Đáp Ứng Linh Động

Pháp đang áp dụng chiến thuật «đáp ứng linh động» -Flexible Response- để đối phó với quân khủng bố IS; «đáp ứng linh động» là một chiến thuật đã từng được Hoa Kỳ đem thử thách trong chiến tranh Việt Nam; người chủ trương chiến thuật này là tướng Maxwell Taylor, một trong những tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Việt Nam.

TS 2a
Flexible Response vạch ra phương thức hành động cho không lực Hoa Kỳ -Hoa Kỳ sẽ oanh tạc đường mòn HCM để đáp ứng một cuộc phá hoại của Việt Cộng đánh vào hệ thống cầu, đường, trên Quốc Lộ 1, sẽ oanh tạc Hải Phòng nếu Việt Cộng pháo kích vào Sài Gòn, và oanh tạc Hà Nội nếu Việt Cộng tấn công phi trường Cù Hanh (Pleiku).
Pháp “đáp ứng linh động” bằng cách huy động 10 khu trục cơ tấn công thành phố Raqqa -thủ đô của quân IS tại Syria- để trừng phạt loạt hoạt động tàn sát thường dân, quân khủng bố IS thực hiện tại Paris tối thứ Sáu 13 tháng 11/2015, giết 129 người, và gây thương tích cho trên 300 người khác.
Tổng thống Pháp François Hollande công bố Pháp tuyên chiến với quân man rợ IS. Cả câu tuyên chiến lẫn những cuộc oanh tạc Raqqa đều vừa thừa thãi vừa bất cập.
Thừa thãi vì trước cuộc khủng bố 11/13/2015, không quân Pháp cũng đã oanh tạc quân IS, điểm khác biệt duy nhất là trước kia họ tấn công những mục tiêu IS trên lãnh thổ Iraq, giờ này phi công Pháp bay vào lãnh thổ Syria oanh kích những mục tiêu quan trọng hơn. Thay đổi cục bộ đó không cần đến một lời tuyên chiến.
Và bất cập vì cả những cuộc oanh kích mới của khu trục Pháp, cả lời tuyên chiến của tổng thống Pháp cũng vẫn chưa đủ kiến hiệu để trấn an tinh thần người Parisians; họ đang hội họp, biểu tình và tưởng niệm những nạn nhân khủng bố tại công trường Republique ngay giữa thủ đô Paris, đột nhiên bỏ chạy tán loạn vì có tiếng la hoảng “khủng bố, khủng bố.”
Thật ra chỉ có chiến tranh cân não leo thang với những lời tuyên bố của tổng thống Hollande một bên; bên kia cơ quan tuyên truyền Al-Hayat của IS cũng đưa lên video một người đàn ông râu rìa chỉ thị cho tín đồ Hồi Giáo đang sống tại Âu Châu, “Các bạn không cần trở về Syria để chiến đấu, các bạn hãy chiến đấu ngay tại chỗ, ngay tại quốc gia các bạn đang sinh sống.” Hai bên cùng quyết tâm leo thang, cùng linh động đáp ứng hành động chiến tranh của đối phương.
Trong lúc đó, tại thành phố bờ biển Antalya của Thổ, lãnh tụ 20 quốc gia tham dự hội nghị G20 cũng leo thang cảnh giác: họ quyết định sẽ trao đổi tin tức tình báo về IS, cộng tác với nhau trong công tác phòng vệ biên giới, phi cảng, hải cảng, và phong toả tài sản, trương mục của quân khủng bố.
Bản thông cáo chung nhấn mạnh, “không thể chấp nhận liên quan giữa khủng bố với bất cứ một tôn giáo, bất cứ một quốc gia, hay một sắc tộc nào cả.” Khủng bố là khủng bố, và là kẻ thù chung của nhân loại.

TS 3
Qua câu tuyên bố chung này, tập thể 20 nhân vật lãnh đạo thế giới đồng ý với nhau chối bỏ 2 sự thật hiển nhiên -sự thật thứ nhất, khủng bố là tín đồ Sunni, và sự thật thứ nhì đa số quân IS là người Iraq;” hai liên quan này không những cụ thể mà còn quan trọng nữa.
Phủ nhận bản chất Sunni của quân khủng bố IS là xoá mờ đi khuôn mặt hung tợn và tầm vóc to lớn của đối thủ, việc làm đó đưa thế giới đến chỗ thiếu vận dụng những biện pháp chính xác để đối phó với con khủng long IS.
Trong buổi họp báo, nhân lễ bế mạc hội nghị G20, tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ cộng tác với mọi quốc gia để mưu tìm một chiến lược hữu hiệu hầu tận diệt nhóm IS; nhưng ông vẫn khẳng định không sử dụng quân lực Hoa Kỳ trên chiến trường chống khủng bố.
Câu tuyên bố của Obama cho thấy 2 điều: một là thế giới chưa có một chiến lược nào cả, mặc dù đã lâm chiến với IS từ năm 2003, cùng với cuộc hành quân tiến chiếm Iraq; hai là ông không tin vào giải pháp quân sự để giải quyết nan đề IS.
Hôm thứ Ba 17 tháng 11/2015, một ngày sau G20, tổng thống Nga Vladimir V. Putin tuyên bố chiếc máy bay dân sự của Nga rơi trên sa mạc Sinai là do một quả bom phát nổ, thủ phạm đặt bom là IS; và ông sẽ gia tăng oanh tạc quân IS để trả thù.
Cũng như lời tuyên chiến của tổng thống Pháp Francois Hollande, biện pháp Flexible Response của Putin không thay đổi cuộc diện giao tranh giữa một bên là không lực toàn thế giới, bên kia là lực lượng quân sự ô hợp IS của giáo phái Sunni.
Hai chục vị lãnh tụ thế giới, đồng ý với nhau tự bịt mắt lại để không phải nhìn thấy liên hệ “tôn giáo-chính trị-quân sự” của hiện tượng IS; họ không muốn phải chấp nhận việc những tên sát nhân tại Paris, những tên đặt bom vào lòng máy bay dân sự cất cánh từ Ai Cập, cùng vì cuồng tín mà giết người vô tội.
Tạm gác thái độ của G20 -trốn bão cát bằng cách rúc đầu vào cát- để trở lại với chiến thuật Flexible Response đã không kiến hiệu trên chiến trường Việt Nam 50 năm trước, và đang vô dụng trong nỗ lực đánh IS hôm nay.
Maxwell Taylor đáp ứng linh động bằng cách leo thang; Việt Cộng tấn công những mục tiêu không quan hệ lắm của Nam Việt, Taylor sử dụng không lực gây tổn thất nhẹ cho chúng, và sẽ gây tổn thất nặng hơn, tương xứng với mức gia tăng tội ác phá hoại, giết người của Việt Cộng. Nhược điểm của chiến thuật này là cái thang quá ngắn -sau những cuộc oanh tạc Hà Nội, Mỹ không còn mục tiêu nào quan trọng hơn nữa, trong lúc Việt Cộng vẫn tiếp tục cuộc chiến tranh phá hoại của chúng.
Cuộc tấn công IS hôm nay của không lực thế giới cũng đang lâm vào thế không còn chỗ leo thang nữa, sau khi họ đã cầy nát thành phố Raqqa trên lãnh thổ Syria.
Obama nêu lên 2 việc người Mỹ sẽ làm: một là giảm thiểu phiêu lưu quân sự, hai là nghiên cứu một sách lược khác có khả năng giải quyết tận gốc đại nạn IS.
Sách lược không khó tìm, mà chỉ khó thực hiện; một lần chính tổng thống Obama đã thực hiện sách lược giải quyết IS mà không thành công -lần ông buộc thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki phải từ chức vì ông này chủ trương chính sách kỳ thị tín đồ Sunni. Obama muốn mộ tình trạng phân quyền đồng đều giữa tín đố Sunni và Shia để giải quyết bất mãn chính trị và tôn giáo giữa 2 phe, nhưng cuối cùng phe Shia đông dân hơn, nhiều phiếu hơn, vẫn nắm quyền chính trị và quân sự, không kết hợp được với phe Sunni.
Cựu tổng thống Bush 41 không viết sách lược, nhưng ông đọc cho tác giả Jon Meacham viết lại hồi ký của ông, trong đó có đoạn ông trách ông Bush 43 đã treo cổ Saddam Hussein, anh quản tượng duy nhất trị được con voi Iraq -không bằng roi điện, mà bằng bom hoá học. Ông 41 rầy ông 43 đã tạo ra khoảng trống quyền lực đưa đến cuộc tranh chấp kéo dài đã 12 năm, và đang lan rộng khắp thế giới.
Nga và Pháp có leo đến gẫy thang chiến tranh cũng chỉ thực hiện được câu tục ngữ “Mắt đổi mắt, răng đổi răng” mô tả thái độ ăn thua đủ, không quan tâm đến hậu quả hay thành quả của hành động leo thang.
Đã không giải quyết được đại nạn Việt Cộng 50 năm trước, thì năm nay, sách lược “đáp ứng linh động” cũng không có khả năng giải quyết đại nạn IS.

Nguyễn đạt Thịnh

Tin tức khác...