Công viên Stanley của Vancouver có nên mở cửa trở lại?

Ủy ban Công viên Vancouver tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày Thứ Năm 18/6 để quyết định tương lai của Công viên Stanley vốn được mệnh danh là “Viên ngọc quý của thành phố”.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Công viên đã đóng cửa đối với xe hơi, và một số người ủng hộ đang cố gắng giữ nó theo cách này, nghĩa là cấm xe hơi chạy vào công viên. Các ủy viên đang xem xét liệu có nên mở lại công viên để xe hơi lưu thông hay không, và cũng sẽ tranh luận về việc giảm sự lưu thông trên đường Stanley Park Drive xuống còn một chiều với một làn xe.

Cuộc tranh luận đã bắt đầu có kể từ hồi Tháng Tư, khi việc chạy xe đạp bị cấm trên “seawall”, lối đi dọc bờ biển, do sự lo ngại quá đông. Việc chạy xe đạp sau đó đã được chuyển lên đường xe hơi, thế là sự lưu thông xe hơi “không khẩn thiết” bị cấm.

Ủy ban Công viên Vancouver đang xem xét tính khả thi của các biện pháp làm dịu giao thông vĩnh viễn. Kết quả khảo sát này được trình bày tại cuộc họp tối Thứ Năm 18/6. Những người ủng hộ việc đóng cửa làn đường cho rằng nó sẽ làm cho công viên an toàn hơn, xanh hơn và hấp dẫn hơn.

Những người chống lại việc đóng cửa vĩnh viễn đang gây lo ngại về chỗ đậu xe và khả năng tiếp cận cho người cao niên, gia đình trẻ và người khuyết tật. Chủ của các doanh nghiệp gần đó nói rằng tiềm năng giảm lưu lượng xe hơi sẽ gây ảnh hưởng thiệt hại đến sinh kế của họ. Ba doanh nghiệp Tea House, Stanley Park Brewing và Ocean Wise đã lên tiếng chống lại sự thay đổi. Họ đang thúc giục cư dân Vancouver viết và ký đơn thỉnh cầu trực tuyến gởi cho Ủy ban Công viên Vancouver.

Thỉnh nguyện thư này đã đạt được hơn 12.000 chữ ký.

Tin tức khác...