Guy Laliberté đã được thả sau khi ra tòa về cáo buộc trồng cần sa

Ông Guy Laliberté – người sáng lập đoàn xiệc “Cirque du Soleil” – đã được thả sau khi ra tòa về cáo buộc liên quan đến cần sa ở Polynesia thuộc Pháp (nằm giữa Thái Bình Dương).
Công ty Lune Rouge của ông cho biết, Laliberté không bị buộc tội buôn bán ma túy và ông rời phòng xử án ở Tahiti mà không có bất kỳ điều kiện nào.
Tỉ phú người Montréal, Guy Laliberté đã phủ nhận mình liên can đến mua bán ma túy.
Người sáng lập Cirque du Soleil bị bắt tại Polynesia thuộc Pháp và đã ra trước tòa tại Tahiti hôm 13/11.
Một tuyên bố từ công ty Lune Rouge có trụ sở tại Montréal của ông cho biết ông đang bị điều tra vì cáo buộc đồng lõa trong việc trồng trọt, sở hữu và sử dụng cần sa.
Tổ chức này nói rằng ông Laliberté không bị buộc tội buôn bán ma túy và ông đã rời khỏi phòng xử án mà không có bất kỳ điều kiện nào.
Ông Laliberté 60 tuổi, nói trong một tuyên bố: “Sự quan trọng không cân xứng được đưa ra cho vấn đề này – thường là bình thường đối với một người nào đó sở hữu một số cây cần sa để sử dụng cá nhân – khiến tôi rất ngạc nhiên”.
Một tuyên bố trước đó từ Lune Rouge đã bác bỏ tất cả các cáo buộc: “Chúng tôi xác nhận rằng ông Guy Laliberté hiện đang bị giam giữ tại cơ quan Hiến binh trên đảo Tahiti. Là một người sử dụng cần sa y tế, ông Laliberté đang bị thẩm vấn về việc trồng cần sa chỉ để sử dụng cá nhân tại nơi cư trú trên đảo Nukutepipi, nằm ở Polynesia thuộc Pháp. Ông Guy Laliberté phủ nhận một cách rõ ràng và tự tách mình hoàn toàn khỏi bất kỳ tin đồn nào liên quan đến ông trong việc bán hoặc buôn bán các chất được kiểm soát. Chúng tôi hợp tác với chính quyền địa phương trong cuộc điều tra”.
Một vài tuần trước, cảnh sát Polynesia đã bắt một người đàn ông có quan hệ với Laliberté vì tàng trữ cần sa và tìm thấy những hình ảnh khu trồng ma túy trên điện thoại của anh ta.
Việc trồng trọt, tiêu thụ và vận chuyển cần sa là bất hợp pháp ở Polynesia thuộc Pháp và theo trang web cố vấn du lịch của chính phủ Canada, tại Polynesia “các hình phạt về tội sở hữu, sử dụng hoặc buôn bán ma túy bất hợp pháp là rất nghiêm khắc. Người phạm tội bị kết án có thể bị tù và bị phạt nặng.
Laliberté sáng lập Cirque du Soleil vào năm 1984, đã bán phần lớn cổ phần của mình trong công ty xiếc có trụ sở tại Montréal cho công ty cổ phần tư nhân TPG Capital với giá 1,5 tỉ đô-la vào năm 2015, chỉ giữ lại quyền sở hữu 10%. Ông đã chi 100 triệu đô-la để phát triển công ty Lune Rouge của mình trong vài năm qua.
Trong những năm gần đây, Laliberté dành nhiều thời gian và sức lực cho sự nghiệp mới của mình với tư cách là một DJ. Ông cũng cho biết bộ sưu tập nghệ thuật đương đại của ông là khoản đầu tư sinh lãi nhất trong những năm gần đây.
Năm 2009, ông trở thành người Canada đầu tiên du lịch không gian, trả 41 triệu đô-la cho chuyến du hành đến Trạm vũ trụ quốc tế.
Tháng 6 năm 2018, Nhóm Lune Rouge của Laliberté đã mua 12,85% của công ty 48North Cannabis ở Ontario, một nhà sản xuất cần sa Canada.
Thế Lai
(Theo The Province)

Tin tức khác...