Biểu tình chống các biện pháp Covid-19 tại Úc, Pháp, Ý

Hàng trăm ngàn người tại Úc, Pháp và Ý đã biểu tình phản đối các hạn chế của chính phủ nhằm ngăn ngừa SARS-CoV-2 lây lan.

Theo báo The Guardian, chính quyền thành phố Sydney đã đưa ra hàng trăm án phạt và hàng chục người bị buộc tội sau khi những người biểu tình chống phong toả tuần hành và đụng độ với cảnh sát.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 25/7 tuyên bố, các cuộc biểu tình ngày 24/7 là ích kỷ và tự đánh bại. Ông nói: “Nó không đạt được mục đích gì. Biểu tình sẽ không làm phong toả kết thúc sớm hơn”.

Giới chức Úc cho hay, hàng ngàn người biểu tình đã vi phạm các biện pháp chống Covid-19. Hiện, các nhân viên điều tra đang thu thập những hình ảnh ghi được từ mạng xã hội, máy quay an ninh và các máy quay gắn trên người cảnh sát để nhận diện và trừng phạt những người vi phạm lệnh ở nhà, vốn đã bước sang tuần thứ 5.

Cảnh sát Úc cho biết, trong vòng 24 giờ họ đã ghi 510 lệnh phạt, phần lớn xuất phát từ vụ biểu tình hôm 24/7. Ngoài ra, ít nhất 57 người bị buộc tội gây rối, gồm cả hai người bị cáo buộc tấn công ngựa của cảnh sát.

Biểu tình tương tự cũng diễn ra ở Melbourne, thủ phủ bang Victoria.

Hiện nay, khoảng 1/2 trong tổng số 25 triệu dân của Úc đang chịu cảnh phong toả. Sự tức giận của người dân với chính phủ liên bang tăng cao vì chương trình tiêm chủng của nước này mới chỉ tiêm được cho chưa đầy 13% dân số, kể từ khi nó được bắt đầu vào tháng 2.

Những cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra ở một số nước Âu Châu. Tại Pháp, cảnh sát phải xịt hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình sau khi khoảng 160.000 người hôm 24/7 đổ xuống đường để phản đối một dự luật yêu cầu tất cả mọi người phải có thẻ sức khoẻ đặc biệt nếu muốn vào các khu vực công cộng như nhà hàng, viện bảo tàng…và buộc mọi nhân viên y tế phải tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo thông tấn xã AP, phần lớn người trưởng thành ở Pháp đều đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 và nhiều cuộc thăm dò cho thấy, phần đông dân Pháp ủng hộ biện pháp của chính phủ. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều ủng hộ các quyết định của chính phủ.

Tại Ý, hàng ngàn người biểu tình tập trung tại Rome, Milan, Verona và các thành phố khác để phản đối việc phải có thẻ xanh mới có thể vào các khu vực giải trí và ăn uống trong nhà.   u

Tin tức khác...