Giới chức y tế cao cấp lạc quan về tình hình Covid-19

Giám đốc y tế công cộng của Canada hôm 8/10 đã tiêm một liều thuốc lạc quan vào cuộc chiến chống lại Covid-19, nói rằng các biện pháp được đưa ra để ngăn chặn sự lây lan tồi tệ nhất ở Saskatchewan và Alberta dường như đang có tác dụng.

Trong khi Dr. Theresa Tam nói rằng bà được khích lệ bởi ngày càng có nhiều người chọn tiêm chủng, thông điệp của bà Tam đối với các tỉnh bang rất rõ ràng: “Bạn vẫn không thể chỉ dựa vào tiêm chủng vào thời điểm này”.

Bình luận của bà được đưa ra khi Cơ quan Y tế Công cộng của Canada công bố mô hình mới cho thấy trung bình hơn 3.700 ca nhiễm mới mỗi ngày trên khắp Canada trong tuần qua – một tình hình tốt hơn nhiều so với hơn 8.500 ca mỗi ngày mà quốc gia này tiên đoán ​​sẽ gặp phải giữa tháng Chín.

Biến thể Delta dễ lây nhiễm hơn, khiến nhiều người mắc bệnh hơn, phải đưa họ vào bệnh viện và các đơn vị chăm sóc đặc biệt, là kẻ thù mới nhất của đất nước trong cuộc chiến chống lại đại dịch kéo dài 19 tháng qua.

Bà Tam cho biết trên toàn quốc, các ca nhiễm đã bắt đầu chững lại khi có nhiều người đi tiêm chủng hơn và sau khi các biện pháp y tế công cộng được áp dụng trở lại trong tháng 8 và tháng 9 để làm chậm sự lây nhiễm.

Mặc dù cuộc chiến chống Covid-19 của Canada đang được cải thiện, các tỉnh bang vẫn đang chìm trong những thách thức của riêng họ. Dữ liệu của Cơ quan Y tế Công cộng cho thấy những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những nơi loại bỏ quá sớm các quy định về mặt nạ và số người tụ tập, trong khi chưa đạt đủ số người được tiêm chủng đầy đủ.

Alberta, tiếp theo là Saskatchewan, có tỷ lệ ca nhiễm cao nhất trong số các tỉnh bang. Các giới chức ở cả hai nơi đã dành nhiều tuần qua để cố gắng chống đỡ về các nguồn lực bệnh viện và giới thiệu các chương trình ‘thông hành tiêm chủng’ với hy vọng khuyến khích những người chưa được chủng ngừa hãy xắn tay áo đi chích.

Bà Tam hứa hẹn sẽ có hơn 80% người Canada đủ điều kiện sẽ được tiêm chủng đầy đủ, tuy nhiên, vẫn còn khoảng sáu triệu người Canada đủ điều kiện chưa được chích ngừa đúng cách. Mô hình của cơ quan y tế cảnh báo Canada phải đối mặt với nguy cơ tăng các ca Covid-19 vào cuối mùa thu và mùa đông nếu các biện pháp hạn chế như đeo mặt nạ và giữ khoảng cách không được duy trì trong khi tỷ lệ tiêm chủng không tăng cao hơn.

Theo GlobalNews, các giới chức lưu ý rằng những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao gấp 10 lần và nguy cơ nhập viện cao gấp 36 lần so với những người được tiêm chủng đầy đủ.

Trong khi Bộ Y tế Canada xem xét việc Pfizer-BioNTech đề nghị sử dụng vaccine cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, bà Tam nói rằng nếu được chấp thuận, loại vaccine như vậy có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cuộc chiến chống Covid-19 của Canada.

Bà nói: “Tôi nghĩ rằng vaccine dành cho trẻ em mang đến tia sáng hy vọng sắp tới, và nó sẽ bổ sung thêm một lớp bảo vệ khác”.

LT 

(Theo Canadian Press)

Tin tức khác...