Cư dân Alberta phải nằm bệnh viện là những người chưa chủng ngừa Covid

Tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 23 tháng 7, bác sĩ Deena Hinshaw, giám đốc ty y tế công cộng tỉnh bang Alberta cho biết là phần lớn những bệnh nhân bị nhiễm covid và phải nằm trong bệnh viện, cũng như đã qua đời là những người chưa chủng ngừa, hay đã chủng ngừa mũi thứ nhất chưa được 14 ngày.
Lời công bố này cho thấy sự quan trọng của việc chủng ngừa, và phải duy trì sự cách ly cho đến 14 ngày sau khi chủng ngừa mũi thứ nhất.

Bác sĩ Hinshaw nói là 96 phần trăm những cư dân tỉnh bang Alberta bị nhiễm Covid kể từ tháng Một năm nay cho đến giờ là những người chưa được chủng ngừa hoàn toàn.

Ngoài ra cũng theo bác sĩ Hinshaw thì 95 phần trăm bệnh nhân phải nằm trong các bệnh viện tỉnh bang Alberta và 91 phần trăm những người chết vì Covid, cũng là những người chưa được chủng ngừa.

Bác sĩ Craig Jenne, bác sĩ chuyên khoa về bệnh nhiễm trùng của đại học Calgary nói là còn 1 phần 3 cư dân tỉnh bang Alberta chưa đi chủng ngừa và số người này sẽ có thể khiến cho đại dịch lan tràn trở lại.

Tỉnh bang Alberta là nơi có số người được chủng ngừa Covid thấp nhất Canada: tính đến ngày thứ sáu 23 tháng 7 chỉ có 75 phần trăm cư dân tỉnh bang Alberta trên 12 tuổi được chủng ngừa 1 mũi, và 60 phần trăm cư dân được chủng ngừa hoàn toàn, so với 80 phần trăm cư dân tỉnh bang Ontario được chủng ngừa 1 mũi và gần 65 phần trăm cư dân được chủng ngừa hoàn toàn.

Để có tình trạng “lây nhiễm cộng đồng” theo bác sĩ Jenne thì cần trên 80 phần trăm dân số Canada được chủng ngừa hoàn toàn.

NTH (Theo CTV News)

Tin tức khác...