Một trong ba kinh tế gia đoạt giải Nobel 2021 là người Canada

Hôm 11 tháng 10, viện Hàn Lâm Thụy Điển đã công bố giải Nobel về kinh tế năm nay.

Cả ba kinh tế gia cùng chung giải Nobel kinh tế năm nay đều làm việc ở các trường đại học Hoa Kỳ, nhưng một trong ba người này sinh quán ở thành phố Guelph, tỉnh bang Ontario, Canada.

Khoa học gia David Card là một người Canada, hiện là giáo sư làm việc ở trường đại học California ở Berkeley đã được trao tặng nửa giải thưởng Nobel về kinh tế vì những công trình khảo cứu của ông về tiền lương tối thiểu, di dân và học vấn ảnh hưởng đến thị trường nhân lực.

Một nửa giải thưởng Nobel về kinh tế năm nay được trao cho hai khoa học gia người Mỹ là ông Joshua Angrist, giáo sư trường đại học MIT và ông Guido Imbens, một người Mỹ gốc Hòa Lan và hiện là giáo sư trường đại học Stanford.

Các công trình khảo cứu của giáo sư Card cho thấy là tiền lương tối thiểu không gây những ảnh hưởng đến việc có thêm người làm việc như những tiên đoán trước đây và như thế gia tăng tiền lương tối thiểu cũng không giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Những cuộc khảo cứu của giáo sư Card cũng cho thấy là những di dân mới đến những thành phố, không gây những ảnh hưởng đến số lượng công ăn việc làm và tiền lương của những cư dân đang sống trong những thành phố này. Trái lại gia tăng di dân sẽ giúp cho nền kinh tế của những thành phố này phát triển mạnh mẽ hơn.

Trị giá của giải Nobel năm nay thì ngoài huy chương vàng còn được trao tặng số tiền tổng cộng là 10 triệu kronor Thụy Điển hay 1.4 triệu Mỹ kim.

NTH (Theo CTV News)

Tin tức khác...