Gia đình cho Snowden ẩn náu ở Hong Kong được định cư tại Montréal

Một nhóm vận động người tị nạn cho biết, gia đình từng giúp đỡ “người thổi còi” Edward Snowden trú ẩn ở Hong Kong vào năm 2013 đã đến Canada và mong muốn bắt đầu một “cuộc sống bình thường” ở Montréal.

Marc-André Séguin thuộc nhóm For the Refugees cho biết Supun Thilina Kellapatha, Nadeeka Dilrukshi Nonis và các con của họ, Sethumdi và Dinath, đang định cư tại căn chung cư mới trong thành phố, sau khi đến đây từ Toronto hồi tuần qua.

Séguin, cũng là một luật sư, cho biết gia đình 4 thành viên này bị sa sút và kiệt sức nhưng rất vui khi được cho tị nạn.

Việc gia đình này đến Canada là đỉnh điểm của một câu chuyện dài từ năm 2013.

Các thành viên trong gia đình này nằm trong số bảy người được mệnh danh là ‘thiên thần hộ mệnh’, những người đã cho chỗ ở và giúp đỡ Snowden khi anh chạy trốn đến Hong Kong sau khi tiết lộ tài liệu mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ.

Theo ông Séguin, những người giúp đỡ Snowden đều là những người xin tị nạn từ Sri Lanka và Philippines. Ông cho biết, trong khi sự liên can của họ ban đầu được giữ im lặng, nhưng cuốn phim “Snowden” năm 2016, do Oliver Stone làm đạo diễn, đã khiến nhiều người biết đến họ và khiến việc xin tị nạn chính thức – vốn đã hết sức khó khăn ở Hong Kong – gần như không thể.

Séguin nói rằng nhóm của ông cuối cùng đã quyết định Québec là điểm đến, vì nó an toàn và vì tỉnh bang này có chương trình chấp nhận những người tị nạn do tư nhân bảo trợ mà không yêu cầu họ phải có chỉ định chính thức từ Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR).

Hai trong số những “thiên thần hộ mệnh” khác – Vanessa Rodel và con gái Keana – đã hạ cánh xuống Montréal vào năm 2019, và thành viên cuối cùng của nhóm vẫn còn ở Hong Kong chờ được chấp thuận để đến Canada. Rodel và Keana nằm trong số bảy người xin tị nạn đã ở cùng Snowden sau khi anh ta chạy trốn khỏi Hoa Kỳ vào năm 2013.

Vào năm 2013, một luật sư ở Montréal làm việc với Snowden đã đưa ra kế hoạch giấu anh ta trong nhà của những người xin tị nạn ở Hong Kong, trong đó có nhà của Rodel.

Séguin không xác nhận liệu Snowden có liên lạc trực tiếp với bất kỳ gia đình nào hay không.

Séguin cho biết những người mới tới đang mong chờ một “cuộc sống bình thường kỳ diệu” bao gồm có thể đi làm và đi học, và những đứa trẻ, từ 5 đến gần 10 tuổi, có được những giấy tờ tùy thân đầu tiên.

Luật sư cho biết thành viên cuối cùng của nhóm, Ajith Pushpakumara, vẫn còn ở Hong Kong trong tình trạng mà ông mô tả là “mong manh”.

Ông nói: “Canada đã làm một điều phi thường khi tiếp nhận 6 trong số 7 người ‘tị nạn Snowden’. Đã đến lúc phải làm thêm một việc nữa để người thứ bảy đến đây càng sớm càng tốt”.

LT (Theo CBC)

Tin tức khác...