Tăng Âm Quyền vào tù & dư luận

Ông Tăng Âm Quyền khi còn giữ chức Đặc khu trưởng Hương Cảng

Lý Anh

 

Khi còn giữ chức Đặc khu trưởng Đặc khu hành chánh Hương Cảng (Chief Executive of the Hong Kong Special Administrative Region) từ năm 2005 tới 2012, ông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang Yam-kuen) từng hy vọng dân chúng Cảng Thơm đánh giá mình là một quan chức trong sạch. Vậy mà  trước khi hết nhiệm kỳ được về nghỉ hưu, ông phải đối mặt với cáo buộc không làm tròn trách nhiệm của một Đặc khu trưởng, liên quan đến lợi ích cá nhân nhưng không báo cáo, kết án 20 tháng tù giam. Có thể nói, ông là quan chức cao nhất Hương Cảng khi nghỉ hưu bị xét xử vì những sai lầm của mình. Dư luận cho rằng, ông Tăng Âm Quyền bị kết án 20 tháng tù cũng là bài học dành các quan lớn có nhiều quyền lực.

Lên voi xuống chó

Ông Tăng Âm Quyền là một trong những người được Anh Quốc trao tặng Huân chương Ưu tú nhất của Đế chế Anh (Most Excellent Order of the British Empire) khi Hương Cảng còn là thuộc địa của Anh Quốc, thường được gọi bằng tên tiếng Anh là Sir Donald Tsang Yam Kuen (Huân tước Tăng Âm Quyền). Ông chào đời ngày 07/10/1944, là con trưởng trong một gia đình có 5 người con, cha làm cảnh sát. Năm 1964 học xong lớp dự bị Đại học tại trường Cao đẳng Hoa Nhân, được Đại học Kiến trúc Hương Cảng nhận vào học. Do hoàn cảnh gia đình, ông phải bỏ học, xin vào làm nhân viên bán hàng cho một hãng thuốc. Năm 1967 thi vào làm viên chức chính phủ Hương Cảng thời còn là thuộc địa của Anh Quốc, được bổ làm Chủ nhiệm hành chánh cấp 2, sau đó được bổ vào các chức vụ khác nhau. Năm 1995, trước khi Hương Cảng trở về với Trung Quốc, ông là người Hoa đầu tiên được cử làm Trưởng ty Tài chánh. Sau khi Anh Quốc trao trả Hương Cảng cho Trung Quốc, ông vẫn được giữ chức Trưởng ty tài chánh. Năm 2001 thay bà Trần Phương An Sinh làm Trưởng ty chính vụ. Ngày 10/03/ 2005, Đặc khu trưởng Hương Cảng đầu tiên là ông Đổng Kiến Hoa từ chức với lý do sức khỏe, trong đợt bầu cử bổ sung, Tăng Âm Quyền là ứng cử viên duy nhất trở thành Đặc khu trưởng cho đến năm 2007 là lúc ông Đổng Kiến Hoa hết nhiệm kỳ. Ngày 21/06/2005, chính phủ Trung Quốc chính thức phê chuẩn Tăng Âm Quyền là Đặc khu trưởng… Ngày 25/03/2007, trong cuộc bầu cử Đặc khu trưởng khóa 3, ông lại đắc cử, tới tháng 06/2012 là nghỉ hưu. Tuy nhiên, trước ngày về hưu 4 tháng (02/2012), Tăng Âm Quyền bị nghi ngờ dính vào một vài vụ án hình sự. Từ 2012 Sở Liêm chính Hương Cảng bắt đầu điều tra những sai sót của ông. Năm đó ông Tăng Âm Quyền từng xin lỗi vì đã nhận những món quà không thỏa đáng từ những người bạn là doanh nhân như các chuyến du lịch trên du thuyền hạng sang hay máy bay riêng …

Sau 3 năm điều tra, năm 2015, Sở Liêm chính Hương Cảng khởi tố ông 3 tội hình sự: Nhận giúp đỡ tân trang miễn phí căn condo ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ông thuê của Shenzhen East Pacific Group  do trùm bất động sản Hoàng Sở Tiêu (Bill Wong Cho-bau) làm chủ. Việc này diễn ra sau khi Tăng Âm Quyền lấy cương vị Chủ tịch Hành chánh Hương Cảng cấp giấy phép phát sóng cho Đài phát thanh kỹ thuật số (Digital Broadcasting Corporation – DBC), ông Hoàng Sở Tiêu là cổ đông chính của công ty này. Cáo buộc cuối cùng là trao tặng huy chương cho nhà kiến trúc sư Hà Châu Lễ (Barrie Ho Chow-lai), người từng thiết kế căn condo của ông ở Thâm Quyến.

Ngày 05/10/2015, ông Tăng Âm Quyền từng cùng vợ là bà Tăng Bao Tiếu Mi ra tòa. Sau khi nộp 100.000 dollars Hongkong (tương đương 13.000 USD), ông được tại ngoại hầu tòa, cho dù đang bị truy tố các tội danh liên quan đến tham nhũng. Ngày 03/01/2016 Tăng Âm Quyền lại ra tòa, lần này ông bác bỏ các cáo buộc kể trên. Nếu bị kết tội, ông Tăng Âm Quyền sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 14 năm tù

Lời phủ nhận kể trên cũng được ông Tăng Âm Quyền đưa ra tại phiên tòa ngày 11/10/2016. Phiên tòa này tập trung vào việc cáo buộc ông Tăng Âm Quyền che giấu về căn condo cao cấp ở Thâm Quyến, và phê duyệt giấy phép cho DBC một cách mờ ám.

Bước vào năm 2017, sau 6 tuần xét xử, ngày 22/02, Tăng Âm Quyền được phán vô tội trước cáo buộc ông đã không công bố chuyện kiến trúc sư Hà Châu Lễ, cũng là người thiết kế nội thất cho nhà của ông, lên nhận giải thưởng của chính phủ Đặc khu. Thứ hai là tội xung đột về lợi ích do Bồi thẩm đoàn bỏ phiếu với tỷ lệ 8/1, tạm thời hoãn đến tháng 09/2017 xét xử lại. Thứ ba là tội ông không làm tròn trách nhiệm của một Đặc khu trưởng, liên quan đến lợi ích cá nhân nhưng không báo cáo, kết quả bị kết án 20 tháng tù giam.

Trước ngày ra tòa lần đầu tiên vào tháng 10/2015, trên tờ báo miễn phí am730 phát hành ngày 30/07/2005, ông Tăng Âm Quyền từng nói: “Làm việc cho Hương Cảng trong 45 năm qua là vinh hạnh lớn nhất của cả cuộc đời tôi. Tuy nhiên, trong cuộc sống, có nhiều thứ chúng ta không thể kiểm soát được. Nhưng việc phục vụ cho dân chúng Hương Cảng là lựa chọn của tôi. Bất luận vụ án xét xử ra sao, tôi cũng không hối tiếc”.

Quan tòa Trần Khánh Vĩ (Andew Chan) nói: “Trong thời gian làm quan tòa xét xử các vụ án, chưa bao giờ tôi thấy một người vấp ngã từ vị trí cao như vậy”. Ông khẳng định: “Hơn 40 năm phục vụ cho Hương Cảng là cống hiến không thể phủ nhận được, nhưng những vi phạm của ông Tăng Âm Quyền quá rõ ràng, không thể không kết án. Lẽ ra ông phải chịu bản án 30 tháng tù giam, nhưng đã cống hiến nhiều cho Hương Cảng, nay chỉ ở tù 20 tháng”.

Nghe lời phán quyết 20 tháng tù giam của quan tòa, ông Tăng Âm Quyền quay lại nhìn vợ con và thân nhân. Lúc bấy giờ, vợ con ông và người thân quá xúc động nước mắt tuôn trào. Nhất là hai con trai của ông khóc rất thảm thiết. Một lúc sau mới dìu thân mẫu ra khỏi tòa án. Trong khi đó ông Tăng Âm Quyền chuẩn bị bước ra xe tù về trại giam.

Vợ và con ông Tăng Âm Quyền cho rằng, bản án này xét xử chưa thỏa đáng, họ sẽ chống án lên tòa chung thẩm Hương Cảng.

Dư luận về vụ án Tăng Âm Quyền

Người dân Cảng Thơm xưa nay vẫn tự hào Hương Cảng là thành phố đậm màu sắc dân chủ và liêm khiết trong lĩnh vực chính trị. Vụ án cựu Đặc khu trưởng Tăng Âm Quyền câu kết với một số doanh nhân giàu có mang lại lợi ích cho cá nhân mình khiến nhiều người thất vọng.

Ông Tăng Âm Quyền là người đã cống hiến nhiều cho Hương Cảng. Năm 2005, khi được cử làm Đặc khu trưởng, hầu hết người dân Cảng Thơm đều kỳ vọng vào ông, được tín nhiệm hơn ông Đổng Kiến Hoa. Tuy nhiên, bước vào năm 2012, trước khi ông nghỉ hưu, lại bị điều tra về xung đột lợi ích cá nhân do quan hệ với doanh thương giàu có… từ đó danh vọng của ông trong lòng người dân Cảng Thơm tụt từ trên chín tầng mây xuống hố sâu, thậm chí có người còn gọi ông là “Tăng tham”.

Trong cuộc biểu tình ngày 01/07/2011 với chủ đề “Hạ bệ Tăng Âm Quyền”, ban tổ chức ước tính số người tham dự là 220 ngàn người. Cảnh sát Hương Cảng ước tính chỉ có khoảng 54 ngàn người. Đó là số người tham dự biểu tình nhiểu nhất trong những năm Tăng Âm Quyền giữ chức Đặc khu trưởng Hương Cảng.

Trong thời gian xét xử vụ án xung đột lợi ích cá nhân của Tăng Âm Quyền, tòa án Hương Cảng nhận được trên 40 lá thư và đơn của nhiều người cầu mong quan tòa rộng lượng khi xét xử những sai sót ông Tăng Âm Quyền đã vi phạm. Những người gửi thư hoặc đơn đến tòa án gồm thân nhân ông Tăng Âm Quyền, một số chính khách từng cộng tác với ông đã nghỉ hưu hoặc đang tại chức như bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga và ông Tăng Tuấn Hoa, 2 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Đặc khu trưởng khóa 5 sắp tới. Các quan chức đã nghỉ hưu như: cựu Trưởng ty chính vụ Đường Anh Niên và Trần Phương An Sinh. Cựu Trưởng ty Luật chính Hoàng Nhân Long, Chủ tịch Đường sắt Hương Cảng Mã Thời Hanh, doanh nhân Thịnh Trí Văn cùng nhiều người khác …

Một người hiểu biết khá nhiều về ông Tăng Âm Quyền nói: “Thật không ngờ ông Tăng Âm Quyền là người cống hiến nhiều cho Hương Cảng lại mang họa vào thân như thế này …”.

Một số người từng tín nhiệm và ủng hộ ông Tăng Âm Quyền cũng tìm những lời lẽ thích hợp để biện hộ cho ông. Họ cho rằng, ông Tăng Âm Quyền từng là quan chức cao cấp nhất của Hương Cảng, có thể coi ông là một “lãnh tụ”. Lãnh tụ là người cần nhân dân, cũng như sao đêm chỉ sáng vào những lúc trời tối. Đối với nhân dân, lãnh tụ có thể mang họa đến, cũng có thể mang phúc đến. Có thể nói lãnh tụ và nhân dân có phúc cùng hưởng, gặp họa cùng chịu. Khi lãnh tụ thất bại, không thể nói nhân dân thành công. Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, chủ nhân giải Nobel Hòa Bình năm 1964, từng nói: “Khi lãnh tụ trượt ngã, mọi người đều bị trừng phạt (When the leader falls, everyone is punished)”. Câu nói này cũng tương tự như câu “Một con ngựa đau, cả tàu chê cỏ” trong kho tàng tục ngữ của người Việt chúng ta.

Qua câu nói trên, có thể nghĩ rằng, ông Tăng Âm Quyền vào tù là vết thương của người dân Hương cảng.

Cũng có một số người dân Cảng Thơm cho rằng, khi làm Đặc khu trưởng, ông Tăng Âm Quyền là người có quyền lực nhất Hương Cảng. Quyền lực càng cao, càng phạm sai lầm (the more powerfull, the more vulnerable). Người có quyền lực thường làm những việc kỳ quái: Giữa tháng 11/1995 và tháng 03/1997, Monica Lewinsky có mối quan hệ “mật thiết” với cựu tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton. Sau khi xảy ra chuyện này, nhiều người hỏi, môt người thông minh như ông Bill Clinton sao lại làm chuyện xấu xa, bậy bạ như thế này? Có thể ông Clinton sẽ trả lời: “Just because I could (chỉ vì tôi có thể)”. Ông có thể “làm vậy” vì ông nghĩ mình là người quyền lực cao nhất nước Mỹ. Như vậy thì ông Tăng Âm Quyền phạm sai lầm vì lúc đó ông cũng nghĩ mình là người có quyền lực cao nhất Hương Cảng.

 Lý Anh

 

 

Tin tức khác...