Hai học sinh sáng chế ba-lô biến thành túi ngủ cho người không nhà

Khi hai thiếu nữ học sinh trường trung học Macdonald – Pasha Jones và Adrianna Vutrano – phải đưa ra ý tưởng cho hội chợ khoa học của trường, hai em biết rằng cần phát minh ra thứ gì đó có thể giúp đỡ người vô gia cư.
Jones nói với CBC: “Chú tôi thực sự đã chết trên đường phố. Do bệnh tâm thần, ông trở thành vô gia cư và bắt đầu sống trên đường phố”.
Vì vậy, hai người bạn 15 tuổi đã nghĩ ra một sáng tạo nhằm giữ cho người sống trên đường phố Montréal được ấm áp hơn trong những tháng mùa đông. Jones nói: “Không phải ai cũng chọn vào trung tâm tạm trú”.
Với các vật liệu mua tại cửa hàng địa phương, Jones và Vutrano đã làm ra một chiếc ba lô nặng 2kg có thể biến thành túi ngủ.
Vutrano giải thích rằng nó giống như một chiếc đàn phong cầm (accordéon), có thể xếp lại hay mở rộng ra đủ cho một người nằm”.
Túi ngủ, mà họ đặt tên là Ngôi nhà di động, được lót một tấm chăn phản nhiệt, giúp giữ ấm trong những tháng mùa đông lạnh. Vutrano cho biết thêm: “Vào mùa đông, bên trong ấm khoảng 6-7 độ”.
Còn trong những tháng mùa hè thì sao. Hai học sinh này cũng có một giải pháp. Vutrano giải thích: “Chúng tôi muốn làm cho ngôi nhà di động có thể đảo ngược, để chiếc chăn phản nhiệt nằm phía trên. Mặt trời sẽ phản chiếu nó, và bên trong mát hơn.”
Hai nữ học sinh đã thử nghiệm sáng chế của họ để bảo đảm nó có thể được sử dụng trên đường phố Montreal.
Jones cho biết: “Chúng tôi đã thử nghiệm bên ngoài ở thời tiết 0 độ và chúng tôi ở trong đó cả ngày thật thoải mái”.
Năm ngoái, một kế hoạch của liên bang đã đếm trực tiếp số dân vô gia cư và cho thấy có 3.149 người vô gia cư trong thành phố Montréal. Trong số này, 678 người sống ngoài đường – tăng 58 phần trăm so với năm 2015.
Phát minh của hai em đã gây kinh ngạc các giám khảo tại hội chợ khoa học, và họ tiếp tục giới thiệu phát minh của mình trong Hội chợ khoa học Canada-Wide, được tổ chức tại New Brunswick.
Hai em học sinh hiện đang tìm kiếm nơi hợp tác, chẳng hạn như các cơ quan chính phủ hoặc một công ty, để chuyển dự án của họ thành một sản phẩm sẵn sàng sản xuất hàng loạt.
Họ ước tính nếu mua các vật liệu với số lượng lớn, mỗi sản phẩm sẽ có giá khoảng 10 đô-la.
Họ hy vọng một ngày nào đó sẽ thấy phát minh của mình được sử dụng bởi những người Montréal sống trên đường phố.
LT (Theo CBC)

Tin tức khác...