Cuộc bầu cử chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang sẽ diễn ra vào tháng 8.

Ottawa: Theo như những dự trù trước đây, thì cuộc bầu cử lại chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang, thay thế cho ông đương kim thủ lãnh Andrew Scheer, sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 6, nhưng vì đại dịch COVID-19 xảy ra, đã khiến giới chức trong đảng Bảo Thủ phải tạm ngừng cuộc tranh cử.
Theo những tin tức loan báo trong hôm chúa nhật 3 tháng 5, thì cuộc bầu cử lại thủ lãnh đảng Bảo Thủ liên bang sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay 2020.
Những ai muốn đi bầu trong cuộc tranh chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ, sẽ phải là thành viên đảng này và hạn chót xin gia nhập là vào ngày 15 tháng 5.
Hiện còn 4 ứng cử viên cho chức thủ lãnh là hai cựu tổng trưởng trong chính quyền đảng Bảo Thủ của cựu thủ tướng Stephen Harper là ông Peter MacKay và ông Erin O’Toole, ông dân biểu năm đầu Drek Sloan và luật sư Leslyn Lewis.
Những ứng cử viên phải hội đủ những điều kiện sau:
-Quyên được ít nhất 300 ngàn dollars cho chi phí tranh cử
-Có ít nhất 3 ngàn chữ ký của các đảng viên ủng hộ
Và đơn xin ứng cử phải được ủy ban duyệt xét chấp thuận. Mới đây ứng cử viên Drek Sloan đã gây những ồn ào tranh cãi, khi ông lên tiếng tố cáo là bà bác sĩ Theresa Tam, giám đốc ty y tế công cộng liên bang là một “tay sai” cho Trung quốc.
Bà bác sĩ Tam, bác sĩ hàng đầu của chính quyền liên bang, nguyên gốc người Hồng Kông.
Trong số 4 ứng cử viên, thì ứng cử viên Erin O’Toole, là người được ông Jason Keney thủ hiến tỉnh bang Alberta lên tiếng công khai ủng hộ. Ông O’Toole cũng được cộng đồng người Việt ở vùng đại thủ phủ Toronto ủng hộ.
Theo nhận định của nhiều quan sát viên thời cuộc thì hai ứng cử viên co triển vọng đoạt chức thủ lãnh đảng Bảo Thủ trong cuộc bầu cử cuối tháng 8 là ông Peter MacKay và ông Erin O’Toole.. lu

Tin tức khác...