Bà Mary Simon tuyên thệ nhậm chức Toàn quyền

Mary Simon chính thức trở thành Tân Toàn quyền của Canada và là người bản địa đầu tiên giữ vai trò này sau buổi lễ tuyên thệ nhậm chức ở Ottawa vào sáng thứ Hai 26/7.

Thủ tướng Justin Trudeau đã bổ nhiệm bà Mary Simon, một nhà lãnh đạo Inuk và cựu viên chức ngoại giao Canada, làm đại diện của Nữ hoàng tại Canada hồi đầu tháng này, thay thế bà Julie Payette, người đã từ chức vào tháng Một.

Do các hướng dẫn y tế công cộng trong đại dịch Covid-19, ông Trudeau là một trong số ít người được trực tiếp chứng kiến buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Tất cả đều mang mặt nạ, ngoại trừ những người đang có bài phát biểu. Tuy nhiên vẫn có 21 phát đại bác chào mừng.

Bài phát biểu đầu tiên của bà Simon với tư cách Toàn quyền đề cập các chủ đề hòa giải và tuổi trẻ.
Bà Simon đã ca ngợi lòng ‘vị tha’ của người Canada và cam kết sẽ ‘gắn kết mọi người lại với nhau’. Bà hứa sẽ sử dụng vai trò mới của mình tại Rideau Hall để chống lại biến đổi khí hậu, vận động cho sức khỏe tinh thần và hướng tới hòa giải.

Bà cười nói: “Tôi sinh ra là Mary Jeannie May ở cực bắc Québec, bây giờ được gọi là Nunavik. Tên Inuk của tôi là Ningiukudluk. Và thưa thủ tướng, nó có nghĩa là ‘bà già hách dịch’”.

Trong dịp này, Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố: “Tôi được truyền cảm hứng bởi bản chất lịch sử của thời điểm này, khi đất nước tiếp tục đối mặt với những thực tế khó khăn trong quá khứ chung của chúng ta. Tôi biết rằng, với tư cách là Toàn quyền người bản địa đầu tiên của Canada, bà Simon sẽ cống hiến hết mình để giúp chúng ta khi chúng ta cùng nhau đương đầu với những sự thật khó khăn này, đi trên con đường hòa giải và xây dựng cầu nối giữa tất cả những người gọi đất nước này là quê hương”.

Mặc dù mức độ tiêm chủng trên toàn quốc tiếp tục tăng, nhưng lễ nhậm chức của bà Simon là một sự kiện được tổ chức một cách thân mật hơn đối với những người trực tiếp tham dự. Theo truyền thống, những buổi lễ như vậy dành cho những người tiền nhiệm đã thu hút hàng trăm người bao gồm các tổng trưởng nội các, thượng nghị sĩ, dân biểu, thẩm phán của Tòa án tối cao Canada, các giới chức và khách mời chật kín phòng Thượng viện.

Năm nay, chỉ có 44 người tham dự tại chỗ – với nhiều người khác theo dõi buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc – vì những hạn chế về đại dịch.

Các giới chức cũng đưa ra yêu cầu hiếm hoi đối với người dân là không xếp hàng dài trên các con đường bên ngoài tòa nhà Thượng viện để chào mừng tân toàn quyền như các lần trước đây.

LT (Theo GlobalNews)

Tin tức khác...