Thủ tướng Phạm Minh Chính xin hãng AstraZeneca giảm giá

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 29/6 lên tiếng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca xem xét giảm giá vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 30/6.
Ông Chính đưa ra lời đề nghị này trong cuộc gặp vào tối ngày 29/6 với ông Nitin Kapoor – Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam.
Theo truyền thông Nhà nước, buổi làm việc nhằm thúc đẩy đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất có thể. Người đại diện Chính phủ Việt Nam đã đề nghị hãng AstraZeneca phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu sản xuất, công nhận vaccine trong nước; nghiên cứu giảm giá bán vaccine cho Việt Nam để thực hiện chiến lược vaccine trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn…
Ông Chính được cho biết đã đề nghị AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8-2021 để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả.
Đại diện hãng AstraZeneca hứa sẽ sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất tám triệu liều vaccine trong tháng 7 và đầu tháng 8.
Tuy nhiên, người đại diện của AstraZeneca không hứa sẽ giảm giá bán vaccine cho Việt Nam mà chỉ nói sẽ báo cáo với công ty để xem xét.
Việt Nam đã tiêm chủng cho người dân bằng vaccine AstraZeneca từ tháng 3 vừa qua. Hiện có khoảng 3,5 triệu người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chính phủ Việt Nam hiện nhận vaccine của hãng AstraZeneca chủ yếu từ nguồn Covax Facility của WHO hỗ trợ Việt Nam (38,9 triệu liều) và nguồn ký ba bên giữa Bộ Y tế, công ty Vắc-xin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca (30 triệu liều).
Ngoài AstraZeneca, Việt Nam cũng đặt mua vaccine từ các hãng của Mỹ là Pfizer và Moderna, và đàm phán mua vaccine Sputnik V của Nga.

Tin tức khác...