Đường vào tình yêu…

Cathriona White, hồng nhan bạc mệnh

Chu Nguyễn

Cuối tháng 9, 2017, báo chí lại xôn xao bàn về một bi kịch tình ái, giữa một mỹ nhân gốc Ái nhĩ lan, Cathriona White và danh tài Canada, Jim Carrey. Cuộc tình của họ, tuy có “trăm lần vui” nhưng lại “có vạn lần buồn…”. Kết thúc thiên tình sử là màu xám, White vào tuổi 30, ngày 28 tháng 9, 2015, tự tìm cái chết để trốn sự tuyệt vọng. Còn Jim Carrey lại đáo tụng đình để kiện lại các kẻ phỉ báng mà ông cho rằng để tống tiền.

Dư luận lên án Carrey là kẻ phụ tình và kiện tụng nổ ra giữa thân thích của White và Carrey vào năm trước. Tài tử bị cáo buộc gây ra cái chết của cô gái đương xuân. Đã có dự dàn xếp pháp lý và kể cả tiền bạc nhưng không xong, vì nhiều người cho rằng Jim Carrey, 55 tuổi, đối xử tệ bạc với người tình trẻ và tỏ rõ thái độ vô trách nhiệm. Nên mới đây, án tình lại bùng nổ khi người ta khám phá ra trên Ipad của White, vào tháng 4, năm 2013 đã ghi lại tâm sự bằng những dòng gián tiếp lên án kẻ phụ bạc, rằng khiến mình tủi hổ và đau đớn vì người tình đã hủy hoại đời mình: “Anh đã đẩy em vào ma túy, đĩ điếm và bệnh hoạn.” (You introduced me to cocaine, prostitutes and disease)

Thực vậy hay sao? Jim Carrey phản ứng, phủ nhận lời kết tội, và dọa đưa nội vụ ra tòa kiện những kẻ lợi dụng cái chết của White để bôi nhọ ông ta với hy vọng tống tiền.

Cathriona là ai?

Catriona White vào ngày 28 tháng 9, 2015 từ giã cõi đời tại Los Angeles. Tại sao một nghệ sĩ, một chuyên viên hóa trang có hương sắc như White mới ở tuổi 30 lại chán đời uống thuốc giảm đau quá liều mà mạng vong? Báo chí ngày ấy cho biết, cái chết của White có liên quan đến một tài tử nổi danh gốc Canada là Jim Carrey.

White là cô gái gốc Ái nhĩ lan ở Tipperary, Ireland. Là một chuyên viên có tài, điểm trang cho nhiều tài từ nổi danh ở Hollywood như David Hasselhoff và Lyndie Greenwood, ngôi sao trong phim Sleepy Hollow…. White sau khi ly thân với chồng và gặp Jim Carrey ở Hollywood thì yêu say đắm. Cuộc tình bay bướm giữa những nghệ nhân khởi từ 2012, có lúc nồng nàn, có lúc hờ hững nhưng vào khoảng từ tháng 2, 2015, họ lại “tay trong tay đầu tựa sát bên đầu” nhất là bên nhau trong ngày Valentine ăm ắp hạnh phúc.

Nhưng rồi bỗng nhiên cô gái hào hoa, dễ thương và dễ mến, vốn từng khoe trên internet là yêu đời, lạc quan như “Love, Learn, Laugh a Lot, Be Creative, Be Silly, Be Kind, See the World” không biết vì đâu lại tìm cái chết. Ai người biết White đều ngạc nhiên!

Carrey nghe tin bạn tình qua đời vội vàng gửi lời phân ưu: “tôi vô cùng sửng sốt và đau buồn khi nghe tin Cathriona ngọt ngào của tôi qua đời. Cat là một đóa hoa Ái nhĩ lan dịu dàng và thuần khiết, rất nhậy cảm với mảnh đất này, tỏa ra nguồn yêu thương và được yêu thương.”

Brie Childers, một nhiếp ảnh gia thường làm việc Cat White xúc động khi nghe tin White chết: “Cat là cô gái rất dễ mến, vui vẻ dễ làm việc chung. Cô ấy là người mà mỗi khi bấm máy tôi muốn có ở bên cạnh. Cô ấy thường để lại những nụ cười sau khi làm việc và tôi hy vọng cô ấy đã tìm được sự yên bình.”
Người ngoài cuộc nhìn cái chết của Cat như một giải thoát của một tâm hồn nghệ sĩ trong lúc chán đời.

Nhưng chị em của Cat White, như Sarah Molloy và Larina tỏ ý vô cùng ngạc nhiên về cái chết của người thân. Theo họ, Cat White không có lý do gì tìm cái chết ở tuổi 30 vì trước đó cô còn đổi sổ thông hành và tìm cách tẩy xóa bớt những vết xăm trên mình. Một người chán đời sao lại chuẩn bị kỹ vào đời như thế?

Dư luận chú ý tới Jim Carrey, người tình của White để tìm câu giải đáp.

Jim Carrey nổi danh trong giới điện ảnh với những phim như Dumba and Dumber, Liar Liar và Yes Man… đồng thời cũng có tiếng là khách đa tình.

Hình như ở White sau ngày đoàn tụ với Jim Carrey kéo dài ba bốn năm (nhưng khi đứt khi nối) có một nỗi uất ức. Cô bị người tình bỏ rơi hay một nguyên nhân khác?

Vào 2015, một vụ kiện mà nguyên đơn là người chồng đã chia tay của White là Mark Burton và bị cáo chính là tài tử nổi danh Jim Carrey, 53 tuổi. Mark Burton cho rằng chính Carrey đã đổ cho White những căn bệnh phong tình STD (sexually transmitted disease) rồi bỏ rơi người tình chanh cốm chỉ vì sợ liên lụy.

Tại sao lại có dư luận này? Burton đã đưa cho báo chí coi những lời nhắn nhủ giữa Carrey và White khi tình còn nồng và cả lúc lửa tình nguội dần. Trong lời nhắn có lúc White than thở với Carrey rằng sau những lần lửa tình rực cháy không biết vì đâu mà nơi “nguồn ái ân” lại có vết trầy đáng ngờ. Carrey trả lời bằng giọng an ủi người tình rằng chẳng có gì đâu mà sợ có thể do yêu cuồng sống vội gây ra mà thôi. Rồi nghi vấn của White tăng dần vì vết sưng lan rộng. Đến lần Carrey tỏ ý nghi ngờ đó là tàn tích ái tình do ai đó để lại và chàng lảng dần vì sợ dây dưa. Có thể cô gái đang yêu say đắm lãng tử đa tình hơn mình 23 tuổi, chợt cảm thấy mình bị bỏ rơi, nên tủi nhục. Cô nhớ lại nhiều lần sau những đêm ân ái chàng thúc giục mình uống “morning after pill” nghĩa là khi loan chung phượng chạ không hề bảo vệ cho nhau. Ai đổ bệnh cho ai? Ai chịu thiệt thòi? Có lẽ White chán nản. Thì ra những lời đường mật, những lúc da thịt cận kề giữa nàng và người tình chỉ là tìm nguồn vui chốc lát chứ chẳng phải là tình yêu đích thực.

Phải chăng White qua những lời nhắn nhủ với người tình cảm thấy mình như chiếc giày rách bị vứt bỏ? Một trong những lời nhắn nhủ gửi Carrey, White buồn bã bảo chàng nàng có cảm tưởng mình là món hàng hư hỏng (damaged goods) là một con điếm sau khi xét nghiệm STD nàng biết mình đã nhiễm ba thứ bệnh phong tình: Herpes Type 1, Herpes Type 2 và bệnh lậu (gonorrhea.)

Khi vụ tranh tụng có khả năng xảy ra, Jim Carrey có gửi lời nhắn tới White với ý định muốn êm vụ tai tiếng này và White đã đã khẳng định:

“Em không muốn nhờ tới luật sư. Anh muốn em ‘cư xử biết điều’ nhưng làm sao em không lên tiếng cho vơi niềm thống khổ? Anh đừng hiểu lầm, vấn đề không phải vì tiền.

Điều em muốn là một lời xin lỗi vì anh đã đổ bệnh cho em. Việc này có thể là việc nhỏ không quan trọng gì đối với anh nhưng nó đã hủy hoại cuộc đời một người con gái. Em cũng mong rằng anh nên thận trọng với các cô gái khác và đừng để cái gì thuộc thân xác anh gây khổ nhục cho người vô tội.

Em không muốn bị ai khinh thường như thái độ của anh đối với em.

Trước khi gặp anh, tuy em chẳng có gì nhiều nhưng có niềm tự tôn, có hạnh phúc, yêu đời, tự tin và cảm thấy da thịt mình trong sạch và hãnh diện với những quyết định của mình… Thế mà từ khi gặp anh, anh dẫn em vào ma túy, coi em như đĩ điếm, hành hạ tinh thần em và đổ bệnh hoa liễu cho em.”

Phải chăng chàng trai bỏ của chạy lấy người, nên lảng tránh người tình chanh cốm lấy cớ là nàng lắm chuyện và gây chuyện tổn hại danh dự cho chàng?

Phải chăng đây là nguyên nhân một người tài sắc như White tuyệt vọng tìm tới cái chết?

Nàng từng tâm sự:

“Anh yêu, anh không hề nghĩ tới vết chàm mà em sẽ phải sống với nó suốt đời hay sao?Anh chẳng bao giờ hỏi em, anh có thể làm gì cho vơi nỗi đau của em hay ngỏ ý ân hận vì nó! Không những thế anh chẳng thèm hỏi han vì nó tâm trạng em thế nào nữa mà còn to tiếng và dằn vặt em. Đã có lần nào anh ngồi xuống và nghĩ tới những gì anh gây ra cho em hay chưa?”

Kết quả khám nghiệm sau khi White uống thuốc kết liễu đời mình, pháp y tìm thấy nhiều thứ thuốc an thần, giảm đau và ngủ như propranolol (thuốc cao huyết áp) zolpidem (thuốc ngủ), oxycodone và oxymorphone (thuốc đau nhức) trong cơ thể người xấu số. Nếu không vì nguyên nhân bị tình phụ, thì sao cô gái bạc mệnh lại nhắn nhủ với đời:

“Tôi chẳng thích hợp với thế giới này. Ba ngày nay tôi sống trong tình trạng không hề tin là anh sẽ không tới. Nhưng em có thể tiếp tục sống với trái tim tan vỡ và gắng hàn gắn từng mảnh vụn? Lần này em không để lại di chúc nào đâu. Em xin lỗi đã làm anh cảm thấy em không còn vì anh ở lại cõi đời này. Em cố gắng dành cho anh phần tốt nhất nơi em.”

Mark Burton, người chồng đã chia tay của Cat , trên danh nghĩa vẫn là chồng của Cat, đã nộp đơn kiện Carrey, cho rằng Carrey đã gián tiếp gây ra cái chết của White vì đã cung cấp cho White loại thuốc của bản thân và nạn nhân đã sử dụng quá liều để kết thúc tính mạng.

Về điểm này, Carrey cho biết không biết bằng cách nào White có được những thuốc của mình chứ không hề có việc cung cấp cho nạn nhân như nguyên đơn cáo buộc.

Tuần cuối tháng 9, 2016 luật sư của Burton là Michael J. Avenatti cho tờ People biết: “Jim Carrey và cố vấn của ông ta đang ra sức đánh lạc hướng mọi người về việc Carrey đã gây ba bệnh tình dục cho Cat, lại dối trá về việc này, xua đuổi cô ấy, gọi cô ấy là điếm (như cô ta cho biết) và cho cô ta loại thuốc không hợp pháp để nạn nhân uống quá liều.”

Đáp trả lời tố cáo này, luật sư của Carrey, ông Singer, tuyên bố:
“Lời ông Avenatti là những lời xúc phạm danh tự người khác. Ông ta muốn né tránh sự thực là thân chủ của ông ta không có quyền kiện tụng bằng cách gửi cho báo chí những lời nhắn tin đã được sửa chữa cẩn thận với dã tâm bôi bác.”

Những vấn đề thị phi liên quan đến cái chết của Cathriona White khó có câu giải đáp minh bạch chỉ biết Jim Carrey là một trong những người khiêng linh cữu Cat tới nơi yên nghỉ cuối cùng và sau đó tuyên bố với báo chí: “Khi tôi bước chân tới Hollywood và trở thành một nghệ sĩ hài, chẳng bao lâu tôi biết những chi tiết về đời tư của tôi sẽ được trao cho giới truyền thông như thẻ dự bữa ăn miễn phí. Nhưng tôi không ngờ người tôi yêu quý nhất trên cõi đời này cũng nằm trên thực đơn. Thực là tủi hổ.”

Thực sự Jim Carrey là người thế nào trong lãnh vực yêu đương?

Trong thư, White có nhắc tới câu chuyện “một người hai nhân cách” trong tác phẩm của Stevenson (Dr. Jekyll and Mr. Hyde). Truyện này kể lại một nhà quý tộc, trí thức ở London, khi xuất hiện với diện mạo Dr. Jekyll thì là mẫu người hoàn hảo, từ tâm nhưng lúc vụt biến thành Mr. Hyde lại trở nên con người nham hiểm ác độc.

“Em hy vọng anh đối xử tốt với em, nào ngờ, ở anh, em tưởng gặp được Jekyll lại đụng phải Hyde. Chỉ vì yêu anh nên em dính vào Hyde bao năm tháng và làm hết những gì Hyde muốn nhưng cuối cùng bị ruồng rẫy, và những gì quý giá của đời em đã bị hút cạn kiệt và khiến bản thân mất phẩm giá một con người.”

Phải chăng danh hài của chúng ta có hai nhân cách khác nhau? Có lẽ chỉ là thành kiến của một phụ nữ bất hạnh oán trách người tình không chung thủy!

Cho đến nay Jim Carrey vẫn cho rằng bản thân đã dành cho người bạc mệnh cảm tình nồng hậu và có lúc đã định cưới nàng làm vợ. Nhưng sau này có chứng cớ nàng không yêu ông thực tình mà chỉ muốn dùng ông như cái phao để có thể ở lại Mỹ quốc sau khi hết hạn làm việc tại Hollywood. Carrey cho rằng nếu White bằng lòng làm đám cưới với ông chỉ là thực hiện một cuộc hôn nhân vụ lợi (marriage of convenience) mà thôi nên ông từ chối. Phải chăng vì lý do này mà White thất vọng? Còn vụ kiện do chồng cũ của White là Mark Burton, và bà mẹ nạn nhân, thực hiện với ly do rằng Carrey ngộ sát White (wrongful death suit) bắt nguồn từ động cơ tống tiền. Jim Carrey đã đệ đơn kiện lại những kẻ tố ông và cho rằng đã đến lúc ông không thể nhượng bộ được nữa vì đã từng dàn xếp tai tiếng bằng tiền bạc nhưng lòng tham của con người không có giới hạn!

Đường vào tình sử có rất nhiều bí mật, biết đầu là sự thực, đâu là giả trá, từ hài tới bi hay tất cả là bi!

Chu Nguyễn

Tin tức khác...