Đam mê-Điên cuồng-Tội ác

Xưa kia nói nói cười cười

Chu Nguyễn

 

Tình yêu làm đẹp cuộc đời, hôn nhân tạo hạnh phúc cho những người cô đơn. Cung oán ngâm khúc đã nói tới nhu cầu yêu đương và hôn nhân trong những vần thơ chính xác:

Kìa điểu thú là loài vạn vật

Dẫu vô tri cũng biết đèo bồng

Có âm dương, có vợ chồng

Dẫu từ thiên địa, cũng vòng phu thê.

Mấy ai không biết, trong hôn nhân không thể xây dựng hoàn toàn do cảm xúc nhất thời, do lợi lộc, quyền uy mà muốn “biến hai thành một” thì cần chân thành, chung thủy, sẵn sàng hy sinh để hòa đồng.

Mình với ta tuy hai nhưng một

Ta với mình tuy một mà hai!

Có hòa đồng mới đạt hạnh phúc. Tuy nhiên, chôn vùi ích kỷ bản thân để bảo toàn hôn nhân cần phải có tình yêu trong sáng, có lý trí và đạo đức dẫn đường. Thiếu yếu tố này, lúc cơn đam mê nổi lên, “đứng núi này nhìn núi nọ” hoặc mù quáng sẽ gây ra những sai lầm hại mình và hại người.

Trong tội ác có một loại hình được các chuyên gia gọi là “tội ác do đam mê” gây ra (crime of passion). Tại sao tội ác với đam mê lại gắn liền? Đam mê là một thứ tình cảm vũ bão, độc tôn, có khả năng loại trừ các tình cảm khác, che mờ lý trí, khơi dậy dục vọng và biến đổi nhân cách một kẻ đam mê. Nói như triết gia Kant: cảm xúc như nước phá vỡ bờ đê, thì đam mê như dòng chảy mỗi ngày một đào sâu lòng thác (L’émotion agit comme une eau qui rompt la digue ; la passion comme un torrent qui se creuse un lit de plus en plus profond.)

Hậu quả, kẻ đam mê chỉ biết đối tượng mình say đắm, làm tất cả mọi việc vì đối tượng đó, còn với các hoạt động khác thì thờ ơ, lãnh đạm và thụ động.

Tuy thế, nếu đam mê nghệ thuật, khoa học, thể thao… hay chân lý nói chung, dễ tạo nên những vĩ nhân, thì đam mê rượu, ma túy, cờ bạc, trai gái… có cơ nguy dẫn tới hành vi hại mình và hại người. Đời thường cho thấy trong tình yêu, kẻ đam mê quên ăn quên ngủ, nhưng với bóng hình người yêu thì dõi theo cho kỳ được cho dù lặn lội “yêu nhau tam tứ núi cũng trèo, thất bát sông cũng lội, thập lục đèo cũng qua!”

Ai cũng thán phục, đam mê trong tình ái có khía cạnh đẹp vì tạo ra tình nồng thắm và giai thoại tình yêu bất hủ như cuộc tình Trương Chi-Mỵ Nương, Romeo-Juliet, Tristan-Yseult, Paul và Virginie! Đẹp thì có và nhiều khi là thảm kịch.

Nhưng đam mê có thể dẫn tới chứng cuồng vì tình. Nguồn tin mới đây của tờ Siberian Times cho biết một thiếu niên ở phía đông nước Nga, có tên là Nikata Rasskazov, 16 tuổi, yêu say đắm một cô gái 17 là nàng Olena Matsneva nhưng chưa được cô gái tóc vàng trao trái tim hồng, chắc hẳn vì chưa tin ở tình yêu “cậu bé” trong khi một chàng trai khác 19 tuổi là Artyom Shutstov thì tỏ vẻ ” bướm lả ong lơi” với nàng trong một party. Nàng than thở với Nikita Rasskazov là bị Shutstov làm nhục. Muốn chứng tỏ tình yêu rực cháy với khách hồng nhan, nên Rasskazov đã hành động ngay. Hắn đã rủ Artyom Shustov ra công viên ở Komsomolsk-on-Amur, rồi dùng dao đâm chết “kẻ phạm tới thần tượng” và cắt đầu nạn nhân, đựng trong bao plastic tới dâng cho người đẹp để chứng tỏ tình yêu của cậu chiến thắng tất cả kể cả sẵn sàng ngồi tù với bản án 10 năm nhờ còn ở tuổi vị thành niên..

Trong đời thực chuyện những lứa đôi ngày nay có khá nhiều bi kịch vì đam mê mà tan vỡ, kẻ chết kẻ vào tù.

Cuối năm qua, một thiếu phụ nửa chừng xuân người Brazil, chợt lửa tình rực cháy mê say một chàng quân cảnh đẹp trai và nhỏ tuổi. Ban đầu lâu lâu kẻ trộm tình lén lút hẹn hò trong các khách sạn tồi tàn nhưng món ăn mới lạ quá hấp dẫn, mới nếm một lần khó thỏa lòng thiếu phụ hồi xuân. Làm cách nào vượt trở ngại đây? Chỉ có cách loại trừ người chồng cao tuổi, danh giá và có tiền bạc. Hắn chết thì đôi tình nhân có tất cả vừa tiền bạc vừa chính thức bên nhau.

Có thể đó là suy nghĩ chủ quan của người phụ nữ đa tình. Nhưng nghĩ là làm. Bà ta bàn với “chàng tuổi trẻ chơi bời quên nhọc” có thủ đoạn không kém ai. Họ bàn tính tìm cơ hội ra tay.

Cơ hội tới, nhân Giáng sinh vừa qua, nhà ngoại giao mang vợ con về Rio nơi ông đã từng ở đó nhiều năm khi làm tổng lãnh sự cho bộ ngoại giao Hy Lạp ở Brazil. Đó cũng là nơi ông đã gặp bà vợ đa tình.

Thế là vụ án tình xảy ra ở Rio de Janeiro. Vụ án gây rúng động quốc tế vì nạn nhân là đại sứ Hy Lạp ở Brazil. Nó cũng gây xúc động nơi kẻ biết chuyện vì có ai ngờ một thiếu phụ danh giá thủ tiêu chồng chỉ vì ngoại tình, một tội ác mà người ta thường thấy ở những ông chồng mê muội ra tay tàn bạo cắt đứt tình nghĩa tào khang và bầy con thơ.

Báo chí Brazil chạy tít lớn trang đầu: Lấy chồng vì danh lợi và giết chồng vì dục tình và vì chiếm đoạt tiền bạc?

Dân trí thức thủ đô Brazil, Brasilia không mấy ai không biết cặp vợ chồng nhà ngoại giao Hy Lạp. Ông chồng đứng tuổi, trang nghiêm nhưng niềm nở vui tươi với mọi người, có tên là Kyriakos Amiridis, 59 tuổi. Còn bà vợ Francoise Souza Oliveira tuổi 40 tuy nửa chừng xuân nhưng nhựa sống còn căng tràn. Đôi vợ chồng như đôi đũa lệch này đã có một mặt con gái 10 tuổi và sống cuộc sống kín đáo ở Brasilia dù ông chồng là một nhà ngoại giao kỳ cựu.

Vào một ngày cuối tháng 12, 2016, ông đại sứ cùng vợ du lịch Rio de Janeiro bỗng nhiên biến mất và liên lạc cuối cùng mà người vợ cho biết là một nhắn tin vào 26 tháng 12. Bà vợ cho biết thêm, không thấy chồng về và từ đó bặt vô âm tín nên mấy ngày sau phải báo cảnh sát.

Cảnh sát Rio de Janeiro bắt tay ngay vào việc tìm người. Hàng trăm cảnh sát tung ra khắp nơi, nhất là nơi hang cùng ngõ hẻm, vùng ngoại ô là nơi đầy dẫy tệ nạn xã hội vì họ nghi có băng đảng giang hồ hay khủng bố mưu toan bắt đại sứ để đòi tiền chuộc. Nhưng không có dấu vết chứng tỏ là một vụ bắt cóc mà có chứng cớ của một vụ thủ tiêu.

Vào ngày 29 tháng 12, đội điều tra hình sự Brazil tìm thấy một chiếc xe hơi bị thiêu cháy ở dưới cầu vượt trên xa lộ Arco của Rio de Janeiro gần Nova Iguacu. Chiếc xe chính là của đại sứ đã thuê và bên trong có một tử thi cháy đen nhưng sau sơ khám chính là vị đại sứ xấu số.

Bây giờ bẻ khóa trao chìa cho ai!

Nhà ngoại giao xấu số bị sát hại vì mục tiêu chính trị, vì tiền hay vì tình?

Kyriakos Amiridis là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Hy Lạp và quen thuộc với Brazil. Ông từng làm lãnh sự ở Rio, Brazil vào thời gian 2001-2004 và là đại sứ của Hy Lạp ở Lybia vào 2012. Đầu năm 2016, ông lại quay về Brazil với chức vụ đại sứ. Cái chết của ông rõ ràng là một vụ mưu sát. Thi hài người xấu số bị thiêu hủy trong chiếc xe Ford Ka mà nạn nhân thuê để du lịch dịp Giáng sinh với vợ con.

Như đã nói, xe cháy còn khung với thi thể nạn nhân ở bên trong, được tìm thấy dưới gầm cầu vượt nơi cửa ngõ của khu Nova Iguacu của Rio. Thi thể nạn nhân bị thiêu thành một mớ tro xương nên không thể biết nạn nhân đã bị sát hại bằng thứ hung khí nào?

Các nhà điều tra ở Rio đặt câu hỏi đầu tiên, phải chăng là nguyên nhân chính trị? Nguyên nhân này bị loại trừ ngay vì Hy Lạp và Brazil có mối bang giao hòa hài và Hy Lạp là một quốc gia kinh tế suy sụp, không có ảnh hưởng gì về ngoại giao liên quan đến phe phái tranh giành quyền lực của Brazil.

Sau khi xác định kẻ bị sát hại là Kyriakos Amiridis, thì tổng thống Brazil là Michel Temer đã gừi lời chia buồn tới thủ tướng Hy lạp là Alexis Tsipras và dân chúng Hy lạp. Tòa đại sứ Hy lạp ở Brasilia cũng từ chối cho ý kiến. Xem ra không có nguyên chính trị trong vụ án mạng này.

Phải chăng tình trạng bạo hành ở Rio đã dẫn tới cái chết của Kyriakos Amiridis? Giả thuyết này có phần thuyết phục nhà điều tra. Được biết Kyriakos Amiridis cùng vợ tới Rio nhân dịp Giáng sinh 2016 để du lịch. Họ tạm trú tại một nhà người quen tại khu vực Nova Iguacu, nơi trung lưu của Rio vốn nổi tiếng là bất ổn. Trước đó không lâu trong cuộc bầu cử thành phố, có ít nhất 14 chính khách đã bị sát hại và người ta cho rằng do những biệt đội tử thần hoạt động trong vùng.

Biết đâu Kyriakos Amiridis bị sát hại vì bị cướp bóc hay là vật hy sinh cho một băng đảng nào đó để chúng chứng tỏ chúng có quyền lực.

Nhưng lý do hậu quả của tình trạng bạo hành khiến Kyriakos Amiridis thiệt mạng nhanh chóng bị loại trừ vì cảnh sát tìm ra những chứng cớ chứng tỏ đây là vụ án tình.

Khám xét nơi nạn nhân ở trước, khi bị báo là mất tích, nhóm điều tra thấy có vết máu mờ nhạt ở chiếc sofa nhưng cũng nêu câu hỏi, máu của ai và dính vào sofa từ bao giờ? Tiếp đó, camera gắn ở nơi đại sứ ở cho thấy cái đêm có thể ngờ rằng ông lái xe ra đi và mất tích, lại có bóng dáng của hai người đàn ông lạ. Một người thuộc lực lượng quân cảnh Rio có tên là Sérgio Moreira, 29 tuổi và người bà con của anh ta hình như đang làm công việc lén lút gì đó trong đêm khuya, rồi cho một chiếc xe Ford ra khỏi căn nhà ở Nova Iguacu. Cảnh sát lập tức ngờ rằng cái chết của Kyriakos Amiridis là hậu quả của một vụ mưu sát và kẻ chủ mưu chính là Francoise, người vợ hơn mười năm chăn gối của nạn nhân.

Cuộc điều tra dẫn tới, vào ngày 30 tháng 12, Sergio Moreira và Francoise Souza Oliveira cùng một nghi can đồng lõa khác đã bị bắt giữ và truy tố về tội sát hại ông đại sứ.

Tên đồng lõa, bà con với hung thủ khai rằng hắn đã được trả công một khoản tiền 80,000 reais – hơn 30.000 Mỹ kim làm công việc khuân xác ra xe và coi chừng động tĩnh khi hung thủ hành động.

Cũng theo lời khai của bị cáo Moreira thì hắn đã dùng dao giúp bà quả phụ giết chồng bằng nhiều nhát chí tử ngay vào buổi tối thứ hai 26-12, ở Rio khi ông này đương ngủ lơ mơ trên sofa sau khi xem một chương trình trên tivi.

Điều tra viên Evaristo Magalhaes cho rằng các bị cáo Francoise và Moreira đã sắp xếp cuộc hạ sát nạn nhân từ nhiều ngày trước chứ vụ án không phải tình cờ xảy ra sau cuộc cãi nhau hay đánh nhau. Sau đó, thủ phạm và tòng phạm đưa cái xác nặng nề ra chiếc xe thuê rồi lái tới nơi xa lộ vắng vẻ, dưới gầm một cầu vượt và châm xăng đốt cháy!

Vụ án khó lòng phát giác vì ở ngoại ô Rio, nơi bạo hành lên ngôi những cái chết kiểu trên thường xảy ra và chẳng mấy chốc rơi vào quên lãng.

Cuộc tình kết thúc đau lòng và tủi nhục. Người quả phụ của nhà ngoại giao Hy Lạp, bà Francoise Souza Oliveira, sau khi truy tố bị đưa vào nhà tù ở Belford Roxo, Brazil, dưới ống kính của nhà báo và hàng trăm con mắt của người tò mò. Trên con đường tủi nhục, bị cáo cố gắng che mặt, cúi đầu, bước thấp bước cao bị đẩy đi vào vực thẳm của hình phạt và không biết còn tuổi xuân nhìn lại ánh mặt trời tự do hay không?

Chu Nguyễn

Tin tức khác...