Gần 6 triệu người Canada vẫn chưa chịu chủng ngừa Covid

Tính đến ngày 25 tháng 7, có trên 80 phần trăm những người Canada trên 12 tuổi được chủng ngừa Covid ít nhất 1 mũi và 62 phần trăm được chủng ngừa hoàn toàn: Canada dẫn đầu các quốc gia tân tiến trên thế giới trong lãnh vực chủng ngừa.

Tuy nhiên bản thống kê của sở Thống Kê Canada thì hiện nay còn hơn 6 triệu người Canada vẫn chưa chủng ngừa mũi nào hết, trong khi nguy cơ của làn sóng đại dịch covid thứ tư có thể diễn ra trong mùa thu năm nay?

Số người Canada được chủng ngừa Covid mũi đầu tiên đã giảm từ mức 185 ngàn mũi một ngày xuống còn có 50 ngàn, cho dù bây giờ thì thuốc chủng dư thừa cả hai loại Pfizer và Moderna.

Phóng viên đài CBC đã đi tìm hiểu và cho biết là có những người e ngại không muốn chủng ngừa vì nghĩ là không an toàn và có những biến chứng sau khi chủng ngừa.

Có những người thì không muốn chích bằng thuốc Moderna mà muốn chích bằng thuốc Pfizer nên họ đợi.

Nhiều người bị dị ứng với thuốc chủng, trong khi đó có nhiều người ở các vùng thôn quê, không có phương tiện đến hay không biết những địa điểm đang cho chủng ngừa.

Nhiều cư dân cư ngụ bất hợp pháp nên không dám đi chủng ngừa vì sợ bị trục xuất, và cũng có những người nghe những tin đồn nhảm về thuốc chủng ngừa trên các mạng xã hội, nên không dám đi chích ngừa.

Một số các giới chức y tế Mỹ đã khen ngợi những thành công của chương trình chủng ngừa covid ở Canada: tính đến ngày chúa nhật 25 tháng 7 có 54.7 phần trăm cư dân Canada được chủng ngừa covid hoàn toàn so với 48.9 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa hai mũi thuốc.

Các chuyên gia y tế cũng cho là sẽ có từ 2 phần trăm cho đến 10 phần trăm cư dân sẽ nhất định không chịu đi chủng ngừa covid và vì thế nếu Canada đạt được tỷ lệ 90 phần trăm dân số đi chủng ngừa, thì đó là một thành công!

TH (Theo CBC)

Tin tức khác...