Tổng trưởng Y tế: Đừng đi du lịch ngoại quốc trừ khi “tối cần thiết”

Khi thời tiết trở lạnh và người dân Canada bắt đầu hướng đến các điểm đến đầy nắng ấm ở phía nam, Tổng trưởng Y tế Patty Hajdu nhắc nhở rằng việc đi lại không cần thiết vẫn không được khuyến khích.

Bà Hajdu cho biết các du khách tương lai nên ghi nhớ điều đó khi cân nhắc đi thăm người thân hoặc nghĩ đến việc đi nghỉ ở bãi biển nào đó giữa đại dịch Covid-19.

Bà nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình The West Block: “Tôi muốn nhắc nhở người Canada rằng, điều này thật khó chịu… các cố vấn du lịch khuyến cáo mọi người không nên đi du lịch trừ khi thực sự cần thiết”.

Bà Hajdu nói thêm, có “một vài lý do” khiến cho lời khuyên về du lịch vẫn giá trị, bao gồm thực tế là tại “một số nơi trên thế giới” Covid vẫn còn rất, rất ngoài tầm kiểm soát” – kể cả một số tiểu bang của Mỹ.

Hajdu cũng lưu ý rằng các quy định về du lịch có thể thay đổi “rất nhanh chóng” tại các khu vực khác nhau. Bà cho biết: “Chúng ta đã thấy một số câu chuyện trong hơn 18 tháng qua về việc người Canada phát giác ra rằng, khi họ đến một quốc gia khác, các quy định đã thay đổi và giờ đây họ gặp những trở ngại để quay trở lại Canada hoặc những thách thức để được vào đất nước mà họ vừa đặt chân đến”.

Các bình luận của bà Hajdu được đưa ra sau khi Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho rằng làn sóng thứ tư Covid-19 ở Canada đang bắt đầu có dấu hiệu chậm lại.

Mặc dù tiến bộ không đồng đều trên toàn quốc, nhưng mô hình mới do PHAC trình bày hôm 8/10 cho thấy nếu mức độ lây nhiễm hiện tại được duy trì, số ca nhiễm mới hàng ngày có thể giảm trong những tuần sắp tới.

Trong khi đó, chính phủ đã chuẩn bị cho một thời điểm khi sự lây lan của Covid-19 chậm lại đủ để cho phép người dân Canada đi du lịch giải trí trở lại.

Bà Hajdu cho biết chính phủ đang làm việc với các quốc gia khác để cố gắng bảo đảm rằng khi người dân Canada đi du lịch, loại vaccine của họ được chấp nhận – ngay cả trong trường hợp một cá nhân nhận được hai loại vaccine Covid-19 khác nhau.

Tổng trưởng Y tế nói: “Đây là điều mà tôi nghĩ rằng tất cả các quốc gia đang làm việc – họ sẽ chấp nhận loại vaccine nào để làm bằng chứng cho việc tiêm chủng – và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các giới chức đồng nhiệm Mỹ để chia sẻ tất cả dữ liệu mà họ cần”.

Người Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định có coi những người Canada đã tiêm hai liều vaccine Covid-19 khác nhau là tiêm chủng đầy đủ hay không.

Bà Hajdu không tiết lộ liệu chính quyền Hoa Kỳ có tỏ ra cởi mở trong việc công nhận việc pha trộn các liều vaccine hay không, nhưng cho biết các giới chức Canada sẽ “dĩ nhiên là tiếp tục thúc ép người Mỹ công nhận” điều đó.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...