Covid-19: Liên Âu loại nhiều nước khỏi danh sách “an toàn dịch tễ”

Con số các quốc gia mà cư dân có thể vào Liên Hiệp Châu Âu mà không phải chịu các điều kiện hạn chế y tế sẽ bị cắt giảm thêm kể từ hôm 30/08/2021.

Châu Âu đã thông qua một bản đồ thế giới dịch tễ học từ cuối tuần trước, theo đó số lượng những nước được EU đánh giá là đủ độ an toàn sẽ bị cắt giảm đáng kể. Các nước trên thế giới sẽ thường xuyên được EU đánh giá mức độ an toàn dựa trên tỷ lệ nhiễm Covid-19 và tiêm chủng. Hoa Kỳ giờ nằm trong số quốc gia không đủ miễn dịch để cư dân có thể nhập cảnh vào EU.

Tính cả Hoa Kỳ, tổng cộng sẽ có thêm 6 quốc gia và vùng lãnh thổ bị Liên Hiệp Châu Âu áp đặt các hạn chế nhập cảnh. Quyết định mới được các đại sứ của 27 nước tại Bruxelles thông qua. Họ cũng rút khỏi danh sách “các nước an toàn” 3 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Balkan, gồm Montenegro, Kosovo và Bắc Macedonia, cũng như Israel và Liban.

Đây là những quốc gia và vùng lãnh thổ không còn được coi là an toàn về mặt đại dịch virus corona và những cư dân của những nơi đó không được phép nhập cảnh vào Liên Hiệp Châu Âu và không gian Schengen, trừ trường hợp thật cần thiết.

“Danh sách xanh” hay “danh sách các nước an toàn”, đã được lập hồi tháng 6/2020 và thường xuyên được xem xét lại. Đến hôm 01/07/2021, danh sách này có 24 nước.

Quyết định về nguyên tắc đưa ra hôm thứ Sáu tuần qua sẽ phải được chính thức thông qua hôm nay. Hoa Kỳ sau hơn 2 tháng rưỡi có mặt cuối cùng sẽ không còn trong danh sách xanh. Canada là quốc gia châu Mỹ duy nhất còn được xếp vào diện an toàn.

Không một nước châu Phi nào còn lại trong danh sách các nước an toàn kể từ khi Rwanda bị rút ra hồi giữa tháng 7 vừa qua. Các nước còn lại trong danh sách xanh hiện nay của EU chủ yếu là những nước trong vùng Balkan, Trung Âu, hoặc Trung Đông hay Viễn Đông.

Tin tức khác...