Canada đóng cửa Tòa đại sứ tại Venezuela

Tổng trưởng Ngoại Giao Canada, Chrystia Freeland, cho biết Canada tạm thời đóng cửa Tòa Đại sứ tại Venezuela vì thị thực ngoại giao không thể được gia hạn dưới chính quyền Madura.

Trong một thông cáo báo chí ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Canada xác nhận rằng tất cả các hoạt động của tòa đại sứ sẽ tạm ngưng ngay tức khắc.

Canada cũng sẽ “đánh giá tình trạng” của các nhà ngoại giao Venezuela tại Canada do Tổng thống Nicolas Maduro bổ nhiệm.

Canada nằm trong nhóm các quốc gia tin rằng sự tái đắc cử của ông Maduro hồi năm ngoái là gian lận. Các giới chức Canada đã kêu gọi ông ta bước xuống để nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido lên nắm quyền.

Thông cáo của bà Freeland nói: “Vì Venezuela trượt sâu hơn vào chế độ độc tài, và vì người dân Venezuela tiếp tục chịu đựng dưới bàn tay của chế độ Maduro bất hợp pháp, chế độ đã thực hiện các bước nhằm hạn chế khả năng hoạt động của các Tòa đại sứ ngoại quốc tại Venezuela”.

Bản tuyên bố viết tiếp: “Thật không may, đến cuối tháng này, các nhà ngoại giao Canada tại Venezuela sẽ không còn có được sự công nhận ngoại giao dưới chế độ Maduro, và thị thực của họ sẽ hết hạn. Vì thế, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác hơn là tạm thời ngưng các hoạt động của chúng tôi tại Tòa Đại sứ Canada ở Venezuela”.

Bà Freeland cho biết Canada vẫn sẽ cung cấp dịch vụ lãnh sự thông qua sứ quán của Canada tại nước láng giềng Colombia.

Trong vài tháng qua, Canada đã khuyên người dân của mình tránh đến Venezuela.

Hoa Kỳ đã rút các nhân viên sứ quán còn lại của họ khỏi Venezuela hồi tháng 3, với lý do tình hình trở nên tồi tệ.
Venezuela đang gánh chịu một cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội lịch sử, được đánh dấu bằng tình trạng thiếu lương thực và thuốc men khiến ba triệu người phải rời bỏ đất nước trong những năm gần đây.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...