Chính quyền Quebec đề nghị chủng ngừa covid mũi thứ ba, cho những ai đã chích bằng thuốc Astra Zeneca.

Montreal: Như chúng ta cũng biết là có trên 2.5 triệu người Canadians đã được chủng ngừa covid bằng thuốc chủng Astra Zeneca, trước khi loại thuốc này không còn được chính quyền các tỉnh bang ở Canada sử dụng.
Trong khi đó nhiều quốc gia gồm cả Hoa Kỳ đã không chuẩn nhận việc lưu hành thuốc chủng Astra Zeneca.
Vì thế có những nguy cơ là những người Canadians chủng ngừa bằng thuốc chủng Astra Zeneca, sẽ không được nhiều quốc gia cho vào du lịch hay thương mại.
Chính vì thế, trong hôm thứ hai ngày 26 tháng 7, chính quyền tỉnh bang Quebec đề nghị cho những người Quebecers đã chủng ngừa hoàn toàn bằng loại thuốc Astra Zeneca sản xuất tại cơ xưởng ở Ấn Độ, được chích thêm mũi thứ ba bằng loại thuốc mRNA ( gồm Pfizer hay Moderna), để có thể đi du lịch.
Tuy nhiên các giới chức y tế tỉnh bang Quebec đã không đưa ra những khuyến cáo là có nên chủng ngừa mũi thứ ba hay không, mà để tùy vào quyết định của từng cá nhân.
Phát ngôn viên của bộ y tế tỉnh bang Quebec cũng cho biết là cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa biết rõ là chủng ngừa covid mũi thứ ba có làm gia tăng sức miễn nhiễm cho cơ thể, và người ta cũng không biết rõ là chủng ngừa bằng hai mũi Astra Zeneca và một mũi thuốc loại mRNA có an toàn không?
Ông Robert Maranda, phát ngôn viên của bộ y tế tỉnh bang Quebec nói là hiện chưa có một cuộc nghiên cứu nào về việc chích thêm mũi thứ ba và dùng hai loại thuốc chủng khác nhau?
Cũng trong hôm thứ hai 26 tháng 7, thủ hiến Francois Legault của tỉnh bang Quebec cũng nới lỏng các ngăn cấm: các nhà hàng, quán rượu ở tỉnh bang được quyền bán rượu cho khách cho đến 1 giờ sáng ngày hôm sau, thay vì phải ngưng vào lúc 12 giờ đêm trong ngày như trước, và hàng quán phải đóng cửa vào lúc 2 giờ sáng.
Thủ hiến Legault cũng nói là số người tham dự các lễ hội văn hóa ngoài trời được gia tăng từ mức 5 ngàn người lên đến 15 ngàn người.
Các lễ hội diễn ra trong nhà có thể có 7,500 người tham dự. Tuy nhiên việc khiêu vũ vẫn còn bị cấm đoán ở tỉnh bang Quebec.

Tin tức khác...