Đường đi của thuốc giả

Ông Nguyễn Minh Hùng chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma

San Hà
Trong các loại hàng giả, vô lương nhất là thuốc giả vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng con người. Thế mà thuốc giả ngang nhiên xuất hiện trên thị trường, đàng hoàng bước vào bệnh viện cho bác sĩ kê toa qua các cuộc đấu thầu chính thức. Điều đáng nói thuốc giả không phải do vài ba tên cò con mà công ty to với tổng giám đốc đứng đầu, dính dấp tới Bộ Y tế với đường dây liên quan tới nước ngoài qua nhiều chặng giấy tờ làm giả tinh vi. Ung thư là loại bệnh nặng, chữa trị tốn kém lâu dài, toàn người nghèo mắc phải. Cứ tới trước cửa bệnh viện Ung Bướu lúc nào cũng thấy bệnh nhân và người nhà nhận cơm từ thiện, càng xót xa khi những mảnh đời bệnh hoạn nghèo khó ấy lại bị lừa gạt bởi những viên thuốc giả.
Bán thuốc giả cho bệnh nhân ung thư
Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.
Mới đây, tháng 7/2019, tòa truy tố 12 bị can trong vụ buôn bán thuốc giả tại Công ty này.
Nguyên do, thấy thị trường cần thuốc chữa ung thư nên Nguyễn Minh Hùng đã cùng Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C, nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg về Việt Nam tiêu thụ.
Ông Hùng đã cho nhân viên làm các loại giấy tờ giả để Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg vào Việt Nam.
Viện kiểm sát (VKS) khẳng định, lô thuốc H-Capita 500mg nói trên đều là giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”.

Bộ Y tế đang mâu thuẫn với chính mình

Suốt quá trình điều tra, Hội đồng giám định Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita “không được dùng chữa bệnh cho người”.
Thế nhưng tại phiên tòa lần thứ 2, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) gửi khẩn một tài liệu “lạ” để chứng minh đây là thuốc thật, được sản xuất tại một nhà máy ở Ấn Độ là Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới, có thể được dùng chữa bệnh cho người.
Nhà máy bán cho công ty Magnolia limited của Ấn Độ. Công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix. Sau đó, công ty Helix bán cho công ty VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường.

Như vậy thuốc đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng hợp pháp. Sau đó trên đường vận chuyển, do nhiều nguyên nhân, có thể chuần nào đó bị giảm. Tức là tuy có thể kém chất lượng nhưng là thuốc thật chữa bệnh cho người chứ không phải thuốc giả.
Sở dĩ nói đó là tài liệu “lạ” vì từ trước tới nay, qua 2 lần điều tra giấy tờ đều cho thấy thuốc H-Capita 500mg Calet được sản xuất bởi một công ty “ma” không có thật ở Canada có tên là Helix. Mã số, mã vạch in trên vỏ hộp thuốc H- Capita 500mg Calet không được đăng ký bởi một quốc gia nào.
Điều này không chỉ là hành động bất bình thường của Bộ Y tế mà vô hình trung đang phơi bày một sự thật khác!
Trong thực tế, lô thuốc này được cho vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. Lý do buộc phải lòng vòng như vậy do thuốc được khoác áo Canada có giá cao hơn thuốc Ấn độ. Tiền chênh lệnh đút vào túi áo công ty dược. Còn việc bôi trơn thế nào để thuốc chui lọt vào thị trường VN thì được giải thích chi hoa hồng cho bác sĩ, bệnh viện….
VKS bác bỏ ý kiến này bởi các giấy tờ nhập thuốc đều giả và kết luận giám định đã khẳng định không thể dùng làm thuốc cho người.
Điều gây thắc mắc tại sao Thứ trưởng Bộ Y tế ông Trương Quốc Cường (lúc đó là Cục trưởng Cục Quản lý dược) đã ký giấy phép cho Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H- Capita 500mg Calet do Công ty Helix (Canada) sản xuất, thông qua nhà cung cấp là Công ty Austin – Hồng Kông. Bộ Y tế không hề biết giấy tờ giả, không biết thuốc Ấn độ à?

Việc “ăn nói” hai lời tiền hậu bất nhất khiến dư luận nghi ngờ Bộ Y tế đang cố tình tìm cách đưa thuốc giả H- Capita 500mg Calet về thuốc thật, chỉ là kém phẩm chất nhằm giảm tội cho Cục quản lý Dược (Bộ Y tế).
…Và tự đưa mình vào “tròng”
Nếu thuốc thật thì phải có công bố, phải có nhà máy được kiểm chứng đạt chuẩn, mang tên thương hiệu của công ty, nhà máy sản xuất; đồng thời nhà máy, công ty đó phải chịu trách nhiệm về viên thuốc mà mình sản xuất, nhưng ở thuốc H- Capita 500mg Calet thì hoàn toàn không có điều đó,
Bộ Y tế biết thuốc H- Capita 500mg Calet được sản xuất ở một nơi, nhưng vẫn thẩm định, cấp giấy phép một ngả chẳng khác nào tự vạch trần sai phạm của mình trong lãnh vực chuy6en môn quản lý thuốc của mình.
Lô thuốc H-Capita không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả về phẩm chất. Bởi Công ty Helix Canada không có thật. Vì thế tổng giám đốc VN Pharma đã thuê người viết tiêu chuẩn thuốc. VKS cũng nghi các chứng cứ do Bộ Y tế đã đến tận nhà máy Ấn Độ xác minh đưa ra. Bởi các chứng cứ này cũng có thể giả nốt!

Hôm 1/10, Tòa án ở TPHCM tuyên án từ 3 năm án treo cho đến 20 năm tù đối với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.
Võ Mạnh Cường lãnh 20 năm tù giam, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch, Tổng Giám đốc VN Pharma) bị tuyên 17 năm tù và các bị cáo còn lại bị tuyên từ 3 năm án treo đến 12 năm tù giam.
Hội đồng Xét xử tại phiên tòa ra quyết định tịch thu số tiền các bị cáo nâng khống giá thuốc để chi cho việc bán thuốc vì số tiền này được xác định là tiền có từ hành vi phạm tội. Đồng thời, Hội đồng Xét xử cũng quyết định tịch thu những số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính để sung vào công quỹ Nhà nước.

Viện Kiểm sát tối cao tại phiên xét xử đã bác toàn bộ tài liệu do Bộ Y tế cung cấp và tiếp tục yêu cầu cơ quan điều tra xử lý giai đoạn tiếp theo của vụ án thiếu trách nhiệm tại Cục Quản lý Dược mà cơ quan này đã khởi tố.
Về vụ việc ông Ngô Nhật Phương cung cấp tài liệu vụ án khi đang đóng dấu mật, Viện Kiểm sát cho rằng việc làm đó có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí mật Nhà nước và kiến nghị Bộ Công an cần điều tra những cá nhân, tổ chức liên quan hành vi phạm tội này.
Vụ ‘ăn’ hàng từ thiện: Tuồn hàng qua hai cổng bí mật
Hiện nay, rất nhiều tấm lòng hảo tâm tìm đến các mảnh đời khốn khó để sẻ chia. Từng cá nhân hoặc từng nhóm tìm đến nơi nuôi trẻ mồ côi, người già, bệnh hoạn… để giúp tiền bạc, quần áo, thực phẩm… Điều họ không thể ngờ tới là những món quà tình nghĩa này, đã có lúc không đến được đúng người mà giữa đường quẹo ngang, chạy vào túi cán bộ, nhân viên của cơ sở từ thiện. Những số phận đã bất hạnh tưởng chừng tìm được nơi trú ngụ, nhận chút quà bố thí còn bị bớt xén, chặn ngang.

Ngày 8/9, Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (địa chỉ tại xã Thụy An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã tiếp nhận 3 đoàn khách gồm:
Bà Mạc Thị Vương – Hà Nội tặng Trung tâm 218 chiếc bánh trung, câu lạc bộ Thiện nguyện Hương Sen, trao 334 hộp sữa hút, 334 chiếc bánh tẻ, 263 hộp bánh bông lan và Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh cho Trung tâm: 257 chiếc bánh nướng, 334 hộp sữa hút, 334 gói snack.
Quà nhiều quà nên sau giờ hành chính, hoạt động tuồn hàng ra ngoài cũng diễn ra hết sức sôi động.
Cụ thể, hết giờ hành chính, vào lúc 17h45, có 3 chiếc xe máy do 3 người phụ nữ từ ngoài vào dừng tại vị trí cổng số 3. Trong số này, có 2 người mặc trang phục giống như đồng phục tại trung tâm (người phụ nữ mặc quần áo trắng và người phụ nữ mặc quần áo ngắn màu đỏ.
Sau một cuộc điện thoại thông báo, hàng từ thiện được một người phụ nữ mặc quần áo màu đen làm việc trong trung tâm tuồn ra ngoài theo khe hở phía dưới cổng. Hàng chất ngổn ngang.

Không những thế, người phụ nữ mặc bộ đồ ngắn tay màu đỏ còn ngang nhiên leo qua hàng rào vào để giúp người phía trong đưa quà ra ngoài. Để việc tuồn hàng ra ngoài nhanh chóng, nữ nhân viên mặc đồ đen còn nhờ cả một cháu nhỏ đang sống tại trung tâm giúp sức.
Chiều cùng ngày, sau giờ hành chính, tại cổng số 2, một phụ nữ chạy xe máy lách qua cánh cổng đi vào khuôn viên trung tâm. Lát sau, người này mang ra một túi đồ lách người qua cổng, chất hàng lên xe và đi ra ngoài.
Đến 18h30 cùng ngày, mặc dù trời đã tối nhưng việc tuồn hàng từ thiện ra ngoài vẫn diễn ra hết sức nhộn nhịp.
Trong 2 ngày 7/9 và 8/9, một nam thanh niên liên tiếp nhận nhiều hàng của nhân viên trung tâm chuyển ra, rồi về một ngôi nhà khang trang cách trung tâm chừng 2km.
Hầu như hôm nào cũng có cảnh tuồn hàng từ thiện ra ngoài. Hôm nào hàng từ thiệ về nhiều thì việc “ăn hàng” tấp nập, nhộn nhịp hơn.
Hàng từ thiện: ‘Dùng không hết nên… bán lại?’
Ông Phùng Công Lợi, Phó giám đốc Trung tâm cho rằng, sự việc trên xảy ra do những người đang s‌i‌n‎h sống tại trung tâm (ý nói là trẻ tàn tật, người già cô đơn đang được trung tâm bảo trợ) bán hàng từ thiện ra ngoài chứ không phải cán bộ, nhân viên trung tâm.
– Đây có thể là do hàng của các đối tượng trong khi cấp phát dùng không hết nên đã bán lại cho cán bộ, nhân viên trung tâm sau đó được họ đưa ra ngoà”, ông Lợi nói.

Chỉ đến khi được tận mắt xem những clip quay lại hình ảnh cán bộ đang công tác tại Trung tâm tuồn hàng ra bên ngoài thế nào thì ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm và ông Lợi mới thừa nhận những người xuất hiện trong clip đều là nhân viên đang làm việc tại Trung tâm.
Được biết, hoạt động tuồn hàng từ thiện ra bên ngoài thường diễn ra vào cuối giờ chiều khi Trung tâm vắng người qua lại, các đoàn từ thiện cũng đã ra về hết.
Theo hình ảnh và clip được ghi lại, cả người đưa và nhận hàng lên đến hàng chục người đều tỏ ra rất thuần thục.
Được biết, Trung tâm nuôi dưỡng 340 người. Trong đó có 175 trẻ em và 165 là những người già neo đơn, không nơi nương tựa.
Bản tường trình của ông Hồng cho biết hai nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên làm việc tại phòng Phục hồi chức năng của trung tâm khai nhận, vào chiều 8/9 đã chuyển quà tặng của các nhà hảo tâm qua hàng rào.
Số hàng từ thiện bao chỉ gồm có 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo!
Hai nữ cán bộ cho biết, đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc người già, trẻ em. Vì cuối giờ chiều, các cô không kịp báo cáo Ban Giám đốc nên đã chuyển những quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. Sự việc này cũng mới xảy ra lần đầu thôi mà!
Chi gần một tỷ để lắp camera an ninh ở nhà riêng quan chức
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng thắc mắc về việc Tỉnh ủy Sóc Trăng lắp camera an ninh cho cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Người ký Quyết định là Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum cho biết việc lắp đặt camera đã thực hiện từ hai, ba tháng trước. Dự toán kinh phí gần một tỷ đồng vì ngoài camera còn có màn hình, đầu thu…
Ông Sum nói:
– Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng có 16 người. Việc này đã được triển khai mấy tháng qua, theo yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm bảo vệ các đồng chí lãnh đạo. Nhà tôi cũng được lắp đặt camera an ninh
Vài nguyên lãnh đạo của tỉnh Sóc Trăng qua các thời kỳ, hầu hết đều cho rằng dùng ngân sách vào việc này là không hợp lý.
-Cái này là lấy của công làm việc tư. Hồi tôi còn làm đâu có chuyện đó. Nếu nói nhà của lãnh đạo tỉnh là mục tiêu cần bảo vệ của công an thì công an lắp camera chứ tại sao lại lấy kinh phí của Đảng. Nếu xuất ngân sách thì phải xem lại. Ngân sách đó cũng là Nhà nước cấp qua một nguyên lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết.
Người dân thắc mắc một bộ camera chừng sáu triệu đồng, 16 bộ này chắc dát kim cương sao mà giá gần bạc tỷ. Nếu các tỉnh khác cũng noi gương học tập cung cách bảo vệ an toàn cho các lãnh đạo giống vầy thì dân có nước cạp đất mà ăn.

San Hà (tổng hợp)

Tin tức khác...