Dư luận về lời tuyên bố của Trump & phản ứng của Bắc Hàn

Lý Anh

Ngày 19/09/2017, trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn để bảo vệ Hoa Kỳ và đồng minh, đồng thời gọi Kim Jong-un là “người hỏa tiễn đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát”. Ba ngày sau, ngày 22/09, lãnh tụ nhóc con của Bắc Hàn Kim Jong-un gọi Donald Trump là “gã người Mỹ lẩm cẩm bị rối loạn thần kinh! Kẻ đã phủ nhận sự tồn tại của đất nước tôi cũng như xúc phạm đất nước tôi trước toàn thế giới”. Câu nói của Kim Jong-un không khác gì lời thề sẽ “đáp trả bằng biện pháp khắc nghiệt nhất lịch sử”
Trong chuyên mục Chuyện Mỗi Tuần của tờ Thời Báo Toronto ra ngày 28/09/2017, với tựa đề “Cuộc đấu khẩu của hai anh khùng, một già một trẻ”, nhà báo Đỗ Quân đã giới thiệu cho quý độc giả khá kỹ về trận “võ mồm” này.
Dư luận cho rằng, lời phát biểu của Donald Trump và Kim Jong – un khiến cho quan hệ Bắc Hàn – Hoa Kỳ vốn đã căng thẳng lại càng căng thẳng hơn. Nhiều người đặt câu hỏi: “Liệu có xảy ra một cuộc chiến tranh nguyên tử giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ hay không?”.
Dư luận về “võ mồm” của Donald Trump
Tối 22/09, tại buổi mít tinh ở thành phố Huntsville, tiểu bang Alabama, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại đưa ra bài phát biểu sôi nổi gọi Kim Jong-un là “Người hỏa tiễn bé nhỏ” khiến những người ủng hộ ông tán thưởng một cách điên cuồng.
Tuy nhiên, phản ứng từ các nhà ngoại giao, chuyên viên an ninh quốc gia Hoa Kỳ và các nhà bình luận cũng như học giả thế giới lại hoàn toàn trái ngược. Kể từ thời điểm ông Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng Kim Jong-un và Ri Yong-ho (Ngoại trưởng Bắc Hàn) “sẽ không thể trụ được lâu” nếu tiếp tục chống lại Hoa Kỳ, phản ứng của người dân nước Mỹ chuyển dần từ hoài nghi lo lắng sang hoảng loạn.
Những người này không biết những lời ông Trump nói chỉ là dọa nạt hay thực sự muốn làm điều đó. Bản thân ông cũng không khẳng định chắc chắn điều gì. Sự mơ hồ này có thể mang tính chiến lược, nhằm đe dọa đối thủ Kim Jong-un, khiến cháu nội Kim Nhật Thànhi bất an, suy đoán tình hình không chính xác. Cũng có thể đây là phản ánh tâm lý nôn nóng của một vị Tổng thống còn thiếu kinh nghiệm, đang cố gắng thu phục người ủng hộ và giải tỏa cơn giận dữ,
John Kelly, tướng Thủy quân Lục chiến hồi hưu tuyên thệ nhậm chức Chánh văn phòng Tòa Bạch ốc ngày 31/07, cùng đội ngũ an ninh quốc gia bên cạnh ông Trump, đã giảm dần các nỗ lực nhằm kiềm chế những hành vi khiêu khích của ông. Họ sợ rằng chúng sẽ phản tác dụng bởi một thực tế là Trump luôn có xu hướng làm trái lại những người muốn “kìm cương” mình. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu trong tương lai họ có quyết định lên tiếng ngăn chặn Trump không nếu ông ta thật sự muốn “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn như đã nói trước một cử tọa gần 200 nguyên thủ quốc gia tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
Những người giàu kinh nghiệm quan ngại ông Trump ngày càng cứng rắn trong các tuyên bố về Bắc Hàn kết hợp với những lời nhạo báng công khai của ông dành cho Kim Jong-un tiềm ẩn nguy cơ đẩy Hoa Kỳ vào một cuộc chiến tranh nguyên tử được kích động bởi hận thù cá nhân.
Nữ tiến sĩ Sue Mi Terry bình luận: “Không một người nào muốn rơi vào tình trạng chiến tranh do Bắc Hàn tính toán nhầm rằng một cuộc tấn công từ kẻ thù đang tới. Nó có thể khiến chúng ta vấp vào một cuộc chiến chẳng ai mong muốn”.
Bà là nhà Nghiên cứu Cao cấp tại Học viện Easthead thuộc Đại học Columbia, chuyên nghiên cứu tình hình Đông Bắc Á, an ninh và quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Bắc Á, chính sách phát triển nguyên tử của Bắc Hàn, cũng là nhà nghiên cứu rất am hiểu tình hình Bắc Hàn
Lee Sung-yoon, nhà nghiên cứu Bắc Hàn tại Trường Fletcher về Luật và Ngoại giao thuộc Đại học Tufts, tại đô thị Medford, Massachusetts, Hoa Kỳ, nhận xét: “Ông Trump đã tự bắn vào chân mình với bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Bằng lời đe dọa hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn, ông ấy tạo ra ấn tượng trên khắp thế giới rằng, chính Hoa Kỳ mới là bên gây hấn, chứ không phải Bắc Hàn. Hệ quả là Donald Trump đã trao cho Kim Jong-un cái cớ để tung thêm những đòn gây hấn mạnh mẽ hơn. Kim sẽ tận dụng cơ hội và tuyên bố rằng đấy là ‘hành động tự vệ’ trước lời đe dọa khó lường từ Donald Trump”.
Những trận “võ mồm” từ Tổng thống Donald Trump khiến những người ủng hộ ông phấn khích, nhưng cũng có nhiều bằng chứng cho thấy, đại đa số dân chúng Hoa Kỳ hiện không tin tưởng ngài Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vừa nhậm chức gần một năm với vốn liếng chính trị ít ỏi. Đặc biệt là trong cách xử lý cuộc khủng hoảng nguyên tử ở Bắc Hàn. Họ cũng phản đối kịch liệt những biện pháp quân sự nhằm vào Bình Nhưỡng.
Cũng theo giới quan sát, quyết định công kích cá nhân Tổng thống Trump đưa ra trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc có thể khiến những căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân Bắc Hàn leo thang một cách chưa từng thấy.

Phản ứng của Bắc Hàn
Ba ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn để bảo vệ Mỹ và đồng minh, đồng thời gọi Kim Jong-un là “người hỏa tiễn đang thực hiện một nhiệm vụ tự sát”, Kim Jong-un lập tức trả đũa Donald Trump bằng câu “gã người Mỹ lẩm cẩm bị rối loạn thần kinh! Kẻ đã phủ nhận sự tồn tại của đất nước tôi cũng như xúc phạm đất nước tôi trước toàn thế giới”.
Theo New York Times, bấy lâu nay, qua các chiến dịch tuyên truyền và ngoại giao tràn ngập những lời đe dọa, lăng mạ và châm biếm đối thủ của Bình Nhưỡng, chứng tỏ Bắc Hàn là một quốc gia hiếu chiến. Nhưng với hành động công kích đích danh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngày 22/09, Kim Jong-un đã đẩy chính sách quốc gia này lên tầm cao và tạo ra mối nguy hiểm mới.
Kim Jong-un coi phát ngôn mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc là đòn công kích cá nhân, đồng thời cáo buộc ông Trump đưa ra “tuyên bố chiến tranh hung hăng nhất trong lịch sử”.
Kim cũng nói thêm rằng, giọng điệu hiếu chiến của ông Trump cho thấy hình ảnh một nước Mỹ yếu đuối bởi “một con chó sợ hãi thường sủa to hơn”.
Ông Koh Yu-hwan, giáo sư nghiên cứu Bắc Hàn tại Đại học Dongguk, Hán Thành, cho rằng, đối mặt với những lời đe dọa hủy diệt từ Donald Trump, Kim Jong-un chỉ có cách là đáp trả lại với một mức độ cứng rắn tương ứng. Giáo sư Koh bình luận: “Khi ông Trump đứng trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đe dọa hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn, ông Kim Jong-un coi đó như lời tuyên bố của Mỹ trước thế giới về ý định dùng hành động quân sự đối phó với đất nước ông. Tất nhiên, ông ta phải đáp trả tương ứng, tung ra những ‘quả bom ngôn từ’ tương tự”.
Theo ông, với lời tuyên bố bảo vệ danh dự của mình, chắc chắn Kim Jong-un không thể rút lui. Đó là cái cớ cho phép Bình Nhưỡng thử vũ khí nguyên tử thêm nhiều lần nữa.
Ngày 21/09, 3 ngày sau khi Donald Trump tuyên bố trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn để bảo vệ Mỹ và đồng minh, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho cho biết, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đang xem xét việc thử nghiệm “bom nhiệt hạch lớn chưa từng có” trên Thái Bình Dương, nhằm đáp trả bài phát biểu hăm dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Theo tin của hãng thông tấn Reuters, kích nổ một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử trên Thái Bình Dương là bước đi hợp lý tiếp theo của Bắc Hàn, chứng tỏ nước này đã thành công trong chương trình phát triển vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, các chuyên viên kiểm soát vũ khí cho rằng, đây là hành động hết sức nguy hiểm và mang tính khiêu khích quá cao.
Nhà nghiên cứu UK Yang, thành viên của Hội đồng Cố vấn tại Bộ Quốc phòng, Đại Hàn (Member of Advisory Committee at Ministry of National Defense, Republic of Korea), nhận xét: “Điều này có thể đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng sẽ phóng một hỏa tiễn đạn đạo tầm xa (IRBM) Hwasong-12 hoặc hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14 mang đầu đạn nguyên tử, sau đó kích nổ ở độ cao vài trăm cây số bên trên Thái Bình Dương”.
Ông UK Yang cho rằng, Bắc Hàn có thể đang tung đòn gió, nhưng họ vẫn cần thử nghiệm khả năng lắp đầu đạn nguyên tử vào hỏa tiễn. Theo ông: “Có thể Bắc Hàn đã lên kế hoạch từ trước, nay lợi dụng phát biểu của Tổng thống Trump làm cớ để phóng hỏa tiễn”.
Nếu tuyên bố của Bình Nhưỡng trở thành hiện thực, đó sẽ là vụ thử nguyên tử đầu tiên ở khí quyển trái đất trong gần 40 năm qua. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết, vụ thử trong khí quyển gần đây nhất diễn ra vào năm 1980, khi Trung Quốc thử một đầu đạn nhiệt hạch…
Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo qua vùng Hokkaido, phía bắc Nhật Bản hồi tháng trước. Loạt thử nghiệm này cho thấy bước tiến bộ nhanh khó ngờ trong chương trình phát triển vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.
Cô Melissa Hanham, nhà nghiên cứu Cao cấp Chương trình Không phổ biến vũ khí nguyên tử của Đông Á (Senior Research Associate in the East Asia Nonproliferation Program – EANP), cho rằng: “Khi họ nhắc tới Thái Bình Dương, có nghĩa là hỏa tiễn sẽ bay qua Nhật Bản. Bắc Hàn muốn chấm dứt mọi nghi ngờ về khả năng chế tạo IRBM và ICBM của họ”.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cũng nói: Hành động phóng hỏa tiễn qua lãnh thổ Nhật Bản của Bắc Hàn “hoàn toàn không thể chấp nhận”.
Joshua H. Pollack, Chủ bút tờ Không phổ biến vũ khí nguyên tử, đồng thời là nhà nghiên cứu cao cấp, nói rằng: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu đây là bước tiếp theo của Bình Nhưỡng. Họ vẫn chưa thử ICBM ở tầm bắn tối đa trên Thái Bình Dương, đó sẽ là yếu tố cần hoàn thành trước tiên”.
Một số nhà nghiên cứu nhận định: Trong năm 2017, Bắc Hàn đã phóng thử 22 hỏa tiễn đạn đạo nhằm hoàn thiện khả năng làm chủ vũ khí nguyên tử có thể tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ. Nếu lời đe dọa của Kim Jong-un trở thành hiện thực, sẽ là điểm đánh dấu sự thay đổi chính sách của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy nhiều quốc gia yêu cầu chấm dứt chế độ cộng sản Bắc Hàn. Bởi vậy, Bình Nhưỡng sẽ không vội vàng thử nguyên tử trong khí quyển vì lý do kỹ thuật và rủi ro về ngoại giao.
Lý Anh

Tin tức khác...