Kêu gọi đừng nên bán tự do thuốc Benadryl

Các chuyên da về dị ứng (allergists) vừa đưa ra lời kêu gọi đừng nên cho bán thuốc dị ứng Benadryl không cần có toa bác sĩ tại các tiệm thuốc tây, vì những phản ứng phụ mà nó có thể gây ra.
Benadryl là loại thuốc chống dị ứng đã được đưa vào sử dụng trong thập niên 1940. Trong suốt nhiều thập niên qua, nó đã được dùng để điều trị “mọi thứ”, từ bị ong chích, “hay fever”, hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mắt, các vết cắn của côn trùng, cho đến những tổ, mảng đỏ hồng bí ẩn trên mặt, trên da của những đứa trẻ mới biết đi. Tuy nhiên, hiện nay ngày càng có nhiều bác sĩ tin rằng chất kháng histamine này (antihistamine) ít hiệu quả hơn, và ít an toàn hơn so với các loại thuốc chống dị ứng thay thế thuộc thế hệ mới.
Dr. David Fischer – chuyên gia dị ứng lâm sàng (clinical allergist) ở Barrie, Ontario và cũng là một trong các tác giả của một bài viết gần đây về một đề tài có thể biện luận (position paper) của Hội Dị ứng – Miễn dịch học Lâm sàng Canada (Canadian Society of Allergy and Clinical Immunology – CSACI), cho rằng hiện có nhiều lựa chọn thuốc chống dị ứng an toàn hơn, có tác dụng ngang bằng, hoặc thậm chí còn tốt hơn cả Benadryl và các loại antihistamine cũ khác. Còn theo CSACI, kể từ thập niên 1940, các nhà khoa học đã phát triển những antihistamine an toàn hơn, và chính Bộ Y tế Canada (Health Canada) cũng xác nhận đang tái xem xét những lo ngại của một nhóm bác sĩ Canada cho rằng Benadryl đã bị lạm dụng vì sản phẩm có nhiều và dễ mua. Bài viết của CSACI đã đề nghị là đừng sử dụng các antihistamines H1 thế hệ thứ nhất (first-generation H1 antihistamines), trong đó có loại thuốc Benadryl này.
Trái lại, trong một tuyên bố gửi cho The Canadian Press, nhà sản xuất Benadryl – công ty Johnson & Johnson, lại biện luận rằng các sản phẩm benadryl của họ đã được các bác sĩ và bà mẹ tín nhiệm trong suốt hơn 60 năm qua để làm thứ thuốc hiệu quả, có thể giảm nhẹ những tác hại của dị ứng và các “phản ứng dị ứng”. Ngoài ra, công ty này cho rằng các sản phẩm của mình đã được bộ y tế Canada chấp thuận, và khi được sử dụng đúng như được hướng dẫn thì sẽ rất an toàn và hiệu quả.
QP
(theo The Canadian Press)

Tin tức khác...