Đoạn kết sự nghiệp của El Chapo – Tên thủ hạ phản trắc và người vợ trẻ chung tình

Phiên tòa ở Brooklyn, New York, xử Joaquin Guzman Loara, trùm Sinaloa, cartel đưa số lượng ma túy lớn nhất vào Hoa kỳ kéo dài gần ba tháng trời đã kết thúc ngày 12 tháng 2, 2019. Sau 6 ngày tranh luận, bồi thẩm đoàn của tòa án báo với Thẩm phán Brian Cogan tòa rằng họ xét thấy trùm ma túy có biệt danh El Chapo có tội với tất cả 10 tội danh bị cáo buộc.
Joaquin Guzmán Loara, 61 tuổi, bị buộc 10 tội danh, từ điều hành một doanh nghiệp tội phạm đang hoạt động, âm mưu rửa tiền buôn bán ma túy, phân phối cocaine, heroin, cần sa và các loại ma túy khác đi khắp thế giới quốc tế, đến sử dụng súng đạn gây tội ác.
Ngày tuyên án sẽ là 25 tháng 6 tới. Mặc dầu tất cả đều là trọng tội, ông trùm El Chapo sẽ không bị tử hình, nhưng sẽ lãnh ít nhất hai bản án chung thân, và chắc chắn sẽ không ra khỏi tù trước ngày cuối của cuộc đời.
Thực ra thì số phận và sự nghiệp của Guzman đã xong từ ngày 19 tháng 1 năm 2017, khi ông trùm được dẫn độ sang Mỹ để vào tù. Trong khám đường an ninh tối đa Metropolitan Correctional Center ở Nedw York, El Chapo không còn, hay rất ít cơ hội để có thể liên lạc với bên ngoài hoặc mưu đồ vượt ngục thêm một lần nữa.
Thời Báo, cũng trong mục này, đã hai lần có bài viết về người được DEA gọi là “bố già của thế giới”. Lần đầu vào tháng 7 năm 2015, khi ông trùm chui địa đạo vượt thoát khỏi khám đường Altiplano ở New Mexico. Lần thứ hai là khi ông bị bắt lại, tháng 1, 2016.
Coi như chuyện về El Chapo thế là hết, bài lần này xin dành để nói về hai nhân vật gần gũi với El Chapo mà tên tuổi đã được nhắc đến nhiều nhất trong phiên tòa kéo dài gần ba tháng vừa qua trong một câu chuyện về tội ác, phản bội và trung thành.

Tên chuyên viên IT phản bội
Nhân chứng được mệnh danh là “star witness” của phiên xử xuất hiện hôm 8 tháng 1 là một thanh niên trẻ 32 tuổi. Ngày đó cũng là lần đầu tiên phía công tố tiết lộ chính phủ Mỹ đã nắm trong tay hàng trăm đoạn ghi âm và chặn đọc các tin nhắn giữa các thành viên cao cấp của cartel Sinaloa, trong đó có cả Guzman. Các thành viên của tổ chức này ỷ y đường dây bảo mật nên thoải mái trò chuyện về những hoạt động thường nhật của đế chế ma túy, từ những vụ hối lộ các viên chức chánh quyền, các vụ đụng chạm đẫm máu với các tổ chức cạnh tranh và cảnh sát, và chi tiết về hệ thống phân phối ma túy trên đất Mỹ.
Christian Rodriguez còn trẻ hơn nữa khi đươc El Chapo tuyển dụng làm chuyên viên phụ trách mã hóa thông tin liên lạc cho mình. Ngày đó, năm 21 tuổi, anh ta bỏ học để lập một công ty an ninh điện toán.
Rodriguez bước vào thế giới an ninh ảo của hoạt động buôn bán ma túy nhờ được giới thiệu với gia đình Cifuentes, một nhóm buôn lậu ma túy lớn ở Colómbia. Nhà Cifuentes hợp tác chặt chẽ với cartel Sinaloa để vận chuyển cocaine từ các cảng ở Nam Mỹ, được cho là thông qua các tuyến đường của Guzmán ở Mexico để đến Hoa Kỳ.
Rodriguez thiết lập cho Cifuentes một hệ thống nhắn tin (messaging system) được mã hóa từ đầu này đến đầu kia. Tính bảo mật của hệ thống, được chuyển qua một máy chủ do Rodriguez thiết lập, cho phép tổ chức Cifuentes liên lạc nhanh chóng, an toàn. Chỉ trong một thời gian ngắn, Rodriguez đã thiết lập khoảng 100 máy nhánh cá nhân cho gia đình và các cộng sự của tổ chức Cifuentes.
Quá sức thỏa mãn với hệ thống của Rodriguez, Jorges Cifuentes giới thiệu anh chàng này với ông anh Alex Cifuentes, lúc đó đang cắm trong cartel Sinaloa ở Siera Madre.
Đầu năm 2018, Christian Rodriguez bước lên chiếc máy bay nhỏ xíu ở một địa điêm ngoại ô Culiacan, Mễ tây cơ để đi gặp Alex Cifuentes và Guzmán.
Màn trình diễn của Rodriguez và cái sơ đồ hệ thống mà anh ta trưng ra để giải thích làm El Chapo mê mẩn. Nhưng El Chapo là loại người thích nói hơn là bấm các cái nút nhỏ xíu trên máy nên đã đề nghị anh lập hệ thống điện thoại tương tự và đưa trước cho Rodriguez 100 ngàn đô để khởi công.
Ngoài việc giữ an toàn thông tin liên lạc của mình khỏi tai mắt của các cơ quan công lực, El Chapo lại còn muốn dò la người khác. Ngay sau khi Rodriguez lập xong mạng mã hóa cho Sinaloa, anh ta được El Chapo đặt hàng thiết lập hệ thống nhu liệu gián điệp.
Theo yêu cầu của Guzman, Rodriguez cài nhu liệu mang tên FlexiSPY vào những điện thoại của những người mà ông trùm muốn dò la, cho phép Guzmán đọc vị trí định vị GPS, bảng kê các cuộc gọi và các tin nhắn trên điện thoại có cài đặt nhu liệu này.
Chương trình cũng cho phép Guzmán từ xa mở micrô của các máy đã bị cài đặt FlexiSPY.
Quá sức hài lòng với việc này, Guzmán đã yêu cầu Rodriguez cài đặt FlexiSPY vào hơn 50 điện thoại và máy tính rồi giao cho cấp dưới và người yêu để theo dõi họ.
Tổng cộng, Guzmán đã bỏ ra khoảng 1 triệu đô la chỉ để thiết lập hệ thống an ninh và trả cho anh chàng kỹ thuật viên IT này nửa triệu tiền công.
Đầu tháng 2 năm 2011, các nhân viên FBI đã dụ dỗ Rodriguez, khi đó 23 tuổi, đến một khách sạn ở Manhattan, nơi anh ta gặp một nhân viên đóng giả một trùm cướp Nga muốn thuê dịch vụ của Rodriguez. Christian Rodriguez mắc bẫy, và bị chộp ở Bogotá, Colombia với đủ tang chứng.
Hết đường chồi cãi, Rodriguez đã trở mặt, hợp tác với FBI. Anh ta được đưa sang Mỹ để bảo vệ an toàn và được trả tiền cho sự hợp tác. Rodriguez đã giúp các nhà chức trách phá vỡ hệ thống mã hóa phức tạp mà anh đã xây dựng và quản trị.
Từ tháng 4 năm 2011 đến tháng 1 năm 2012, FBI đã thu thập được hơn 800 cuộc gọi, trong đó có hơn 100 cuộc gọi có Guzmán.
Bản ghi âm các cuộc gọi và các tin nhắn bị chặn từ hệ thống của Rodriguez thiết lập cho Guzman đã được sử dụng làm bằng chứng trước tòa về các hoạt động buôn bán ma túy.
Đến gần cuối năm 2011, Rodriguez nghe thấy một cuộc trò chuyện sôi nổi: trong một cuộc gọi điện thoại được ghi lại giữa Alex Cifuentes và bà mẹ, Rodriguez đã nghe Cifuentes nói với mẹ hắn ta rằng cartel đã xác nhận 100% rằng Rodriguez đã có trở thành một “điệp viên nhị trùng”. Rodriguez lập tức chuồn sang Hoa Kỳ, nơi sau đó gia đình của anh cũng được đưa sang.
Nhờ sự hợp tác với FBI, Christian Rodriguez không bị truy tố dù anh ta có vai trò tích cực trong cartel Sinoala. Thay vào đó, “tên phản bội” đã nhận được hơn 400.000 đô la cho lương bổng và chi phí khi làm việc với chính phủ Mỹ và được Hoa kỳ đưa vào chương trình Witness Protection (bảo vệ nhân chứng). Tại phiên tòa, các họa sĩ phác họa trong phòng xử án đã bị cấm vẽ dung mạo của Rodriguez để tránh khả năng nhân chứng này bị nhận dạng và hãm hại.

Và người vợ trẻ bản lãnh
Được nhắc đến nhiều nhất, và cũng qua những cách mâu thuẫn nhất với chẳng bao nhiêu chi tiết, là nàng Emma Coronel Aispuro, người vợ trẻ của Guzman.
Nhà báo Miguel Ángel Vega của trang mạng tin tức RioDoce xuất bản ở Culiacán viết, “Nếu bạn nghe cái tên ‘Emma Coronel’ và biết Emma Coronel là ai, thì bạn sẽ nghĩ ngay: El Chapo.”
Năm nay 29, cô nàng trở thành vợ của ông trùm năm 2007 khi lên 18 tuổi. Được báo chí nhắc đến bằng cái tên vắn tắt “Coronel”, nàng là một trong nhiều người mà Guzman đã từng cưới. Coronel đẻ cho Gúzman hai cô con gái sinh đôi –năm nay lên 7, nhưng trong suốt cuộc đời làm vợ của nàng, Coronel có ít thời gian ở bên chồng. Ông chồng nổi tiếng hoặc là ở tù, hoặc là đang trên đường trốn chạy.
Coronel đã gặp ông Guzmán tại một trang trại ở Durango, Mexico, khi 17 tuổi và Guzmán gần 50, đang vững chắc ở vị trí lãnh đạo cartel ma túy Sinaloa.
Coronel nói với tờ The New York Times, rằng mặc dù tuổi tác cách nhau đến 32 năm, nhưng từ ngày đầu tiên, một “tình bạn đẹp” đã bắt đầu giữa hai người. “Khi tôi tròn 18 tuổi, chúng tôi kết hôn trong một buổi lễ rất đơn giản chỉ có gia đình và vài người bạn thân.”
Trong khi dư luận cho rằng chuyện tình Guzman và nàng Coronel mang màu sắc của cặp giang hồ nổi tiếng Bonnie và Clyde của Hoa kỳ, Coronel khẳng định nàng có một cuộc sống bình thường. Ra đời ở một khu vực bên ngoài San Francisco California (Mỹ) khi mẹ nàng sang Mỹ thăm thân nhân nên Emma Coronel có tư cách công dân Hoa kỳ. (Năm 2011, khi sắp đến ngày ở cữ, Coronel được Guzman giục trở về Mỹ để sinh con. Kết quả là hai đứa con gái sinh đôi của nàng ra đời ở Los Angeles cũng là công dân Mỹ). Nàng được đưa về Mễ và lớn lên ở bang Durango, phía tây bắc Mexico, gần bang Sinaloa của Guzmán. Cả hai tiểu bang này đều nằm trong Tam giác vàng sản xuất cần sa.
Tuổi thơ của Coronel, được nàng trình bày bằng rất ít lời, rất bình yên, giản dị, trong một gia đình đầy yêu thương, đoàn kết, cùng với hai người anh và một người chị.
Báo chí ở Mexico cho biết cô nàng từng đoạt vương miện một cuộc thi sắc đẹp dành cho thiếu nữ, nhưng chi tiết về đời tư của nàng vẫn còn nhiều bí ẩn.
Tuy “câu chuyện đời tôi” mà Coronel chia sẻ với báo chí không có chút chi tiết nào liên quan đến ma túy, những lời khai chứng trước tòa án cho thấy cha của nàng làm việc cho cartel Sinaloa. Trang trại của ông trồng cần sa và cây thẩu trong lúc chú của nàng – người đã bị sát hại, là Ignacio “Nacho” Coronel, một nhân vật quan trọng trong cartel Sinaloa, thủ hạ được Guzman tin tưởng nhất.
Trong số 12 tin nhắn trao đổi giữa nàng và Guzman được trình trước tòa như chứng cớ trong phiên xử, có đoạn text El Chapo gửi cho nàng khi tại đào: “Em có súng không” và nàng trả lời “Có, em giữ một khẩu súng của anh.”
Một lần trao đổi text message khác, El Chapo nhắc vợ: “Cưng ơi, bất cứ khi nào em trông thấy những chiếc xe đáng ngờ, hãy báo anh biết để anh có thể lập tức kiểm tra”, nàng đã trả lời “Chúng đang theo dõi anh, anh yêu. Anh cứ tiếp tục sống bình thường đi. Chúng chỉ muốn biết anh có đang trên đường đến chỗ em hay không.”
Coronel cũng bị tố là một trong những người chủ mưu thực hiện cuộc đào hầm giải thoát Guzman khỏi ngục Altiplano năm 2015. Một nhân chứng khai trong phiên tòa rằng nàng chính là người đã truyền đạt lệnh của El Chapo cho các đồng lõa bên ngoài khám đường, giúp vào việc mua khu đất chung quanh khám đường và đào đường hầm dài gần hai cây số để giúp chồng vượt ngục.
Dù là gì đi chăng nữa, ba tháng vừa qua, nàng đã xuất hiện và thể hiện hình ảnh của một người vợ trung thành.
Coronel bay từ Mễ sang New York cùng hai con, và có mặt trong hầu hết các buổi xử của phiên tòa, trong những bộ trang phục đắt giá nhưng hợp tình hợp cảnh, giày cao gót nhọn. Ở một trong các buổi xử án, nàng còn chọn bộ đồ cùng màu với màu áo tù của chồng đề thể hiện sự liên kết.
Dáng dấp khá giống Kim Kardashian, ăn mặc hợp thời trang, sang trọng nhưng hợp tình hợp cảnh nàng lập tức trở thành một thỏi nam châm thu hút đám paparazzi tụ tập bên ngoài Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Brooklyn.
Trong phòng xử, nàng ngồi ở hàng ghế thứ hai của khu vực dành cho công chúng, chăm chú theo dõi phiên tòa qua bộ headphone nối với một thông dịch viên – Coronel không nói tiếng Anh dù là công dân Mỹ.
Nàng nói với Telemundo, hệ thống truyền hình tiếng Tây ban nha ở Mỹ, về sự hiện diện của mình: “Tôi nghĩ đây là việc tất cả các bà vợ đều làm. Tôi muốn anh ấy cảm thấy sự nâng đỡ của tôi.”
Trước ngày phiên xử bắt đầu, các luật sư biện hộ cho Guzman đã trình Thẩm phán Brian M. Cogan lời xin của trùm ma túy: được ôm vợ một cái nhanh thôi. Lời thỉnh cầu này không được chấp thuận, viện lý do an ninh.
Trong tất cả các phát biểu của nàng, Coronel luôn khẳng định không hề biết rằng Guzman có liên quan đến bất cứ điều gì bất hợp pháp.
“Người ta đã thổi anh ta lên quá. Tôi cảm thấy như mọi người tạo ra một hình ảnh của anh ấy và họ muốn hình ảnh đó nằm lại trong đầu công chúng, bởi vì nó là hình ảnh đáng tiền cho truyền thông, nó là hình ảnh để bán báo. Vì vậy, khi có người nói anh ấy là một người khiêm tốn và giản dị, họ không muốn nghe, họ muốn anh ấy trở thành ‘El Chapo’ khét tiếng, và tôi không nghĩ rằng như thế là công bằng.”
Hôm 1 tháng 2, sau khi ngồi suốt 200 giờ nghe lời khai của các nhân chứng , trong đó có cả những tố cáo về việc ông chồng bố già đã tra tấn và sau đó chôn sống các nạn nhân, Coronel lên tiếng về mình. Nàng viết bằng tiếng Tây ban nha trên Instagram, than thở rằng những ngày ở tòa án là dài dặc, nơi đã có đủ mọi thứ, nơi tên tuổi của nàng được nhắc đến nhiều lần với sự ngờ vực. “Tôi chỉ có thể nói rằng tôi không có gì để phải lấy làm xấu hổ. Tôi không hoàn hảo, nhưng tôi coi mình là một con người tốt, chưa bao giờ cố ý làm tổn thương ai cả.”
Khi các bồi thẩm tuyên bố trùm ma túy Guzman có tội, hôm 12 tháng 2, Coronel đã bật khóc. Nhưng đó là biểu hiện yếu đuối duy nhất mà người ta trông thấy ở Coronel trong suốt thời gian phiên xử. Sau khi các bổi thẩm rời khỏi tòa, người ta thấy El Chapo và Coronel đặt tay lên ngực rồi sau đó trao cho nhau dấu hiệu chiến thắng – ngón cái giơ lên.
Nàng tuyên bố với những người chung quanh, “Chẳng có ai chết cả.” Marial Colon Miro, một luật sư gần gũi Coronel trong phiên xử nói, “Coronel rất mạnh mẽ và là một người phụ nữ rất thông minh. Tôi nghĩ rằng rất nhiều người đánh giá thấp cô ấy.”
Miro cho hay Coronel không có ai ở New York, nàng đến đây, “trong suốt ba tháng không có gia đình, thậm chí không biết ngôn ngữ…chỉ để ủng hộ tinh thần, như một người vợ yêu thương, nâng đỡ chồng.”
Là một người trẻ sành sỏi mạng xã hội, Coronel viết trên trang Instagram “Tất cả những gì đã được thảo luận trong phiên tòa về Joaquín, tốt và xấu, không làm thay đổi theo bất kỳ cách nào cách mà tôi nghĩ về anh ấy. Tôi không thể làm cho người ta thấy một hình ảnh khác của Joaquín, và mặc dù chúng tôi đã không liên lạc với nhau trong một thời gian dài, chồng tôi biết tôi yêu anh như thế nào và anh ấy đã luôn tin tưởng, vẫn tin tưởng và sẽ tin tưởng vào tôi.”
Giờ đây, những gì đã được mệnh danh là “phiên tòa của thế kỷ” đã kết thúc, cựu nữ hoàng sắc đẹp đã dắt hai con về Mexico với gia đình.
Tuy nhiên, luật sư Miro cho rằng người ta sẽ còn nghe nhiều về người vợ trẻ của trùm ma túy El Chapo. Nàng có đất riêng và cơ sở kinh doanh riêng. Nàng Emma Coronel Aispuro sẽ sớm trở lại Hoa Kỳ để theo đuổi các kế hoạch lớn hiện đang còn được giấu kín.
Điều gì sẽ đến với Cartel Sinaloa sau El Chapo?
Theo các chuyên viên, kết quả phiên tòa xử người lãnh đạo mạnh nhất của cartel ma túy Sinaloa chẳng có bao nhiêu ảnh hưởng đến hoạt động của tổ chức buôn lậu ma túy lớn nhất thế giới hoặc hàng tấn ma túy mà tổ chức này đưa vào Mỹ.
Phiên tòa chỉ là một chiến thắng mang tính biểu tượng. “Cartel Sinaloa về căn bản vẫn hoạt động với cùng sức mạnh và tầm vươn tới” Mike Vigil, cựu giám đốc hoạt động quốc tế của US Drug Enforcement Administration (Lực lượng Chống Ma túy Hoa kỳ) cho biết. “Họ vẫn tiếp tục là tổ chức ma túy mạnh nhất thế giới.”
Ray Donovan, nhân viên đặc biệt của DEA, người dẫn đầu nỗ lực của 22 cơ quan dẫn đến việc bắt giữ Guzmán, nói với CNN rằng cartel Sinaloa vẫn là nhà cung cấp lớn nhất cho thị trường ma túy Hoa Kỳ.
Ông Donovan nói, «Trên thực tế, các con trai của Chapo giờ đã vươn lên cao trong hàng ngũ của Sinaloa và tiếp nhận công việc của Chapo trong tổ chức này.”

Đỗ Quân (tổng hợp)

Tin tức khác...