Gần cả trăm nước cam kết nhận người tị nạn Afghanistan

Tuyên bố chung của Mỹ và 97 nước khác cho biết họ đã “nhận được sự đảm bảo từ Taliban” rằng mọi người đang ở Afghanistan, bất kể quốc tịch, đều có thể rời khỏi nước này sau ngày 31/8 nếu có giấy tờ hợp lệ.

Tuyên bố chung của 98 nước (tương đương một nửa tổng số chính phủ trên thế giới) khẳng định sẽ tiếp tục cấp giấy thông hành cho người Afghanistan trong tương lai.

“Chúng tôi đã nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng tất cả công dân nước ngoài và bất kỳ công dân Afghanistan nào có giấy phép đi lại từ các quốc gia của chúng tôi sẽ được phép di chuyển một cách an toàn và có trật tự đến các điểm khởi hành và xuất cảnh”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố này không nhắc tới hậu quả nào nếu Taliban không thực hiện thỏa thuận đó.

Báo New York Times dẫn lời một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tuyên bố đang truyền đi một thông điệp ngầm đến Taliban: Nếu họ thực thi thỏa thuận, Afghanistan sẽ được nhận viện trợ từ nước ngoài.

Taliban từng tuyên bố muốn duy trì quan hệ ngoại giao và thương mại với các nước, nhấn mạnh họ cần sự hỗ trợ từ nước ngoài để tái thiết Afghanistan.

Hôm 27/8, một giới chức cấp cao của Taliban cam kết lực lượng này sẽ không ngăn cản người nào rời Afghanistan, bất kể quốc tịch và việc họ có làm cho Mỹ trong 20 năm qua hay không.

Sher Mohammed Abas Stanekzai, một nhà đàm phán cấp cao của Taliban, khẳng định lực lượng này “không có vấn đề gì” với chuyện người Afghanistan ra nước ngoài để trị bệnh, học tập, kinh doanh hoặc những lý do khác.

Tuy nhiên, ông Stanekzai cho biết công dân Afghanistan trước tiên cần xin passport từ Bộ Nội vụ Afghanistan. Sau đó cần phải được chính phủ nước ngoài cấp thị thực và giấy tờ thông hành khác trước khi rời đi.

Báo New York Times tỏ ra nghi ngờ về các cam kết của Taliban. Chẳng hạn, quá trình xin thông hành có thể mất vài tháng trong điều kiện tốt nhất và tệ nhất là kéo dài đến vài năm.

Tin tức khác...