Do Thái sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng uống

Công ty Oramed của Do Thái được cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 dưới dạng viên nang, được kỳ vọng sẽ giúp tăng độ bao phủ vaccine toàn cầu.

Nadav Kidron, giám đốc điều hành công ty dược phẩm Oramed của Do Thái, tuần qua cho biết Trung tâm Y tế Sourasky tại Tel Aviv đã cho phép họ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng phiên bản viên nang của vaccine Covid-19 trên 24 tình nguyện viên chưa tiêm chủng.

Loại viên nang này gồm một liều, do Oramed hợp tác phát triển với công ty Premas Biotech của Ấn Độ. Oramed hồi tháng 3 cho biết họ đã thử nghiệm thuốc trên lợn và chúng đã sản sinh kháng thể.

Kidron cho hay việc thử nghiệm trên người dự trù bắt đầu vào tháng tới, ngay sau khi họ nhận được quyết định phê duyệt cuối cùng từ Bộ Y tế Do Thái, đồng thời đánh giá sản phẩm của họ có thể “thay đổi cuộc chơi” tại những nước như Ấn Độ, nơi mới tiêm chủng được cho 5% dân số.

Kidron cho biết: “Vaccine dạng uống của chúng tôi không cần giữ lạnh sâu như những loại vaccine Covid-19 khác. Đặc biệt tại những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 nhưng chiến dịch tiêm chủng bị đình trệ, vaccine dạng uống có thể thay đổi cuộc chơi”.

Theo Kidron, loại viên nang của Oramed còn có thể được sử dụng như một liều vaccine tăng cường, trong bối cảnh một số quốc gia đang xem xét tăng liều tiêm trước thách thức từ biến chủng Delta. Do Thái đã bắt đầu tiêm thêm vaccine Covid-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch.

Công ty Oramed chuyên tạo ra phiên bản dạng uống của các loại thuốc tiêm. Hiện Oramed cũng đang thử nghiệm viên nang insulin để điều trị bệnh tiểu đường type-2. 

Tin tức khác...