Gia đình nạn nhân chết trong xe tải ở Anh chịu nhận khoản vay cao để đưa thi hài người thân về nước

Một số gia đình có người thân trong 39 nạn nhân chết hôm 23 tháng 10, trong một thùng lạnh xe tải ở Essex, Anh Quốc, sẽ chịu nhận khoản vay cao từ chính phủ để đưa thi hài hay tro cốt của thân nhân về nước.
AFP loan tin ngày 19 tháng 11 dẫn phát biểu của những người trong cuộc cho hay là Bộ Ngoại giao Việt Nam nói với thân nhân các nạn nhân rằng sẽ giúp hoặc đưa tro cốt hoặc thi thể của nạn nhân về nước; nhưng gia đình phải chịu mọi chi phí.
Theo một văn bản chính thức gửi cho gia đình mà AFP có được thì khoản tiền đưa một hũ tro cốt về là 1774 đô la, còn chi phí chuyển xác là 2.858 đô la.
Gia đình nhiều nạn nhân cho AFP biết họ hết sức mong đưa xác thân nhân về quê nhà mai táng sau gần 4 tuần lễ xảy ra thảm kịch dù rằng họ sẽ chịu nợ nần nhiều.
AFP dẫn lời ông Lê Minh Tuấn, người có con trai 30 tuổi trong nhóm 39 nạn nhân, rằng ông sẽ trả mọi giá cho dù có phải bán nhà hay bán đất để đưa xác con về quê. Gia đình ông muốn có các nghi lễ chôn cất truyền thống cho con trai chứ không muốn thiêu xác ở Anh rồi đưa về nước.
Gia đình ông này đã vay hơn 30 ngàn đô la Mỹ để cho con tìm đường sang Châu Âu. Đây là một khoản tiền lớn đối với gia đình ở vùng Nghệ An nơi mà thu nhập bình quân đầu người chỉ chừng 1200 đô la mỗi năm.
Trong văn bản mà gia đình nạn nhân chia sẻ với AFP, Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc giục các gia đình nạn nhân chọn “phương án thiêu xác” vì nhanh, chi phí rẻ hơn và vệ sinh hơn.
Văn bản cũng nêu rõ là theo luật thì chính phủ Việt Nam không có trách nhiệm phải chịu chi phí đưa xác/tro nạn nhân về nước.

Tin tức khác...