Dự án làm tượng ngỗng trời với chi phí 230 ngàn dollars.

Wawa, Ontario: Trong hôm thứ tư ngày 14 tháng 9, hội đồng thị trấn Wawa, tỉnh bang Ontario đã chấp thuận việc xây cất lại tượng con ngỗng trời, được dựng trên xa lộ xuyên bang, trên đường vào thị trấn này.

Thị trấn Wawa chỉ có 3 ngàn dân cư, nằm cách thành phố Sault Ste. Marie khoảng 230 cây số về hướng nam, nằm cạnh hồ Wawa. Công viên tỉnh bang Lake Superior cũng nằm cách thị trấn Wawa không xa.

Du khách trên đường xuyên tỉnh bang, qua xa lộ 17 sẽ chẳng thể nào không thấy tượng con ngỗng trời này.

Hình con goose đã được xây cất từ năm 1963 và trải qua bao nhiêu năm tháng, tượng con ngỗng trời này đã có nhiều hư hỏng.

Hội đồng thị trấn Wawa đã quyết định cho dựng lại hình con ngỗng trời mới, với một vài thay đổi nhỏ.

Tên gọi của thị trấn Wawa, theo tiếng thổ dân người Ojibwe có nghĩa là “con ngỗng trời hoang dã “(wild goose), hay còn có nghĩa là “đất của những con ngỗng bự”. Vào ngày 5 tháng 7 năm 2010, bưu điện Canada cho phát hành một loại tem có hình con ngỗng trời ở thị trấn Wawa.

Tượng con ngỗng trời cũ cao 8.5 mét, tượng trưng cho loài ngỗng trời Canada.

Chính quyền thị trấn hy vọng việc xây cất tượng một con ngỗng trời mới, sẽ hoàn thành trước tháng 7 năm tới: ngày quốc khánh thứ 150 của Canada.

Hiện nay chính quyền thị trấn đã mở những cuộc lạc quyên và thâu được 65 ngàn dollars. Chính quyền liên bang trợ cấp 100 ngàn dollars, nhưng vẫn chưa đủ, vì chi phí xây cất tượng con ngỗng trời này, dự trù là 230 ngàn dollars.

Theo ông nghị viên Chris Wray của thị trấn, thì nếu không quyên đủ tiền, chính quyền thị trấn sẽ mượn thêm tiền và trả nợ sau, vì theo ông Wray, thị trấn Wawa này không thể không có  tượng con ngỗng trời, biểu tượng cho thị trấn này.

Tin tức khác...