh thiếu niên, đã bị lạm dụng bởi các linh mục.
Hội đồng Đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania, triệu tập vào năm 2016, đã phỏng vấn hàng chục nhân chứng và kiểm tra hơn 500,000 trang tài liệu nội bộ từ mọi giáo phận ở tiểu bang ngoại trừ Philadelphia và Altoona-Johnstown, vốn đã được điều tra.
Nhiều nạn nhân tuyên bố rằng họ bị chốc thuốc hoặc bị thao túng. Một số nhớ lại họ từng bị đánh đập bởi những người thân trong gia đình vì họ cho rằng các nạn nhân bịa đặt câu chuyện.
Pennsylvania là nơi có hơn ba triệu người Công giáo. Truyền thông Mỹ cho hay Pennsylvania có số lượng cuộc điều tra bởi bồi thẩm đoàn về lạm dụng tình dục trẻ em trong nhà thờ lớn nhất trên toàn nước Mỹ.
Tháng trước, Đức Hồng y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Washington DC và một nhà lãnh đạo Công giáo cao cấp, đã từ chức khi có cáo buộc ông lạm dụng tình dục trẻ em và nhiều người trong nhiều thập kỷ.

Tin tức khác...