Facebook kiện nhóm người Việt chiếm đoạt hơn 36 triệu đô tiền quảng cáo

Hôm 29/6, Facebook cho hay đã kiện một nhóm người Việt đang sinh sống tại Việt Nam, về cáo buộc sử dụng kỹ thuật gọi là “chiếm quyền điều khiển cookie” để chạy quảng cáo phi pháp trên nền tảng mạng xã hội này.
Nhóm bốn người Việt này là Nguyễn Hữu Thêm, Lê Khang, Nguyễn Quốc Bảo và Phạm Hữu Dung. Những người này bị tố cáo đã sử dụng kỹ thuật “chiếm quyền điều khiển cookie” để chiếm tài khoản của các nhân viên thuộc những công ty quảng cáo và marketing và chạy quảng cáo bất hợp pháp trên nền tảng mạng xã hội Facebook.
Theo nội dung đơn kiện nộp lên tòa án quận Nam California, nhóm bị cáo đã đánh lừa các nạn nhân cài đặt ứng dụng di động trên Google Play Store gọi là “Ad Manager for Facebook”, tức Quản lý Quảng cáo trên Facebook, theo Reuters. Ứng dụng này đã bị gỡ bỏ.
Đây là ứng dụng do nhóm này tạo ra, buộc người dùng chia sẻ thông tin truy cập tài khoản Facebook và những thông tin cá nhân khác. Sau khi chiếm đoạt dữ liệu của các nạn nhân, nhóm sử dụng thông tin của họ để truy cập vào các tài khoản Facebook của họ và chạy quảng cáo.
Trong một số trường hợp, những quảng cáo này còn dẫn các đường link hoặc quảng bá các hoạt động lừa đảo trực tuyến. Tổng thiệt hại từ các chiêu trò của nhóm này là hơn 36 triệu USD. Facebook cho hay đã tiến hành hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ lấy lại tài khoản.
Facebook yêu cầu tòa án truy cứu trách nhiệm đối với nhóm trên, theo đó phanh phui toàn bộ hành vi sai trái, bao gồm tạo ứng dụng, đánh lừa người dùng cài đặt, chiếm đoạt tài khoản Facebook của họ và sử dụng những tài khoản này để chạy các nội dung quảng cáo không trung thực.

Tin tức khác...