Đối thoại với cử tri

Qua thái độ yêu súng hơn yêu mạng sống của sinh viên các ứng cử viên Cộng Hòa đang dự tranh chức vụ tổng thống Hoa Kỳ đã trực tiếp đối thoại với dư luận và với cử tri.
Nhận định về hành động phản ứng của những nạn nhân bị giết trong vụ thảm sát tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng Umpqua, Oregon, bác sĩ Ben Carson, ứng cử viên sáng giá nhất, nói, “Nếu là người trong cuộc, tôi sẽ không đứng đó cho hung thủ bắn. Hung thủ chỉ có thể bắn mỗi lần một người; hắn không thể cùng một lúc bắn một nhóm người. Nếu cả lớp học cùng tấn công hắn, hắn không giết được cả lớp.”
Dịch nghĩa: 9 sinh viên chết, 9 sinh viên khác bị thương là lỗi tại họ thiếu can đảm, không dám tấn công kẻ có súng trong tay.
Diễn biến đau đớn mà ông Carson đề cập đến là cuộc thảm sát xẩy ra hôm mùng 1 tháng Mười tại trường Umpqua, gần Roseburg, bang Oregon. Anh sinh viên Christopher Harper-Mercer, 26 tuổi, nổ súng giết và gây thương tích cho cả lớp. Hai cảnh sát đến can thiệp, anh đấu súng với họ, bị thương, rồi tự tử.
Cuộc thảm sát xẩy ra vào lúc 10:38 ngày 10/1, tại phòng học số 15, vào giờ học Anh ngữ và cách viết tiếng Anh; Harperp Mercer là một sinh viên lớp này. Anh ta bắn giáo sư trước, bắt sinh viên ngồi dồn vào một chỗ, rồi hỏi vài người về tôn giáo của họ, trước khi nổ súng giết họ.
Harper Mercer bắn những sinh viên tín đồ Thiên Chúa Giáo và bảo là anh giúp họ lên Thiên Đường; vài người bị bắn nhiều phát; một nữ sinh viên bị bắn vào bụng khi cô định đóng cửa lớp học lại.
Nhân chứng kể lại việc hung thủ bắt một nữ sinh viên khác van xin tha chết để rồi ngay sau đó bắn cô ta; một nữ sinh viên khác tranh luận với hung thủ, cũng bị bắn. Một nữ sinh viên tàng tật Sarena Dawn Moore bị bắn chết trên xe lăn.
Một sinh viên được hung thủ tha mạng và trao cho anh ta một cái gói, bảo đưa cho cảnh sát, nhưng vẫn bắt anh này ngồi ở cuối lớp chứng kiến hắn giết người.
Đáp ứng lời kêu cứu 911, hai cảnh sát viên thám tử mặc thường phục đến trường Umpqua vào lúc 10:44; cuộc chạm súng diễn ra ngay tức khắc, Harper Mercer bị thương; anh trở vào lớp học rồi tự tử.

GNTS 2b GNTS 2a
Sau vụ thảm sát, nhân viên sở ATF (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives-Sở Quản Trị Rượu, Thuốc Hút, Súng và Chất Nổ) tìm được 6 khẩu súng trong phòng học – 5 khẩu súng lục và một khẩu súng dài; nhưng hung thủ chỉ sử dụng súng lục để giết bạn học. Khám xét tại tư gia Harper Mercer, viên chức ATF tìm thêm được 8 khẩu súng nữa. Toàn bộ 14 khẩu súng đều mua hợp pháp, do chính hung thủ hay thân nhân anh đứng tên mua.
Vụ thảm sát tại Umpqua Community College là vụ nổ súng thứ nhì trong một trường học tại thị trấn Roseburg. 9 người bị giết là:
Lucero Alcaraz, 19
Treven Taylor Anspach, 20
Rebecka Ann Carnes, 18
Quinn Glen Cooper, 18
Kim Saltmarsh Dietz, 59
Lucas Eibel, 18
Jason Dale Johnson, 33
Lawrence Levine, 67
(giáo sư phụ)
Sarena Dawn Moore, 44.

GNTS 3

Toàn bộ 9 người bị thương đều được chăm sóc tại Mercy Medical Center, rồi được chuyển qua bệnh viện PeaceHealth Sacred Heart Hospital tại Springfield.
Hồ sơ tuyệt mạng Harper Mercer gửi cho cảnh sát gồm nhiều tài liệu anh viết là anh đã nghiên cứu những vụ thảm sát nhiều người trong cùng một lúc.
Anh viết trong một cái USB flash drive, kể lại những điều không thỏa mãn tình dục, việc anh ghét người Mỹ Đen, và việc anh không thành công trong cuộc sống. Harper Mercer viết câu chót, “Nhiều người tưởng tôi điên; nhưng tôi không điên. Tôi tỉnh táo bước vào địa ngục để được ác quỷ chào đón.”
Tổng thống Obama ra lệnh treo cờ rũ một ngày, để tang 9 nạn nhân bị giết; ông nói, “buồn thương rồi cầu nguyện không nói lên đủ những đau đớn, thương tiếc, căm giận của chúng ta; và cũng không giúp chúng ta ngăn chặn một cuộc thảm sát khác sẽ xẩy ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ tuần tới, hay tháng sau.”
Hôm mùng 5 tháng Mười, Bạch Cung cho biết tổng thống sẽ ban hành nhiều sắc luật kiểm soát việc mua súng, bất chấp chủ trương của Quốc Hội bảo vệ tình trạng tự do võ trang.
Thống đốc Oregon, bà Kate Brow, nói bà rất buồn vì cuộc thảm sát; trong lúc hai tổ chức Hiệp Hội các Trường Cao Đẳng Hoa Kỳ (American Association of Community Colleges) và Hiệp Hội các Quản Trị Viên Cao Đẳng (The Association of Community College Trustees) tỏ quyết tâm bảo vệ sự an toàn của lớp học.
Những ứng cử viên Cộng Hòa khăng khăng cho là nguyên nhân vụ thảm sát tại Oregon không phải là tình trạng mọi người được mua súng tự do, mà là tình trạng người điên không được chữa trị.

Ứng cử viên Donald Trump – người đang dẫn đầu các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc chạy đua vào Bạch Cung – đồng ý với Carson. Hôm Chúa Nhật 10/4 ông nói trong chương trình Meet The Press của đài NBC, “Nếu mọi người trong lớp học đều võ trang, thì số người chết sẽ ít hơn.”
Ứng cử viên Jeb Bush đặt nhẹ cuộc thảm sát bằng 2 chữ “stuff happens” trong câu “Look, stuff happens, there’s always a crisis. And the impulse is always to do something, and it’s not necessarily the right thing to do.” (Lúc nào chẳng có chuyện này, chuyện khác xẩy ra; lúc nào cũng có chuyện khủng hoảng. Và thúc đẩy thông thường là phải làm một việc gì đó để giải quyết; thúc đẩy này không nhất thiết đã đúng.)
Ông Bush coi nhẹ cái chết của 9 sinh viên, vì không sinh viên nào là thân nhân của ông; nhưng có thể ông sẽ mất phiếu của mẹ cô Cheyeanne Fitzgerald – bà Bonnie Schaan. Cô Fitzgerald bị bắn trúng vai, viên đạn tai ác luồn qua phổi cô rồi kẹt trong thận. Cô mê man trong phòng hồi sinh của bệnh viện Mercy. Vừa tốt nghiệp trung học, cô vào đại học mới được 4 ngày.
Có thể nào bố mẹ, thân nhân của cô sinh viên này, và hàng triệu người Mỹ khác đã phản đối 2 chữ “stuff happens” của ông Bush lại đồng ý với ông Trump mua súng cho cô đeo đi học để tự vệ không?

Trở lại với việc bác sĩ Carson trách những người bị giết và bị thương là “đứng đó cho hung thủ bắn”, ông đòi trên dưới 20 sinh viên có mặt trong lớp cùng đồng loạt tấn công hung thủ, và ông tin là hung thủ không có khả năng giết cả lớp.
Điều ông đòi hỏi là phản ứng chống trả nguy cơ, phản ứng mà đôi khi một đơn vị quân sự cũng không làm được. Điển hình là cuộc nổ súng ngày 11/5/2009 tại Fort Hood, Texas; thiếu tá y sĩ Nidal Malik Hasan -tín đồ Hồi Giáo- giết 13 người và gây thương tích cho 30 người khác, trước khi ông bị thương và bị bắt.

Điều đáng nói là thái độ đồng loạt của toàn bộ ứng cử viên Cộng Hòa bênh vực thế lực của NRA (National Rifle Association-Hiệp Hội Những Tay Súng Hoa Kỳ) bảo vệ quyền tự do mua súng, tàng trữ súng, bất chấp nhiều cuộc thảm sát đã xẩy ra. Họ chủ trương người điên dùng súng giết người thì trị bệnh điên chứ không giới hạn bán súng.
Họ – đảng viên Cộng Hòa – cũng không chấp nhận việc đòi người mua súng phải xin giấy chứng nhận “không điên” của một bác sĩ tâm thần, vì làm như vậy cũng vẫn là giới hạn quyền tự do võ trang.
Trong cuộc đối thoại với dư luận, họ đã dứt khoát đặt quyền lợi của NRA trên sinh mạng sinh viên, và an toàn học đường.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...