The Vietnamese Newspaper in Canada

Dùng những phương tiện y khoa tối tân để chữa bệnh phong thấp cho một con beo.

Edmonton, Alberta: Trong hôm thứ hai ngày 24 tháng 4, một con beo (jaguar)đã hồi tỉnh sau khi được giải phẩu chữa bệnh phong thấp.

Con beo đực  tên là Mia, năm nay đã 14 tuổi sống tại sở thú  the Discovery Wildkife Park, là con beo đầu tiên trên thế giới, được những chữa trị y khoa mà xưa nay chỉ dùng chữa trị cho người.

Trong mùa hè vừa qua, bác sĩ  Karim Ravji, chủ nhân của một y viện giải phẩu tư ở thành phố Edmonton đã đến thăm sở thú và trông thấy con beo ở tình trạng sức khỏe yếu kém: các con chuột groundhogs đã có thể ăn cắp thức ăn của con beo, mà con beo này không có thể nhảy ra cản được, và chỉ nằm có lẽ bị đau xương?

Đọc thêm

Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19

Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng. Sự xuất hiện của những chiếc máy đo thân nhiệt và thẻ…

TPHCM tăng cường giám sát tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống bệnh Nipah

Ngày 26/1, trước thông tin một số quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh do virus Nipah (NiV), Trung tâm Kiểm…

Hoa Kỳ kêu gọi công dân rời Iran “ngay lập tức”

Theo báo Newsweek ngày 12/01, Bộ Ngoại giao cùng đại sứ quán của Hoa Kỳ tại Tehran đã ban hành cảnh…

Tử Vi Hàng Tuần

Tuần thứ ba tháng 12 âm lịch (tháng Chạp hay tháng Sửu) năm Ất Tỵ có ngày tốt hơn cả là ngày 16 âm…
1 của 5,749

Chủ nhân của sở thú là ông Doug Bos cho bác sĩ Ravji biết là con beo bị phong thấp ở đầu gối hai chân trước.

Bác sĩ Ravji tham khảo với hai vị bác sĩ thú y khác, cho việc dùng các phẩu thuật dành cho người, để  giải phẩu chữa bệnh phong thấp cho con beo này.

Sau cuộc giải phẩu và được thả lại chuồng, con beo này đã có thể đi lại được, nhưng theo bác sĩ Ravji thì cần từ  8 tuần lễ cho đến 12 tuần lễ, cho con beo có thể đi lại một cách bình thường

Tin liên quan