Đệ Nhất phu nhân thắng kiện

Tờ The Daily Mail xuất bản tại Anh bị bà Melania Trump kiện về tội “xuyên tác và phỉ báng, tạo nghi vấn về bản chất công việc của bà như một người mẫu chuyên nghiệp và cáo buộc bà cung cấp các dịch vụ không liên quan đến nghề người mẫu.”
Thua kiện, phải xin lỗi bà Melania Trump trước tòa đã là một chuyện hy hữu, việc tờ The Daily Mail còn trịnh trọng xin lỗi bà cả trên ‘trang nhà’ của ấn bản MailOnline lại càng lạ hơn nữa; nhưng họ đã thật sự làm như vậy hôm thứ Tư 12/4/2017.
Trước tòa London’s Royal Courts of Justice luật sư biện hộ cho The Daily Mail còn nhận sẽ bồi thường cho bà Trump m

Melania Trumpột số tiền không lớn hơn $3 triệu để dàn xếp 2 vụ kiện (một tại Anh, và một tại Mỹ).
Bà Melania Trump kiện tờ báo vì một bài báo viết là trong lúc chưa lấy chồng, còn làm nghề ‘người mẫu’ bà đã làm thêm những việc khác không liên quan đến vai trò người mẫu. Dĩ nhiên người đọc hiểu tờ báo ẩn ý nói bà Melania Trump nhận đi chơi với đàn ông. Trong thế bị cáo về tội mạ lỵ, The Daily Mail chỉ có một phương thức duy nhất để không thua kiện là chứng minh điều họ viết có thật.
Không chứng minh được, họ nhận lỗi và bồi thường cho nguyên cáo. Họ còn chọn đăng một tấm hình rất đẹp của bà, với cái tựa:
Melania Trump – An Apology
By Daily Mail and Mailonline
Published: 05:52 EDT, 12 April 2017 | Updated: 05:52 EDT, 12 April 2017

 

Melania Trump
JK Rowling

Bài xin lỗi viết, “The Mail Online website và nhật báo the Daily Mail newspaper phát hành hôm 20 tháng Tám 2016 có nêu lên nghi vấn về nghề người mẫu của bà Melania Trump, và lặp lại câu chuyện bà có làm việc khác, ngoài việc làm người mẫu.
Bài báo đăng cả lời bà Trump phủ nhận, lẫn lời phủ nhận của ông Paulo Zampolli, người chủ thương vụ ‘người mẫu’; cả hai người cùng khẳng định là lời cáo buộc của The Mail Online không đúng sự thật; chính tờ báo cũng xác nhận là họ không có bằng cớ chứng minh điều họ viết.
Ngoài ra bài báo còn cho là ông bà Trump đã gặp nhau ba năm trước ngày hai người dàn cảnh ‘chính thức’ gặp nhau
Tờ báo viết tiếp, “Chúng tôi xác nhận những điều cáo buộc đó về bà Trump là không đúng, và xin rút lại. Chúng tôi xin lỗi bà về những phiền hà bài báo đã gây ra cho bà; và để giàn xếp 2 vụ kiện bà đang kiện chúng tôi, chúng tôi đồng ý hoàn trả lại bà những phí tổn và thiệt hại chúng tôi đã gây ra.”
Việc tờ The Daily Mail công khai nhận lỗi là việc không thể tránh; tờ báo muốn tránh cái nhục ra tòa và bị luật sư nguyên cáo hỏi những câu mang tính cáo buộc thái độ vô trách nhiệm của cả người viết lẫn cơ quan xuất bản.
Nhiều tờ báo lớn của Mỹ còn ca tụng thái độ biết tha thứ của bà Melania Trump; mặc dù loại bài ‘giật gân’ này đã làm tờ The Daily Mail ăn khách chỉ sau 6 năm xuất bản; mỗi tháng ấn bản online của tờ báo thu hút đến 220 triệu người tìm đọc. Tin hay không tin, độc giả vẫn thích tìm đọc, những loại bài ‘lẩm cẩm’ đó.
Ban quản đốc The Mail Online cũng thận trọng tránh né những vấp váp quá lớn như vụ họ viết là bà Melania Trump còn có nghề khác, ngoài nghề người mẫu, nhưng với bản chất ‘giật gân’ tờ báo cũng khó lách.
Ba năm trước The Mail Online đã bị cô JK Rowling -tác giả bộ sách ăn khách Harry Potter kiện về những bài báo cáo buộc cô mạ lỵ những ‘bà mẹ độc thân’, không chồng mà có con.
Ngày thứ Sáu 31 tháng 1, 2014, tờ The Daily Mail rút bài trên mạng xuống, sau khi bị nhà văn JK Rowling kiện về tội mạ lỵ. Bài báo mang tựa đề, “Câu chuyện bịa đặt của JK Rowling về cuộc đời không chồng mà có con của cô khiến nhiều người cùng đi nhà thờ với cô kinh ngạc và buồn giận cô.” JK Rowling cáo buộc là tờ The Daily Mail đã bóp méo bài cô viết.
Bài báo đó, JK Rowling viết cho Gingerbread, tổ chức từ thiện chuyên giúp những bà mẹ một thân, một mình nuôi con, mà không có chồng. Nội dung bài báo mô tả những khó khăn của chính cô JK Rowling, vừa viết sách, vừa nuôi con như một single mother.
Mười ngày sau, tờ Mail đăng lại bài báo này và cho đó là một chuyện ‘giả tưởng rẻ tiền’; cô JK Rowling kiện và thắng kiện.
Tháng 5/2014, tờ The Daily Mail cũng lại đăng lời xin lỗi cô JK Rowling và trang trải mọi phí tổn kiện tụng. Biện hộ cô, luật sư Keith Schilling tuyên bố là trong bài cô viết JK Rowling không hề chỉ trích hay than phiền gì về việc cô bị người đồng đạo chê trách.

Webster Tarpley

TRỞ LẠI VỚI BÀ MEILANY TRUMP; tháng Chín năm ngoái, bà kiện tờ The Daily Mail tại 2 tòa án: tòa Montgomery County tại Maryland, và tòa Luân Đôn. Tòa Maryland khước từ không xử vì vụ án nằm ngoài thẩm quyền pháp lý của tòa. Luật sư của bà Trump đưa vụ kiện qua tòa New York; bà Trump đứng nguyên đơn với tư cách một phụ nữ bị mạ lỵ, bà không nêu tên ông Trump trong đơn kiện
Danh nghĩa mà luật sư nêu lên cho bà Melania Trump là “một trong những người được chụp hình nhiều nhất thế giới”, và bài báo của The Daily Mail đã làm giảm giá trị của người mẫu.
Ngoài tờ báo Anh, bà Trump còn kiện một blogger, ông Webster Tarpley, cũng về tội loan tin không chính xác về bà. Ông này cũng đồng ý bồi thường thiệt hại.
Là vợ một nhà tỉ phú, có thể bà Melania Trump không quan tâm gì lắm đến số tiền bà được bồi thường, nhưng -cũng có thể- bà rất hãnh diện với việc thắng kiện; cả ông chồng bà cũng hãnh diện nữa.
Giả thuyết ông đưa một trong 4 cơ quan ngôn luận đang chống đối ông (The New York Time, Washington Post, Los Angeles Time, và CNN) ra tòa, và thắng kiện như bà đã thắng, thì tình hình Bạch Cung ổn định biết chừng nào.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...