Gucci gây tranh cãi khi thêu hình tử cung lên áo

Bộ sưu tập Resort 2020 được giới thiệu tại viện bảo tàng Capitoline ở Rome, Ý trong tuần qua. Gây chú ý trong bộ sưu tập là thiết kế màu trắng xếp ly có hình tử cung được thêu và đính kim sa, cườm. Giám đốc sáng tạo Alessandro Michele cho biết bộ sưu tập lần này là sự phản ứng về luật cấm phá thai vừa được đưa ra ở một số tiểu bang của Mỹ gồm: Alabama, Missouri, Ohio và Georgia. Nhà thiết kế nói: “Phụ nữ nên thực sự được tôn trọng và coi trọng. Họ có quyền tự do lựa chọn, ngay cả việc quyết định mang thai hay dừng lại. Đó là một trong những điều khó khăn”.

Bộ váy này còn được nhà tạo mốt Ý đăng trên Instagram, hiện nhận khoảng 560.000 lượt thích và hơn 10.000 bình luận chỉ trích. Nhiều người giận dữ khi Gucci đem hình bộ phận của phụ nữ lên trang phục: “Thật lố bịch”, “Ai muốn mặc chiếc váy này ra đường”, “Không thể chấp nhận được, tạm biệt Gucci”… Một số khác có cái nhìn ôn hòa hơn: “Chiếc váy thật sự tuyệt đẹp. Mọi sáng tạo là đáng kinh ngạc. Tại sao nhiều người lại xúc phạm một hình ảnh mà tất cả chúng ta đều sinh ra từ đó?”, “Tôi yêu cách Gucci mạo hiểm với thời trang để truyền tải thông điệp có ý nghĩa và sẵn sàng đối mặt tất cả chỉ trích. Cảm ơn vì điều đó”…

Quyền của phụ nữ trong vấn đề phá thai còn được Gucci thể hiện ở một thiết kế in số “22.05.1978” – ngày luật pháp Ý bảo vệ quyền phá thai hợp pháp có hiệu lực. Theo điều luật 194 của Ý, phụ nữ nước này có quyền bỏ thai trong 90 ngày đầu của thai kỳ. Quyền này cũng cho phép phụ nữ phá thai sau 90 ngày trong trường hợp có bất thường nghiêm trọng về thai nhi hoặc nếu cuộc sống hay sức khỏe của người mẹ có nguy cơ bị đe dọa.

Bộ sưu tập dành cho kỳ nghỉ năm 2020 được giới thiệu trong bóng tối. Mỗi khách mời được cung cấp đèn pin để chiếu sáng các thiết kế. Michele giải thích đó là ý tưởng thời trang giống khảo cổ học và khám phá mọi thứ. Nhà thiết kế cho biết: “Với cây đèn pin, bạn có thể chủ động soi vào những thứ bạn muốn nhìn thấy, tìm ra những điều kỳ diệu giấu trong bóng tối. Tôi yêu thích khảo cổ học và nghệ thuật, tôi bị ám ảnh bởi thế giới cổ xưa, nó như một căn bệnh không có thuốc chữa”.

M.T (theo CNN)

Tin tức khác...