Dân biểu Maxime Bernier bỏ đảng Bảo Thủ và sẽ thành lập một đảng mới

Ottawa: Vì có những bất đồng chính kiến với người thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang, dân biểu Maxime Bernier đã ly khai và cho biết sẽ thành lập một đảng chính trị cấp liên bang khác.
Trong cuộc tranh cử chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ thay thế cho cựu thủ tướng Harper từ chức, dân biểu Bernier chỉ thua dân biểu Andrew Scheer trong đường tơ kẽ tóc.
Ông Bernier thua vì ông tuyên bố sẽ hủy bỏ chương trình trợ giúp tài chánh cho những nông gia sản xuất sữa và những phó sản của sữa ở Canada.
Những nông gia này chỉ có khoảng vài chục ngàn người ở Canada, đã hợp lực tham gia đảng Bảo Thủ, bỏ phiếu cho ông Scheer.
Việc Canada tìm cách bảo vệ nền kỹ nghệ sản xuất sữa cũng là một điều mà tổng thống Trump than phiền: Ông Trump nói là Canada trong việc bảo vệ cho các nông gia, đã đánh thuề 252 phần trăm lên những những loại sữa và các phó sản của sữa đến từ Mỹ.
Mới đây dân biểu Bernier cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền liên bang về việc Canada thâu nhận quá nhiều những di dân và làm mất đi tính chất đa văn hóa của xứ này.
Lời tuyên bố này cũng không được sự đồng ý của ông thủ lãnh Scheer.
Theo lời ông dân biểu Bernier thì đảng Bảo Thủ có đến 150 ngàn đảng viên trên toàn quốc, chứ không chỉ có 3 ngàn đại biểu đang tham dự cuộc họp ở thành phố Hailfax, và ông đã được sự ủng hộ của đông dảo những đảng viên trên toàn quốc.
Việc dân biểu Bernier ly khai và thành lập một đảng mới, sẽ làm yếu đi khả năng của đảng Bảo Thủ tranh tài với đảng Tự Do của thủ tướng Trudeau , trong cuộc bầu cử lại hạ viện trong năm 2019 sắp đến.

Tin tức khác...